Thí sinh nên đăng ký khoảng 10 nguyện vọng xét tuyển đại học

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyên thí sinh nên đăng ký khoảng 10 nguyện vọng xét tuyển và san sẻ ở những top ngành, trường có mức độ cạnh tranh khác nhau.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, các em không nên dồn tất cả những nguyện vọng vào top ngành, trường cao, vì nếu gặp rủi ro không đỗ thì khả năng không đỗ cả những trường tương tự.  

Hiện nay, cả nước có 390.000 thí sinh đăng ký trên hệ thống xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Tuy nhiên, có một điểm đặc biệt là khoảng 72.000 thí sinh chỉ đăng ký một nguyện vọng.  

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho rằng đây là lựa chọn tương đối rủi ro và lo ngại có thể các em nhầm lẫn giữa việc trúng tuyển sớm sẽ không cần phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy chỉ ra, có những trường có tiêu chí phụ, điều kiện sơ tuyển phải tiến hành hậu kiểm. Chẳng hạn, các trường công an, quân đội yêu cầu đăng ký nguyện vọng 1 xét tuyển. Nhưng các em cũng đừng quên, nếu không đỗ nguyện vọng 1, các em còn có những lựa chọn khác ở nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Do đó, các em đăng ký thêm nguyện vọng dự phòng. Đồng thời, nghiên cứu kỹ ngành và trường mình mong muốn”.  

“Chúng ta trúng tuyển sớm, trúng tuyển có điều kiện vẫn phải thực hiện quy trình cuối cùng là đăng ký trên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT. Nếu chưa đăng ký, ngay từ bây giờ, các em phải truy cập tài khoản của mình để thực hiện quy trình từ đầu đến cuối, không bỏ sót một bước vào. Các em cần cung cấp đủ dữ liệu để hệ thống sử dụng xét tuyển. Đồng thời, kết thúc cả quá trình của mình để hệ thống có thể ghi nhận được quá trình đăng ký cũng như điều chỉnh đăng ký”, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nói.  

Bên cạnh đó, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cũng đặc biệt lưu ý, khi các em đã đỗ nguyện vọng cao nhất sẽ không vào xét tuyển nguyện vọng tiếp theo mà dành vị trí cho các bạn khác. Các em đã đỗ ở nguyện vọng cao, không yêu cầu trúng tuyển nguyện vọng thấp hơn. Điều chỉnh thứ tự nguyện vọng là vô cùng quan trọng. Khi hệ thống xác nhận có nghĩa các em trúng tuyện nguyện vọng duy nhất.  

Qua quá trình tư vấn xét tuyển, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nêu có trường hợp thí sinh quay trở lại hệ thống thấy nguyện vọng đã đăng ký không còn nữa.

“Về mặt kỹ thuật có thể xảy ra hoặc thí sinh đã không làm đầy đủ các quy trình đã được đăng tải. Vì thế các em cần xem lại các quy trình đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng theo clip Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn. Ngoài ra, chúng tôi có đường dây nóng hỗ trợ về mặt kỹ thuật. Bất kỳ lúc nào các em cần hỗ trợ đều có thể gọi cho kỹ thuật viên để được hỗ trợ", PGS.TS Nguyễn Thu Thủy chia sẻ.  

Lê Vân - Lê Phú/Báo Tin tức
Các trường đại học tiếp tục công bố điểm sàn xét tuyển 2023  
Các trường đại học tiếp tục công bố điểm sàn xét tuyển 2023  

Chiều 21/7, các trường đại học tiếp tục công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn - PV) theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN