Tư vấn pháp luật phòng chống bạo lực học đường qua phiên tòa giả định

Chiều 18/4, tại Trường Trung học Phổ thông Lê Hữu Trác, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình Tư vấn pháp luật về phòng chống bạo lực học đường.

Tại Chương trình, các em học sinh được theo dõi phiên tòa giả định về tội “cố ý gây thương tích cho người khác” do một bị cáo trong lứa tuổi học sinh gây ra. Phiên tòa được thực hiện theo hình thức tương tác, có sự tham gia của các Luật sư, đại diện Viện Kiểm sát, Tòa án huyện Cư M’gar.

Chú thích ảnh
Phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật phòng chống bạo lực học đường tại Trường THPT Lê Hữu Trác, huyện Cư M’gar.

Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của Hoa Hậu hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê, đại sứ của Chương trình “Chung tay vì an toàn của phụ nữ và trẻ em” với vai trò làm Thẩm phán phiên tòa. Sau khi theo dõi phiên tòa, các em học sinh đã cùng tham gia trao đổi, chia sẻ cách giải quyết vấn đề của các nhân vật, các vụ việc liên quan đến lứa tuổi học đường.

Em H’Thương Êban, học sinh lớp 12A5 cho biết, gần đây liên tục xảy ra các vụ bạo lực học đường, liên quan đến mâu thuẫn trong tình cảm, nạn nhân là các bạn học sinh nữ, yếu thế, các vụ việc được đăng tải lên mạng xã hội Facebook gây tâm lý hoang mang trong học sinh.

Sử dụng Facebook nhưng em không biết nếu mình là nạn nhân của bạo lực học đường, bị bêu rếu trên mạng xã hội sẽ phải xử lý như thế nào. Thông qua chương trình tư vấn pháp luật phòng chống bạo lực học đường như thế này, em sẽ biết được cách ứng xử trên mạng xã hội cũng như biết được các biện pháp bảo vệ mình, bảo vệ bạn bè khi xảy ra những trường hợp bạo lực học đường.

Tại chương trình, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê đã chia sẻ những kinh nghiệm, quá trình nỗ lực học tập, vươn lên trong cuộc sống và các biện pháp ứng xử với mạng xã hội, an toàn trong trường học đến các em học sinh. Đại diện Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, luật sư, lãnh đạo các ban, ngành của huyện Cư M’gar đã cung cấp các kiến thức pháp luật, trực tiếp tư vấn, giải đáp những suy nghĩ, băn khoăn về các vấn đề mà các em gặp phải trong cuộc sống cũng như học tập.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết, gần đây, tình trạng trẻ em bị xâm hại ngày càng diễn biến phức tạp, gia tăng về mức độ, số lượng vụ việc, nhất là các vụ hiếp dâm, dâm ô trẻ em, bạo lực học đường… đang dấy lên hồi chuông về an toàn xã hội. Theo thống kê của ngành Công an, chỉ trong năm 2018, vụ việc bạo lực học đường lên đến 2.000 vụ/năm, trong đó 53% vụ việc xảy ra trong trường học, nghiêm trọng hơn các vụ việc xuất hiện dưới hình thức lăng mạ trên mạng xã hội gây tổn thương cho học sinh.

Chú thích ảnh
Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê giao lưu với học sinh trường THPT Lê Hữu Trác, huyện Cư M’gar.

Với chương trình này, các em học sinh sẽ nhận thức tốt hơn về phòng chống bạo lực học đường, được trang bị kiến thức, pháp luật và kỹ năng xử lý tình huống cần thiết để bảo vệ bản thân, bạn bè khỏi nguy cơ bạo lực, xâm hại. Đồng thời, các cơ quan, ban, ngành cần chung tay tuyên truyền, phổ biến và thực thi pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo môi trường sống, học tập an toàn, lành mạnh cho các em.

Dịp này, Chi Hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh đã trao 40 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) tặng 40 em học sinh nữ vượt khó, học giỏi của Trường Trung học Phổ thông Lê Hữu Trác.

Phạm Cường (TTXVN)
Giải pháp cho nạn bạo lực học đường cần lấy phòng làm chính
Giải pháp cho nạn bạo lực học đường cần lấy phòng làm chính

Ngày 17/4, gần 20.000 đại biểu tham gia ở các điểm cầu Hội nghị trực tuyến do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức đã thể hiện sự đồng tình, quyết tâm cao trong đảm bảo an ninh, an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN