Tuyên dương đoàn học sinh đạt thành tích xuất sắc tại Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO

Chiều 14/12, tại Cụm cảng Hàng không quốc tế, Sân bay Nội Bài (Hà Nội), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức Lễ đón, tặng Giấy khen cho Đoàn học sinh tham gia Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO (International Junior Science Olympiad) năm 2018 - lần thứ 15.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng các thầy cô chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đại diện cho Việt Nam tham dự Kỳ thi IJSO là 6 học sinh của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội). Cả 6 học sinh này đều đoạt giải, gồm: 4 Huy chương Vàng cá nhân thuộc về các học sinh Nguyễn Mạnh Quân, Vũ Quỳnh Chi, Nguyễn Trần Mai Phương, Nguyễn Lê Thảo Anh; 2 Huy chương Bạc cá nhân thuộc về các học sinh Trần Đình Quân và Lã Triều Dương.

Ngoài các giải cá nhân, học sinh Nguyễn Mạnh Quân còn giành một Huy chương Bạc trong phần thi Lý thuyết. Nhóm 3 học sinh Nguyễn Lê Thảo Anh, Vũ Quỳnh Chi, Lã Triều Dương giành thêm một Huy chương Vàng trong phần thi thực hành. Với những thành tích đã đạt được, Đoàn Việt Nam xếp thứ ba thế giới. Đây là thành tích cao nhất của Đoàn Việt Nam sau 9 năm tham gia kỳ thi.

Phát biểu tại Lễ đón và tặng Giấy khen, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến biểu dương những kết quả xuất sắc của Đoàn học sinh thành phố Hà Nội đại diện cho Việt Nam tham dự Kỳ thi. “Kết quả xuất sắc trong kỳ thi của các em là niềm tự hào của học sinh Việt Nam nói chung và của học sinh Hà Nội nói riêng. Đây chính là sức trẻ, sự nỗ lực phấn đấu bền bỉ của học sinh Thủ đô. Hy vọng các em sẽ tiếp tục cố gắng rèn luyện để đạt những thành tích cao hơn”, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam tiếp tục quan tâm, động viên, khích lệ; đồng thời, bồi dưỡng, tạo điều kiện để các em tiếp cận được với những kiến thức của thế giới, khơi nguồn sáng tạo trong mỗi học sinh, góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Chú thích ảnh
 Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng cô Lê Thị Oanh, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đón, tặng hoa chúc mừng các em học sinh tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Em Nguyễn Lê Thảo Anh - đoạt Huy chương Vàng cá nhân xúc động cho biết, khi hai chữ Việt Nam được Ban Tổ chức Kỳ thi xướng lên, em và các bạn trong đoàn vỡ òa trước niềm vui tột bậc. “Niềm vui đó cứ tăng lên theo thứ tự trao giải cá nhân, nhóm, lý thuyết, thực hành, quốc gia. Đặc biệt là phần thực hành, chúng em thực sự không dám hy vọng sẽ đoạt giải do điều kiện thực hành của nước mình không được như các nước khác. Đây là niềm vui chung của toàn đội”, em Thảo Anh cho biết thêm.

Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO lần thứ 15 được Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Botswana phối hợp với Hiệp hội Khoa học Botswana tổ chức tại Thủ đô Gaborone, từ ngày 2 - 10/12/2018. Có 276 thí sinh đến từ 44 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia kỳ thi. Kỳ thi thường niên này là một cuộc tranh tài mang tính quốc tế rất có uy tín và bổ ích được tổ chức luân phiên bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo của các quốc gia, dành cho các học sinh lứa tuổi 15. 

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004 tại Jakarta (Indonesia), từ đó hàng năm, Kỳ thi lần lượt được tổ chức tại các nước khác nhau với mục đích nhằm tạo ra một cuộc tranh tài tri thức, khuyến khích học sinh sớm tiếp cận với tri thức khoa học thực tiễn trên thế giới. Đây cũng là điểm hẹn hàng năm để đại diện các quốc gia cùng chia sẻ kinh nghiệm giáo dục nhằm phát triển chất lượng giáo dục nói riêng cũng như tạo đà cho hợp tác giáo dục toàn cầu nói chung, đồng thời là cơ hội giao lưu văn hóa giữa học sinh và giáo viên các nước trên thế giới.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Cả 6 học sinh Việt Nam cùng giành giải Olympic khoa học trẻ quốc tế 2017
Cả 6 học sinh Việt Nam cùng giành giải Olympic khoa học trẻ quốc tế 2017

Sáu học sinh dự thi Olympic khoa học trẻ quốc tế (IJSO) lần thứ 14 tại Hà Lan đều đoạt giải với 3 HCB và 3 HCĐ. Đây là lần đầu tiên IJSO được tổ chức tại châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN