Tiếng Anh sẽ giữ vững vị thế và là ngôn ngữ toàn cầu trong thời gian tới

Sau hội nghị quốc tế về Khảo thí Ngoại ngữ New Directions Đông Á lần thứ 11 của Hội đồng Anh được tổ chức tại Việt Nam, ông Steve Adams, Giám đốc các chương trình thi quốc tế khu vực Đông Nam Á của Hội đồng Anh đã có những chia sẻ với phóng viên báo Tin tức về vai trò của tiếng Anh trong việc thúc đẩy cải cách hệ thống giáo dục học tập ở Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Chú thích ảnh
Các diễn giả và đại biểu tham gia hội nghị New Directions tại trường Đại học Anh quốc Việt Nam - BUV. Ảnh: LV

Thưa ông, Hội nghị New Directions khu vực Đông Á 2023 mang ý nghĩa như thế nào?

New Directions hiện đã được xác lập là một hội nghị hàng đầu về khảo thí tiếng Anh, thu hút sự tham gia từ khắp nơi trên thế giới. Chính vì thế, đây là một hội nghị uy tín, có tầm ảnh hưởng và truyền cảm hứng.

Hội nghị đặc biệt tập trung kỹ vào đối tượng khách hàng của mình, đó là các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia giáo dục, các học giả, giáo viên và những người làm trong lĩnh vực khảo thí để đảm bảo đáp ứng được nhiều quan điểm khác nhau và tạo điều kiện kết nối và trao đổi giữa họ. Phương pháp này đã thúc đẩy tư duy và phát triển thực tiễn nhiều năm nay ở khu vực Đông Nam Á và đang ngày càng phát triển hơn nữa. 

Ông đánh giá như thế nào về tương lai của tiếng Anh, khi nó được xem như một động lực thúc đẩy các cải cách hệ thống giáo dục và học tập tại Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung?

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, tiếng Anh vẫn sẽ tiếp tục giữ nguyên vị thế và trở thành ngôn ngữ toàn cầu trong thời gian tới. Do đó, việc tiếp cận tiếng Anh và khảo thí tiếng Anh, cũng như khả năng thành thạo và tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh sẽ mở rộng cánh cửa cho sự trao đổi thông tin, tin tức, du lịch, cơ hội thăng tiến và nhiều hơn thế. Việt Nam đã có những tầm nhìn xa trong việc thúc đẩy tiếng Anh qua hệ thống giáo dục. Điều này giúp trang bị cho thanh thiếu niên các kỹ năng quan trọng, không chỉ hướng đến sự tiến bộ cá nhân, mà còn hỗ trợ cho sự phát triển quốc gia và kinh tế. Tôi tin rằng, năng lực tiếng Anh của người dân càng cao, đồng nghĩa với sự tham gia quốc tế nhiều hơn, qua đó mang lại nhiều lợi ích và cơ hội nâng cao toàn diện.  

Việc thông qua Hội nghị, mục tiêu của Hội đồng Anh trong lĩnh vực giảng dạy, học và khảo thí ngôn ngữ là gì, thưa ông?

Hội nghị và chuỗi sự kiện, hoạt động của New Directions nói chung đều có mục tiêu lớn. Đầu tiên và quan trọng nhất và giúp thúc đẩy tư duy tiến bộ trong lĩnh vực khảo thí ngôn ngữ qua việc trình bày những nghiên cứu thú vị và đầy tính đổi mới trong lĩnh vực này. Đồng thời, tạo điều kiện kết nối và trao đổi giữa các học giả, những người hoạch định chính sách và những người làm trong lĩnh vực khảo thí.

Sự kiện cũng khuyến khích các cuộc hội thoại mở và thẳng thắn, cũng như tham chiếu giữa các quốc gia khác nhau, thúc đẩy sự trao đổi thông tin, giá trị thực tiễn và đối tác liên minh bền vững nhằm hỗ trợ phát triển ở cấp độ khu vực.

Hội đồng Anh là một tổ chức có chuyên môn hàng đầu với mục tiêu khích lệ những thay đổi tích cực trong lĩnh vực này và cảm thấy tự hào về cách các bên đã tập hợp các chuyên gia hàng đầu thông qua New Directions.  

Sau 30 năm hoạt động tại Việt Nam, chương trình đào tạo tiếng Anh của Hội đồng Anh đã thu hút sự quan tâm từ nhiều trường học, giáo viên và học sinh. Theo ông, điều gì đã đóng góp vào thành công này? 

Hội đồng Anh luôn chú trọng đến sự xuất sắc trong giảng dạy tiếng Anh và không phải là một tổ chức tư nhân có cổ đông nên có thể tập trung vào những gì mình làm và cách thức thực hiện hơn là chạy theo lợi nhuận.

Sở hữu bề dày lịch sử hơn 80 năm trong việc giảng dạy và đánh giá ngôn ngữ, điều đó có nghĩa có nhiều năm thành công và kinh nghiệm để xây dựng, cũng như sự kết hợp độc đáo giữa chuyên môn học thuật, phương pháp tiếp cận (kết hợp thực tiễn tốt nhất toàn cầu với khả năng thích ứng với địa phương, thị trường), cộng với việc tập trung vào chất lượng và khả năng thích ứng với môi trường tiếng Anh năng động, đã chứng tỏ đây thực sự là một cơ sở uy tín trên thế giới trong việc giảng dạy tiếng Anh. Chúng tôi đang mở rộng số lượng trung tâm giảng dạy trên khắp Việt Nam để ngày càng có nhiều người trẻ Việt Nam có thể tiếp cận trình độ ELT này. Vì vậy, chúng tôi coi mình là đối tác của Việt Nam nói chung trong tham vọng quốc gia về tiếng Anh.  

Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

Bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam:

Trong báo cáo "Tương lai của tiếng Anh: Những góc nhìn toàn cầu" được Hội đồng Anh xuất bản vào tháng 4/2023, 8 câu hỏi chuyên đề mới được đề cập nhằm đưa ra dự đoán về các xu hướng sẽ tạo nền tảng cho các cuộc thảo luận về giảng dạy, học thuật và khảo thí tiếng Anh trong giai đoạn tới.

Ngoài ra, thông qua buổi diễn thuyết của Mina Patel- Giám đốc Nghiên cứu Dự án “Tương lai của Tiếng Anh” tại New Directions East Asia 2023, quá trình nghiên cứu vẫn đang được thực hiện trên toàn cầu và trong khu vực với rất nhiều sáng kiến thú vị mà chúng tôi hy vọng sẽ sớm được chia sẻ trong tương lai gần.
Lê Vân/Báo Tin tức
Việt Nam đăng cai lần thứ hai hội nghị Quốc tế về khảo thí tiếng Anh
Việt Nam đăng cai lần thứ hai hội nghị Quốc tế về khảo thí tiếng Anh

Ngày 28/10, Hội đồng Anh tổ chức Hội nghị Quốc tế về khảo thí ngoại ngữ New Directions khu vực Đông Á và giới thiệu triển lãm tương lai của tiếng Anh tại Hà Nội. Hội nghị thu hút hơn 400 đại biểu từ 12 quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN