TP Hồ Chí Minh rà soát, điều chỉnh những trường hợp học sinh được phân tuyến học trường xa nhà

Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố kết quả tuyển sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6) đợt 1 với mục tiêu đặt ra là học sinh học trường gần nơi cư trú.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh rà soát, điều chỉnh những trường hợp học sinh được phân tuyến học trường xa nhà. Ảnh minh họa: Đan Phương/Báo Tin tức

Tuy nhiên, vẫn có tình trạng học sinh được phân tuyến vào trường xa nhà. Tại cuộc họp về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức chiều 11/7, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo đã lý giải nguyên nhân xảy ra tình trạng trên cũng như thông tin về giải pháp hỗ trợ phụ huynh, học sinh.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, sở dĩ có việc học sinh được phân vào các trường xa nhà là do trên địa bàn cư trú của học sinh (phường, xã) không có trường Tiểu học hoặc Trung học cơ sở. Do đó, học sinh phải di chuyển sang địa bàn lân cận - nơi có trường Tiểu học, Trung học cơ sở phù hợp đang trú đóng. Ngoài ra, nếu dân số trên địa bàn quá đông (nhiều dân di cư), nhiều trường Tiểu học hoặc Trung học cơ sở địa phương sẽ không đủ khả năng tiếp nhận học sinh. Ngoài ra năm nay, Thành phố thực hiện sắp xếp lại khu phố khiến khu phố thay đổi nên sẽ có một vài trường hợp học sinh được phân bổ trường không phù hợp, xa nơi cư trú.

Một nguyên nhân khác là do Thành phố tiếp tục áp dụng hệ thống thông tin địa lý (bản đồ GIS) theo cư trú thực tế để tuyển sinh và phân bổ trường học vào lớp 1, lớp 6. Việc phân bổ trường học sẽ được thực hiện theo hai đợt gồm: đợt 1 ưu tiên học sinh gần nhà, đợt 2 ưu tiên đối tượng đã học tại địa phương đó.

Hệ thống GIS sẽ tự động quét từ trường đến các vị trí gần nhà học sinh. Khi bán kính xung quanh trường ưu tiên 1 đã hết chỉ tiêu tuyển sinh, GIS sẽ tự động xếp sang ưu tiên 2. Do đó, không phải nhà học sinh gần trường nào nhất thì học sinh có thể được học tại trường đó bởi vì có thể trong khu vực đó có nhiều học sinh gần hơn và đã hết chỉ tiêu để tuyển sinh vào trường. Giả sử một trường chỉ có khả năng tiếp nhận 300 học sinh nhưng có tới 350 học sinh trong khu vực thì sẽ sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Nghĩa là học sinh nào càng gần trường thì sẽ được xếp vào trường đầu tiên cho đến khi đủ chỉ tiêu; những học sinh còn lại sẽ trúng tuyển theo trường ưu tiên 2.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục phân công thành viên trong Hội đồng tuyển sinh tổ chức tiếp công dân để giải đáp những thắc mắc của người dân. Khi có vấn đề học sinh được phân bổ vào trường không phù hợp, phụ huynh cần liên hệ với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện để được giải quyết, điều chỉnh. Trong trường hợp việc phân tuyến không phù hợp là do sự sắp xếp lại khu phố, phụ huynh cần cung cấp văn bản, giấy tờ chứng minh. Ban Chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.

Sau khi có kết quả phân tuyến đợt 1, phụ huynh không đồng ý cho con học tại trường được phân tuyến có thể không xác nhận nhập học để chờ tuyển sinh đợt 2.

Tuy vậy, Sở khuyến cáo, phụ huynh cần cân nhắc vì khi không nộp hồ sơ đợt 1 thì không quay lại được trường đó nữa. Tuyển sinh đợt 2 cũng “căng” hơn đợt 1 vì còn ít chỉ tiêu.

Hồng Giang (TTXVN)
Nâng cao chất lượng tuyển sinh, góp phần xây dựng lực lượng Công an vững mạnh, tinh nhuệ
Nâng cao chất lượng tuyển sinh, góp phần xây dựng lực lượng Công an vững mạnh, tinh nhuệ

Nhân dịp Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an có bài viết: “Nâng cao chất lượng tuyển sinh, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN