Tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018

Tối nay (19/10), Bộ Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018. Năm 2018, cả 38/38 lượt thí sinh tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt huy chương, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Chú thích ảnh
Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trao Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch Nước cho 2 em học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc. Ảnh: Lê Tùng

Trong Kỳ thi Olympic Quốc tế và khu vực năm 2018, Việt Nam có 7 đoàn học sinh tham dự Olympic khu vực và quốc tế (gồm đoàn Vật lý và Tin học tham dự Olympic khu vực châu Á Thái Bình Dương, 5 đoàn tham dự Olympic quốc tế với 23 HS tham gia là Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Tin học).

Các đoàn học sinh Việt Nam đã mang về cho nước nhà thành tích xuất sắc tất cả các đoàn tham dự đều có thí sinh đạt Huy chương Vàng và 100% các học sinh đi thi đều đoạt huy chương (13HCV, 14 HCB và 11 HCĐ) đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè các nước trên thế giới, được dư luận xã hội đánh giá cao. Như vậy, thêm một lần nữa 100% thí sinh tham gia đều đoạt Huy chương tiếp nối thành tích cao nhất năm 2017 tất cả các đội tham gia đều đạt Huy chương Vàng.

Bên cạnh đó, tại kỳ khoa học kỹ thuật Intel ISEF 2018 tại Hoa Kỳ đoàn học sinh Việt Nam đã tham gia đầy đủ và tích cực các hoạt động góp phần tạo nên thành công chung của Hội thi, được bạn bè quốc tế đánh giá tốt và là 1 trong số 43 quốc gia có dự án đoạt giải của Hội thi.

Có mặt tại buổi lễ, Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu: "Tương lai phát triển của một dân tộc, một quốc gia phu thuộc  vào nỗ lực vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao về trí tuệ và sáng tạo khoa học công nghệ của dân tộc, quốc gia đó. Các em học sinh, sinh viên – những chủ nhân tương lai của đất nước có vai trò quyết định trong việc thực hiện khát vọng của dân tộc ta như Bác Hồ từng căn dặn".

"Giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ luôn được xác định là quốc sách hàng đầu. Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo và những thành tựu quan trọng của sự nghiệp giáo dục, đào tạo đã đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".
 

Chú thích ảnh
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 em HS đoạt HCV quốc tế. Ảnh: Lê Tùng

Đặc biệt đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế có thành tích cao nhất từ trước đến nay. Em Nguyễn Phương Thảo trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đạt tổng điểm cao nhất cuộc thi trên tổng số 261 thí sinh, là thí sinh được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi (the first winer) (đây là lần đầu tiên của đội tuyển Việt Nam tham dự các kỳ Olympic Sinh học quốc tế có điểm cao nhất của cuộc thi.

Kết quả Olympic khu vực và quốc tế năm 2018 đã góp phần thiết thực thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW Hội nghị Trung ương Tám, BCH Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; tạo tiền đề quan trọng trong việc triển khai thực hiện chương trình hành động đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW.

Tổng kết Giai đoạn 5 năm từ 2014-2018 có 187 giải Olympic quốc tế (60 HCV: 78HCB; 40 HCĐ; 9 bằng khen) với số huy chương vàng cao gấp 3 lần 5 năm trước đó (có 21 HCV), càng minh chứng cho thành quả của quá trình cố gắng, nỗ lực của ngành Giáo dục trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

L.Sơn/Báo Tin tức
Việt Nam 'gặt hái' tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế
Việt Nam 'gặt hái' tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 15/10 cho biết: Năm 2018, cả 38/38 lượt thí sinh tham dự các kỳ thi Olympic khu vực, quốc tế đều giành huy chương, trong đó có 13 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc và 11 Huy chương Đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN