Vụ việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia: Mở rộng thanh tra tại Sơn La và Lạng Sơn

Từ những thông tin nghi vấn của dư luận, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã ra quyết định “nóng” ngay tối nay (18/7) mở rộng điều tra vụ việc điểm thi tăng bất thường tại các cụm thi Lạng Sơn và Sơn La.

Công văn của Bộ GD-ĐT ra ngay trong tối 18/7.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia đã ký hai quyết định số 2632 và 2633 để thành lập hai Tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia.

Tổ công tác sẽ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi THPT Quốc gia 2018 tại 2 Hội đồng thi Sở GD-ĐT Lạng Sơn và Sơn La.

Ngay sau khi vụ việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang vừa được hé lộ, dư luận tiếp tục xôn xao về những bất thường trong điểm thi của một số trường hợp tại 2 Hội đồng thi Lạng Sơn và Sơn La.

Ban Chỉ đạo thi THPT Lạng Sơn đang tiến hành xác minh danh sách 35 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với điểm thi bất thường đang lan truyền trên mạng xã hội.

Tại Lạng Sơn, một danh sách 35 thí sinh có điểm cao bất thường cũng đang được Ban Chỉ đạo thi tỉnh ráo riết rà soát. Theo thông tin từ các phụ huynh và học sinh tố cáo trên các trang mạng xã hội, 35 thí sinh này có số điểm 3 môn Toán, Văn, Lịch sử cao bất thường, ở mức 8 và 9 mỗi môn.

Thông tin kể trên liệt kê, trong số 35 thí sinh nêu trên có 5 thí sinh đạt điểm 9 môn ngữ Văn, 23 thí sinh đạt từ 8 đến 8,75 điểm. Trong khi đó, nhiều trường hợp là thi sinh thi lại nhiều lần trong các năm học. Đáng chú ý, hầu hết các thí sinh trong bảng danh sách nêu trên có các năm sinh từ 1994-1997 trong khi thí sinh thi THPT Quốc gia 2018 chủ yếu là thí sinh sinh năm 2000.

Tại Sơn La, nghi vấn nảy sinh khi nghiên cứu phổ điểm các môn Toán, Vật lý. Đối với môn Toán, nếu theo phổ điểm điểm số trung bình môn Toán của Sơn La rất thấp, ở mức 3,43 so với mặt bằng chung toàn quốc là 4,88. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 đến 9.8 ở Hội đồng thi này cao bất thường, có tới 30 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên.

Tiếp tục với môn Vật lý, theo phân tích phổ điểm, trung bình môn Vật lý của Sơn La là 4,03, tiếp tục thấp hơn trung bình quốc gia là 4,96. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên là 13 trong khi nếu tính tỷ lệ theo phổ điểm, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên chỉ có thể là 1. Phân tích phổ điểm này cho thấy sự bất thường ở các mức điểm cao so với sự phân bố điểm toàn quốc.

Như vậy là Bộ GD-ĐT đã có sự vào cuộc một cách nhanh chóng để xác minh những thông tin mà xã hội đang rất quan tâm xoay quanh tính minh bạch của kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Báo Tin tức sẽ còn tiếp tục theo dõi và thông tin liên tục về vấn đề này.

Lê Sơn/Báo Tin tức
Gian lận điểm ở Hà Giang: Vẫn còn nhiều vấn đề còn bỏ ngỏ
Gian lận điểm ở Hà Giang: Vẫn còn nhiều vấn đề còn bỏ ngỏ

Xung quanh việc gian lận điểm ở Hà Giang, dư luận tin rằng có nhiều hơn 1 người tham gia vụ bê bối này; Ngoài Hà Giang, liệu có xảy ra tình trạng này ở những địa phương khác hay không? Điều quan trọng hơn cả là vụ việc đã cho thấy những lỗ hổng thực sự đang tồn tại trong kỳ thi được xem là nghiêm túc nhất cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN