Tuyển sinh đại học năm 2019: Dự kiến điều chỉnh 6 điểm trong Quy chế tuyển sinh

Tại Hội nghị Chủ tịch hội đồng trường, Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm năm 2018 diễn ra ngày 28/12, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã chia sẻ về định hướng công tác tuyển sinh năm 2019 và một số điểm dự kiến điều chỉnh trong Quy chế tuyển sinh 2019.

Chú thích ảnh
Cán bộ coi thi kiểm tra thủ tục dự thi của thí sinh tại điểm thi trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Long Biên, Hà Nội) trong Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2018. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết: Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng cơ chế, chính sách đảm bảo chất lượng, hiệu quả, công bằng trong tuyển sinh; phân luồng, thu hút học sinh giỏi vào học ngành sư phạm; xây dựng chức năng công khai cơ sở dữ liệu tuyển sinh, sinh viên nhập học.

Bên cạnh đó, Bộ rà soát, hoàn thiện các phần mềm xét tuyển, cơ sở dữ liệu tuyển sinh; thống nhất cơ sở dữ liệu và kết nối giữa các phần mềm; đồng thời, rà soát, bổ sung cơ sở dữ liệu chính sách về ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng; tăng cường tuyên truyền, chọn ngành, hướng nghiệp cũng như giúp thí sinh biết rõ quyền lợi và trách nhiệm trong việc tham gia xét tuyển.

Với các cơ sở đào tạo, các trường cần thể hiện vai trò tự chủ xác định chỉ tiêu theo quy định; công khai đề án tuyển sinh và các điều kiện đảm bảo chất lượng, danh sách trúng tuyển, nhập học. Đồng thời, những đơn vị này cần đảm bảo chất lượng đầu vào; kiểm soát chất lượng quá trình đào tạo, chất lượng đầu ra; thu hút học sinh giỏi vào học ngành sư phạm.

Các trường đại học, cao đẳng phối hợp chặt chẽ với các địa phương được phân công trong việc tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia; thống nhất định hướng chỉ đạo công tác thi, tuyển sinh của Bộ.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng đề nghị lãnh đạo các cơ sở đào tạo góp ý về 6 điểm dự kiến sẽ sửa đổi, bổ sung trong Quy chế tuyển sinh năm 2019. Thứ nhất, các trường có sử dụng kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia phải thực hiện tất cả các bước của quy trình xét tuyển.

Thứ hai, cung cấp đầy đủ các thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng, tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm trong thời gian 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp. Thứ ba, quân nhân dự thi nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại nơi có sự thay đổi chính sách ưu tiên theo khu vực thì hưởng ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn.

Thứ tư, với nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, căn cứ kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển; xét tuyển học sinh tốt nghiệp có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

Thứ năm, các trường tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia. Thứ sáu, thí sinh đã xác định nhập học thì không được tham gia xét tuyển các trường khác và các đợt tiếp theo.

Những dự kiến thay đổi này có căn cứ pháp lý từ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học có hiệu lực từ ngày 1/7/2019; căn cứ thực tiễn từ một số nội dung bất cập của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2018.

Việt Hà (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Nhiều trường đã công bố phương thức tuyển sinh Đại học năm 2019
TP Hồ Chí Minh: Nhiều trường đã công bố phương thức tuyển sinh Đại học năm 2019

Đến thời điểm này, nhiều trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã công bố phương thức tuyển sinh Đại học năm 2019. Theo đó, hầu hết các trường đều áp dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh, một số đơn vị tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển được thí sinh đúng nhu cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN