TP Hồ Chí Minh: Công bố thông tin về tuyển sinh đầu cấp năm học 2023 - 2024

Ngày 3/4, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2023 - 2024.

Theo đó, trong năm học 2023 - 2024, UBND TP Hồ Chí Minh quyết định thí điểm áp dụng Hệ thống thông tin địa lý (bản đồ GIS) trong tuyển sinh tại thành phố Thủ Đức, Quận 8 và quận Tân Bình. Việc tuyển sinh thực hiện theo kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp của các địa phương; trong đó, học sinh được học tại trường gần nơi cư trú.

Chú thích ảnh
Học sinh TP Hồ Chí Minh sẽ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm 2023 trong hai ngày 6 và 7/6.

Đặc biệt, TP Hồ Chí Minh cũng thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; khuyến khích học sinh thi tuyển vào lớp 10 chọn nguyện vọng phù hợp với khả năng của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của Thành phố.

Bên cạnh đó, trong năm học này, Thành phố phấn đấu 100% trẻ trong độ tuổi đi học, kể cả tạm trú, đều được đến trường; phấn đấu 100% học sinh lớp 1, 2, 3, 4 và khuyến khích học sinh các lớp còn lại được học 2 buổi/ngày nhằm thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018; đồng thời xây dựng kế hoạch năm học tiếp theo cho lớp 5 cũng được học 2 buổi/ngày.

UBND TP Hồ Chí Minh khuyến khích tiếp tục phát triển trường thực hiện chương trình chất lượng cao “trường tiên tiến, hội nhập quốc tế” tại TP Hồ Chí Minh; các trường trung học tổ chức dạy tăng cường tiếng Anh, dạy môn Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh nhằm thực hiện chủ trương chủ động hội nhập và thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Thành phố. Khuyến khích tổ chức dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp Chương trình Anh và Việt Nam tại các trường trên địa bàn Thành phố.

Ngoài ra, kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của UBND TP Hồ Chí Minh cũng nêu rõ, phấn đấu 100% việc đăng ký và nhập học bằng hình thức trực tuyến, trong đó phụ huynh và học sinh thực hiện hai giai đoạn: Kiểm tra thông tin tuyển sinh và xác nhận nhập học trên hệ thống dữ liệu tuyển sinh đầu cấp của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh tại địa chỉ: tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn.

Cụ thể, đối với bậc Mầm non, công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7 và công bố kết quả đồng loạt ngày 1/8. Đối với tuyển sinh vào lớp 1, thời gian tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 15/6 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1/8. TP Hồ Chí Minh sẽ đảm bảo 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và thực hiện sĩ số lớp theo Điều lệ trường tiểu học là 35 học sinh/lớp. UBND TP Hồ Chí Minh lưu ý không được nhận trẻ sớm tuổi, không nhận trẻ trái tuyến ngoài địa bàn nếu chưa nhận đủ số lượng học sinh đúng tuyến.

Đối với lớp 6, công tác tuyển sinh sẽ bắt đầu từ ngày 1/7 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1/8. Năm học 2023 - 2024, Thành phố tiếp tục thực hiện xét tuyển ở các trường THCS.

Đối với công tác tuyển sinh lớp 10 công lập, thời gian thi dự kiến vào hai ngày 6 và 7/6 với môn thi là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, Toán và Ngữ văn thi trong 120 phút, Ngoại ngữ với 90 phút. Điểm cả ba bài thi đều theo hệ số một; điểm từng bài thi sẽ theo thang 0 đến 10, lẻ đến 0,25 điểm. Học sinh sẽ đăng ký ba nguyện vọng để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Phổ thông năng khiếu ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh).

UBND TP Hồ Chí Minh cũng lưu ý, học sinh lựa chọn đăng ký nguyện vọng gần nơi cư trú. Tránh trường hợp trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ; không được thay đổi nguyện vọng sau thời gian cho phép điều chỉnh nguyện vọng và sau khi có kết quả trúng tuyển.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Chuyên gia nói gì về ngành học có nguy cơ biến mất trong tương lai
Chuyên gia nói gì về ngành học có nguy cơ biến mất trong tương lai

Trong những năm gần đây, nhiều ngành khoa học cơ bản, nhóm ngành đào tạo truyền thống dù có điểm chuẩn rất thấp nhưng vẫn khó tuyển. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, các chuyên gia dự báo một số ngành học có thể biến mất trong tương lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN