Trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa' cho 130 sinh viên tiêu biểu

Chiều 26/12, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam và Báo Tiền Phong đã tổ chức chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước thủ khoa 2021” cho 130 sinh viên, kết nối trực tuyến tại hai đầu cầu TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Theo ban tổ chức, "Nâng bước thủ khoa" là chương trình nhằm tôn vinh, trao học bổng cho các tân thủ khoa đầu vào các trường đại học, học viện trong cả nước có hoàn cảnh khó khăn. Hồ sơ xét chọn dựa trên thành tích học tập, hoàn cảnh và tâm thư bày tỏ khát vọng, vượt khó để vươn lên trong cuộc sống của các em.

Chú thích ảnh
130 sinh viên được trao học bổng lần này có hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có khát vọng vươn lên và mong muốn chinh phục đỉnh cao tri thức.

Năm nay, ban tổ chức xét chọn 70 sinh viên ở khu vực phía Nam để trao học bổng, trong đó có 58 tân sinh viên thủ khoa đầu vào năm học 2021 và 12 sinh viên từng nhận học bổng của chương trình năm 2020 nhưng năm nay tiếp tục có thành tích học tập tốt. Riêng khu vực phía Bắc, có 60 sinh viên được trao học bổng. 

Theo ban tổ chức chương trình, 130 sinh viên được trao học bổng lần này mỗi em một hoàn cảnh khác nhau. Có em là người dân tộc thiểu số, thuộc hộ nghèo, cận nghèo, có em mồ côi, có em khuyết tật… nhưng tất cả các em đều vượt lên số phận để có kết quả học tập tốt và hơn hết là những bức thư bày tỏ khát vọng cháy bỏng của tuổi trẻ với mong muốn chinh phục đỉnh cao tri thức để sau này ra trường cống hiến cho xã hội.

Với khao khát theo đuổi ngành y từ nhỏ nhưng biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, Hồng Thu (Đồng Nai) luôn cố gắng hoàn thành tốt việc học và tranh thủ thời gian rảnh giúp đỡ cho ba mẹ trong công việc cắt cỏ, chăn bò... Từ những công việc ấy, Hồng Thu thấm thía nỗi cực nhọc của ba mẹ hơn. Để không phụ lòng của ba mẹ, Hồng Thu đã cố gắng học tập đã trở thành thủ khoa trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Ngày biết tin con gái đậu thủ khoa tại một ngôi trường danh tiếng ở TP Hồ Chí Minh, bố mẹ Hồng Thu rất mừng nhưng niềm vui còn xen lẫn sự lo âu khi sắp tới phải vay mượn khắp nơi để lo tiền học của con.

Từ đầu cầu Hà Nội, bạn Nguyễn Hồng Minh, thủ khoa đầu vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam xúc động chia sẻ: "Trước đây em từng nghĩ nhà em sẽ không có đủ tiền để đi học đại học và học xong cấp 3 sẽ đi kiếm việc làm, nhưng mẹ luôn động viên em và nói rằng "Học tập là con đường duy nhất thay đổi cuộc đời con". Vì những lời nói đó, em đã luôn có gắng. Em cũng cảm thấy rất may mắn vì được thầy cô, bạn bè và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp đỡ để đi được đến ngày hôm nay”.

Là một trong những sinh viên từng được nhận học bổng "Nâng bước thủ khoa", bạn Trần Văn Quý Em, cựu sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TP Hồ Chí Minh tâm sự: "Quỹ học bổng không chỉ giúp em bớt lo lắng về kinh tế mà còn là động lực chắp cánh cho ước mơ của em, giúp em tự tin học tập. Em cảm thấy quanh mình luôn có nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ, từ đó động viên mình phải cố gắng học tập nhiều hơn nữa”.

Chương trình “Nâng bước thủ khoa” do báo Tiền Phong tổ chức, trở thành một hoạt động thường niên có ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động của Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do Báo Tiền Phong làm Thường trực. Qua 6 lần tổ chức, đây là lần đầu tiên chương trình mở rộng ra quy mô toàn quốc với số lượng học bổng nhiều nhất từ trước đến nay.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Thái Bình
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Thái Bình

Ngày 15/12, Tỉnh Đoàn Thái Bình phối hợp với Tập đoàn SCG tổ chức trao học bổng cho các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN