Trên 600 học sinh tham dự Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2019

Sáng 3/4, tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã diễn ra Lễ khai mạc Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2019 (Hanoi Open Mathematics Competition - HOMC).

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu trong lễ khai mạc cuộc thi. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Kỳ thi do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Hội Toán học Hà Nội tổ chức, diễn ra từ ngày 3 - 5/4. Đây là lần thứ 16 kỳ thi được tổ chức và là lần thứ 2 có sự tranh tài của các đoàn học sinh quốc tế.

Thí sinh dự thi HOMC được chia thành 2 độ tuổi: Junior (học sinh lớp 8, 9 Trung học cơ sở) và Senior (lớp 10 Trung học phổ thông). Để có thể tham gia cuộc thi này, các thí sinh cần có đủ năng lực và trình độ giải Toán bằng tiếng Anh.

So với kỳ thi năm 2018 với 9 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, kỳ thi năm 2019 có quy mô lớn hơn với 14 đoàn tham gia, đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ: Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Nepal, Philippines, Hungary, Iran, Myanmar, Ba Lan, Tây Ban Nha, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Việt Nam. Sự tăng trưởng về quy mô các đoàn tham gia cho thấy sức ảnh hưởng của Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng trong nhiều năm qua.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi HOMC Hà Nội 2019 cho biết: Từ những thành công của Kỳ thi HOMC năm 2018 lần đầu tiên có sự tham gia của thí sinh quốc tế, thành phố Hà Nội đã tích cực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho kỳ thi năm nay. Kỳ thi năm 2019 được tổ chức với mong muốn tiếp tục thúc đẩy phong trào học tập, nhất là môn Toán trong giới trẻ Việt Nam, đồng thời phát hiện những tài năng Toán học của Việt Nam và trên thế giới.

Tiến sĩ Eduardo O.dela Cruz Jr, Trợ lý Phó Chủ tịch - Giáo dục tổng quan Đại học Arellano - thành phố Manila, Phó Chủ tịch Đào tạo và Phát triển Hội giảng viên Toán học Philippines khẳng định, các thí sinh tham dự kỳ thi sẽ gặt hái được nhiều kinh nghiệm dạy và học môn Toán cũng như thêm gắn kết mối quan hệ hữu nghị giữa học sinh và giáo viên các quốc gia, vùng lãnh thổ thông qua các hoạt động giao lưu, thảo luận, trải nghiệm văn hóa đa dạng tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Đội tuyển Việt Nam tham dự cuộc thi. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Các đoàn học sinh quốc tế sẽ tranh tài ở bảng A. Mỗi Thủ đô, thành phố các nước tham dự được đăng ký thành một đoàn dự thi, mỗi đoàn gồm một đội tuyển Junior và một đội tuyển Senior, mỗi đội có tối đa 6 học sinh. Bảng A có tổng số 199 cán bộ, giáo viên và thí sinh các đoàn tham dự, trong đó có 146 thí sinh dự thi (78 thí sinh lứa tuổi Junior, 68 thí sinh lứa tuổi Senior).

Bảng B dành cho thí sinh của 24 tỉnh, thành phố của Việt Nam, đến từ các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, các trường Trung học phổ thông chuyên thuộc các trường đại học. Bảng B có 685 cán bộ, giáo viên và thí sinh các đoàn tham dự, trong đó có 511 thí sinh dự thi (262 thí sinh lứa tuổi Junior, 249 thí sinh lứa tuổi Senior). Riêng Hà Nội có 26/30 quận, huyện, thị xã và 17 cụm Trung học phổ thông tham gia.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Lê Ngọc Quang, tham gia kỳ thi, học sinh Việt Nam cũng như quốc tế không chỉ có cơ hội thể hiện tài năng ở bộ môn Toán học mà còn được tìm hiểu về khoa học thông qua các chuyến tham quan cơ sở nghiên cứu khoa học, được giao lưu văn hóa giữa các quốc gia. Đặc biệt, các em được tìm hiểu và tham quan các địa danh nổi tiếng, tìm hiểu nét văn hóa Hà Nội và các dân tộc của Việt Nam.

Các đơn vị giáo dục cũng chia sẻ và học tập kinh nghiệm về phương pháp dạy học Toán trong bối cảnh công nghệ 4.0 có tác dụng thiết thực trong đổi mới giáo dục và đào tạo, góp phần thực hiện chiến lược nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài của Đảng và Nhà nước. Kỳ thi cũng góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, giao lưu giữa thế hệ trẻ, các thầy cô giáo môn Toán giữa các nước, khích lệ sự hiểu biết và hợp tác quốc tế, đồng thời quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và nền văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Lần đầu tiên một phụ nữ đoạt giải thưởng Toán học Abel danh giá
Lần đầu tiên một phụ nữ đoạt giải thưởng Toán học Abel danh giá

Sáng 20/3 (theo giờ Việt Nam), Viện hàn lâm khoa học Na Uy đã công bố chủ nhân giải thưởng Toán học Abel 2019 - đó là bà Karen Uhlenbeck - một nhà Toán học người Mỹ, với công trình nghiên cứu về các phương trình vi phân. Như vậy, đây là lần đầu tiên trong lịch sử 16 năm tồn tại, giải thưởng này được trao cho một phụ nữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN