Phụ nữ tài tình hơn đàn ông khi che đậy việc 'cắm sừng'

Chỉ cần nhìn vào khuôn mặt của người đàn ông, phụ nữ có thể phát hiện người này có khiến người khác "bị cắm sừng" hay không.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: scimex.org

Lâu nay, đôi mắt vẫn được coi là "cửa sổ tâm hồn", là bộ phận cơ thể khó có thể che đậy sự lừa dối, dù chủ nhân của nó có khôn khéo đến đâu đi chăng nữa. Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Tây Australia cho thấy chỉ cần nhìn vào khuôn mặt của người đàn ông, phụ nữ có thể phát hiện người này có khiến người khác "bị cắm sừng" hay không, trong khi đàn ông lại ít có khả năng này đối với phụ nữ. 

Để đưa ra được kết luận trên, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với 1.500 người, cho họ xem ảnh của 189 người da trắng, gồm 101 người đàn ông và 88 phụ nữ. Trước tiên, các nhà khoa học sẽ hỏi những người này về việc liệu có "cắm sừng đối tác" hay không. Sau đó, những người được hỏi sẽ sắp xếp những bức ảnh này theo thứ tự từ 1 đến 10. Theo đó, số 1 là "hoàn toàn không có khả năng" và số 10 là "cực kỳ dễ" phản bội.

Kết quả cho thấy cả nam giới và nữ giới đều có thể đánh giá chính xác sự không chung thủy thể hiện trên khuôn mặt ở đàn ông, nhưng lại gặp khó khi đánh giá phái yếu. Điều này cho thấy sự không chung thủy thể hiện rõ nét hơn trên gương mặt của phái mạnh.

Khi thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học muốn kiểm chứng không chỉ khả năng liệu đàn ông và phụ nữ có thể phát hiện nguy cơ lừa dối lẫn nhau mà còn nguy cơ "cắm sừng" đối với người khác. Các nhà khoa học dẫn nghiên cứu cho thấy có tới 70% số người tại hơn 50 nền văn hóa toan tính "cướp đối tác" của một ai đó và 60% đã thực hiện thành công. 

Nghiên cứu trên đã được đăng trên tạp chí Royal Society Open Science.

Ngọc Hà (TTXVN)
Phải bồi thường 8,8 triệu USD vì ngoại tình
Phải bồi thường 8,8 triệu USD vì ngoại tình

Một người đàn ông tại Mỹ đã phải bồi thường 8,8 triệu USD cho chồng của nhân tình vì tội qua lại bất chính với người phụ nữ này trong 16 tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN