Thí sinh khuyết tật mang theo khát vọng nghị lực vào bài ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia

Đề thi Ngữ Văn kỳ thi THPT Quốc gia 2019 được đánh giá khá gần gũi với học sinh đặc biệt là ở câu nghị luận xã hội với yêu cầu bàn luận về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống. Câu nghị luận này còn trở nên đặc biệt và gần gũi hơn đối với những thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt.

Tại điểm thi Trường THCS Colette (quận 3), lực lượng công an, cán bộ coi thi, đội tình nguyện đã nhiệt tình giúp sức cho những học sinh đặc biệt dự thi tại trường từ việc đi lại, đưa đón đến nước uống. Sau 120 phút làm bài thi môn Ngữ Văn, thí sinh Mai Ngọc Hoàng Hải là một trong những thí sinh khuyết tật được các bạn tiếp sức mùa thi lên phòng thi hỗ trợ đưa xuống dưới sân trường. Tuy hơi mệt nhưng thí sinh Hoàng Hải đến  từ Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề đào tạo việc làm cho người khuyết tật TP Hồ Chí Minh cũng phấn khởi cho biết, đề thi khá hay và tự tin làm được 70%.

Chú thích ảnh
Thí sinh Hoàng Hải chia sẻ câu nghị luận xã hội rất phù hợp với hoàn cảnh với của chúng em.

Theo Hải, với câu hỏi nghị luận xã hội đưa vào đề nói về hành trình theo đuổi khát vọng và ý chí nghị lực rất gần gũi với hoàn cảnh của mình nên Hải rất thích. “Em đã lấy dẫn chứng cụ thể từ những bạn đang học cùng trường với em. Dù các bạn bị khuyết tật nhưng lúc nào cũng có mong muốn học hỏi, tìm kiếm được công việc để mưu sinh có ích cho bản thân và xã hội. Để thực hiện được ước muốn khát vọng đó thì tụi em phải có ý chí và nghị lực để vượt qua được hoàn cảnh của mình”, Hoàng Hải chia sẻ.

Thí sinh Hoàng Hải cũng cho biết thêm, năm nay Hải dự thi vào ngành giáo dục đặc biệt của trường ĐH Sư Phạm TP Hồ Chí Minh với mong muốn học xong vừa có thể kiếm được việc làm nuôi sống bản thân vừa có thể giúp được những bạn đồng cảnh ngộ.

Chú thích ảnh
Đôi bạn thân bị teo cơ cũng rất phấn khởi với đề thi văn năm nay.

Tại điểm thi này thí sinh Lâm Thị Kim Bông và Trần Thị Kim Luyến đôi bạn thân cùng là học viên Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề đào tạo việc làm cho người khuyết tật TP Hồ Chí Minh, cả hai thí sinh đều bị teo cơ do di chứng của bệnh sốt bại liệt từ nhỏ. Dù ngoại hình kém may mắn so với bạn bè cùng trang lứa, nhưng hai em luôn lạc quan, nỗ lực vươn lên. Thí sinh Lâm Kim Bông cho biết “Đề thi năm nay khá gần gũi. Em nghĩ mình làm được trên điểm trung bình. Nguyện vọng của em là thi vào ngành Giáo dục đặc biệt Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh”.

Đánh giá về đề thi Ngữ Văn kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thầy Phan Thế Hoài, giáo viên Ngữ Văn một trường THPT ở quận Bình Tân cho hay, về nội dung, phần đọc hiểu khá dễ dàng, học sinh trung bình có thể làm được 2,25-3 điểm. Câu Nghị luận xã hội yêu cầu học sinh bàn luận về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống được gợi ra từ phần đọc hiểu. Câu hỏi này tương đối quen thuộc vì học sinh đã được luyện tập ở trên lớp. Học sinh có lực học trung bình có thể làm từ 1-1,25 điểm.

Câu Nghị luận văn học yêu cầu cảm nhận về hình tượng sông Hương ở đoạn thượng nguồn của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, đây là câu hỏi khá quen thuộc vì học sinh cũng đã được luyện tập nhiều. Câu hỏi phụ mang tính phân loại khá hay khi đề yêu cầu thí sinh nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường. Học sinh khá, giỏi mới có thể làm trọn vẹn ý phụ này. Nhìn chung, đề văn năm nay tương đối nhẹ nhàng nhưng vẫn có tính phân loại, phù hợp cho việc xét tuyển đại học. Dự đoán phổ điểm dao động từ 5,75-6,25.

Đánh giá về đề thi Ngữ Văn THPT Quốc gia 2019, thầy Nguyễn Mạnh Thắng, giáo viên Văn, Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Thủ Đức nhận xét. Đề thi năm nay đều nằm trong phần kiến thức cơ bản, không nâng cao nên rất dễ để đạt điểm. Nếu học sinh học mức độ trung bình khá thì khả năng được 5-6 điểm trở lên chiếm tỷ lệ trên 80%. Những học sinh khá giỏi cũng sẽ đạt điểm cao nhiều.

Trong đề thi năm nay, tôi thấy các câu hỏi ở phần khá hay. Đặc biệt là câu 4 phần đọc hiểu về hành trình theo đuổi khát vọng của con người. Hay phần Làm văn ra mang tính thời sự cao, đặt vấn đề trọng tâm của xã hội đó là vấn đề nhân cách, điều mà học sinh cần phải quan tâm trong cơ chế thị trường hiện nay.

Thí sinh có thể tham khảo môn thi đầu tiên tại đây:

* Đáp án môn Ngữ văn

* Đề thi môn Ngữ văn

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Trên 71.000 thí sinh tại TP Hồ Chí Minh đã kết thúc bài thi môn ngữ văn 
Trên 71.000 thí sinh tại TP Hồ Chí Minh đã kết thúc bài thi môn ngữ văn 

Sáng 25/6, trên 71.000 thí sinh tại TP Hồ Chí Minh đã có mặt tại 111 điểm thi để bắt đầu "vượt vũ môn" với bài thi môn ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN