Nhà xuất bản Giáo dục: Không tăng giá và sẽ in khuyến cáo giữ gìn sách giáo khoa

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) triển khai kế hoạch phục vụ năm học 2019 - 2020, theo đó, giá sách giáo khoa (SGK) vẫn được giữ nguyên như những năm học trước.

Chú thích ảnh
Bộ GD&ĐT đề nghị NXB GDVN tạm thời chưa điều chỉnh tăng giá bán SGK trong năm học 2019 - 2020 để đảm bảo ổn định, tránh tác động đến việc tập trung các nguồn lực để thực hiện chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Năm học 2019 - 2020, NXB GDVN phát hành 108 triệu bản SGK. Liên quan đến vấn đề giá, đại diện NXB GDVN cho biết, từ năm 2011 đến nay, giá SGK được giữ ổn định và ở mức thấp (so với chi phí, giá thành xuất bản và so với giá bán các sách khác). Trong khi đó các khoản chi phí xuất bản SGK đều biến động tăng cao. Để bù đắp việc giá bán SGK dưới giá thành, NXB GDVN đã tiết giảm hàng loạt chi phí (chi phí vận chuyển, kho bãi...). Song do các yếu tố giá cả đầu vào tăng nên chưa đủ bù đắp.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, để đảm bảo ổn định, giá SGK phục vụ cho năm học 2019 - 2020 vẫn được giữ nguyên.

Cũng tiếp thu góp ý của xã hội, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, để tăng tỉ lệ sử dụng lại SGK cũ, NXB GDVN đã thực hiện in dòng khuyến cáo “Hãy giữ gìn SGK để dành tặng cho các em học sinh lớp sau” trên trang 1 của mỗi cuốn SGK.

Trước đó, để khai thác năng lực in của toàn xã hội, giảm chi phí công in và giá thành sách giáo khoa, tháng 11/2018 NXB GDVN đã tổ chức đấu thầu in rộng rãi với sự tham gia của gần 70 nhà in trong cả nước.

Việc đấu thầu in SGK đã diễn ra công khai, minh bạch và lựa chọn được 55 nhà in trúng thầu. Việc đấu thầu in SGK năm 2019 đã tiết kiệm được gần 3 tỷ đồng so với dự kiến ban đầu.

Hiện nay, các nhà in đang khẩn trương tiến hành nhập kho để chuẩn bị phục vụ công tác phát hành. Từ tháng 4/2019, SGK sẽ bắt đầu được chuyển về các địa phương trên toàn quốc để phục vụ năm học mới.

Trước đó, Theo thông báo của NXB Giáo dục Việt Nam đến các đơn vị thành viên, giá bìa SGK phục vụ năm học 2019 - 2020 dự kiến tăng. Ngày 6/3, Bộ GD&ĐT đã có công văn số 793/BGDĐT-KHTC đề nghị NXB GDVN tạm thời chưa điều chỉnh tăng giá bán SGK cũ trong năm học 2019 - 2020 để đảm bảo ổn định, tránh tác động đến việc tập trung các nguồn lực để thực hiện chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới. Hiện nay, lộ trình triển khai áp dụng chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới sẽ bắt đầu từ năm học 2020 - 2021.
Minh Thy/Báo Tin tức
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu chưa điều chỉnh tăng giá sách giáo khoa
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu chưa điều chỉnh tăng giá sách giáo khoa

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn số 793/BGDĐT-KHTC yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tạm thời chưa điều chỉnh tăng giá bán sách giáo khoa cũ trong năm học 2019-2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN