Ra mắt từ điển Bun - Việt

Ngày 12/4, từ điển Bun - Việt chính thức ra mắt. Đây là lần đầu tiên một cuốn từ điển ngôn ngữ phi thông dụng được chỉnh lý, bổ sung và tái bản tại Viêt Nam sau lần đầu tiên năm 1984.  

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự buổi lễ ra mắt. Ảnh: LV

Từ điển Bun - Việt là sản phẩm hợp tác giữa các nhà khoa học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Đại học Tổng hợp Veliko Tarnovo (Bulgaria) trong khuôn khổ dự án viện trợ phát triển chính thức của chính phủ nước Cộng hòa Bulgaria thông qua Bộ Ngoại giao Bulgaria (do Đại sứ quán Bulgaria làm đại diện) có tên: “Tăng cường chất lượng học ngoại ngữ thông qua hiện đại hóa các công cụ giảng dạy ngoại ngữ”.

Những người biên soạn lần xuất bản thứ nhất của từ điển Bun - Việt là Lê Quang Thiêm, Hán Văn Khẩn, Hoàng Nam; người chịu trách nhiệm biên tập cho lần xuất bản thứ hai với sự biên soạn lại và bổ sung cơ bản là PGS.TS. Trần Thị Minh Hòa và Viện sĩ thông tấn, GS.TSKH. Stoyan Burov.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Ban Tổ chức đã có buổi giao lưu giữa nhóm tác giả và chuyên gia từ Bulgaria và Việt Nam cũng như nhóm tác giả của lần xuất bản đầu tiên. Buổi giao lưu là cơ hội để nhóm tác và chuyên gia chia sẻ về quá trình triển khai việc biên soạn và hiện đại hóa cuốn từ điển.

Tại đây, Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam đã chia sẻ các thông tin, cơ hội học bổng và học tập trao đổi tại Bulgaria cho cán bộ và sinh viên Việt Nam.  

GS. Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: "Cách đây hơn 70 năm, Bulgaria là một trong những quốc gia đầu tiên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tiền thân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ngày nay. Bulgaria cũng là một trong những nước EU đi đầu trong việc phê chuẩn Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện với Việt Nam. Trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp này, cuốn từ điển sẽ càng thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước không chỉ trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục mà còn trên tất cả các phương diện chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ…".

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam, bà Marinela Milcheva Petkova bày tỏ hy vọng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội sẽ tìm thấy sự hỗ trợ và đối tác có cùng chí hướng cho một dự án khác của mình, cụ thể là tạo cơ hội học tiếng Bungari tại Việt Nam, dựa theo hình mẫu Khoa nghiên cứu ngôn ngữ, văn hóa và lịch sử Việt Nam tại trường Đại học Tổng hợp Sofia.

Lê Vân/Báo Tin tức
Giới thiệu, quảng bá Từ điển Việt - Tây Ban Nha đầu tiên ở Việt Nam
Giới thiệu, quảng bá Từ điển Việt - Tây Ban Nha đầu tiên ở Việt Nam

Ngày 9/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba và Trường Đại học Hà Nội tổ chức giới thiệu và quảng bá Từ điển Việt - Tây Ban Nha của Nhà báo, Dịch giả Vũ Văn Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN