NASA đầu tư công nghệ vào ngành học vũ trụ tại Việt Nam

Từ 7-16/5, Cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ NASA chính thức triển khai dự án Tình hình sử dụng đất, thay đổi và tác động ở Việt Nam, Campuchia và Lào bằng hội thảo khoa học quốc tế và chương trình công tác thực địa được phối hợp thực hiện cùng Đại học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Giáo sư Margaret Leinen, nhà Hải dương học và Cổ khí hậu học hàng đầu phát biểu khai mạc sự kiện. Ảnh: L.S

Dự án Tình hình sử dụng đất, thay đổi và tác động ở Việt Nam, Campuchia và Lào được tổ chức từ sáng kiến của các nhà khoa học NASA sẽ kéo dài từ nay đến tháng 5/2021.

Mục tiêu khoa học của nghiên cứu này là lập tài liệu định lượng về hiện trạng và tỷ lệ thay đổi độ che phủ và sử dụng đất và lập bản đồ về những thay đổi này liên quan đến chuyển đổi dân số và nhân khẩu học ở các nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Campuchia và Lào.

Theo đó, NASA cho phép các nhà khoa học sử dụng kho dữ liệu từ các vệ tinh viễn thám của mình để tìm hiểu, đánh giá tình hình sử dụng đất, thay đổi và tác động trong khu vực.

Trong đó, đáng chú ý nhất là nguồn dữ liệu lớn (Big Data) kể trên và những nghiên cứu, tư vấn của các nhà khoa học tham gia dự án sẽ được sử dụng cho các công tác nghiên cứu, đào tạo các chuyên ngành khoa học vũ trụ còn đang non trẻ tại Việt Nam.

Là người xây dựng nên dự án, Giáo sư Nghiêm Văn Sơn, nhà nghiên cứu cấp cao của Phòng nghiên cứu Chuyển động phản lực (Jet Propulsion Laboratory) của NASA tại Học viện kỹ thuật California (California Institute of Technology) cho biết từ năm 2016, NASA đã họp ở TP Hồ Chí Minh để phát triển chương trình hợp tác khoa học giữa Việt Nam và cơ quan hàng không NASA.

“Các khảo sát từ công nghệ viễn thám cũng có thể nhìn thấy nơi nào bị hạn hán, cây cối bị khô cằn có nguy cơ gây cháy rừng; có thể đo lưu lượng các dòng sông như sông Mê Kông... Các hiện tượng môi trường như vậy với các dữ liệu từ vệ tinh viễn thám, chúng ta có thể nhìn thấy toàn bộ các vùng ở Việt Nam chứ không chỉ một phần từ đó có những đánh giá, ứng phó phù hợp” - Giáo sư Nghiêm Văn Sơn cho biết.

“Về công tác đào tạo, dự án với sự tham dự của các giáo sư quốc tế sẽ hỗ trợ đào tạo các cấp từ tiến sĩ trở xuống. Các em sẽ được sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất để ứng dụng học tập khảo sát môi trường, quan sát từ vệ tinh xuống mọi vùng đất, có cái nhìn bao quát nên các em sẽ học tập được rất nhiều từ vấn đề này” - Giáo sư Nghiêm Văn Sơn chia sẻ thêm.

Coi dự án Tình hình sử dụng đất, thay đổi và tác động ở Việt Nam, Campuchia và Lào là cơ hội lớn được tận dụng các công nghệ, dữ liệu của NASA và hợp tác của các nhà khoa học đầu ngành, PGS.TS Phạm Quang Tuấn, Trưởng khoa Địa lý, Đại học Tự nhiên (ĐHQGHN) cho biết:

“Trong nhiều năm chúng tôi đã tập trung vào nghiên cứu các ứng dụng của công nghệ vũ trụ, công nghệ viễn thám để giải quyết một số vấn đề trong lĩnh vực quản lý đất, tài nguyên môi trường; và đặc biệt ứng phó, giảm thiểu tai biến thiên nhiên.

Hợp tác với các nhà khoa học NASA sẽ giúp các nhà khoa học trong nước tiếp cận công nghệ hiện đại trong công nghệ vũ trụ, viễn thám. Từ đây, các nhà khoa học Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận công nghệ mới để giải các bài toán trong quản lý phát triển đô thị, giải quyết các bài toán những vấn đề sử dụng đất của Việt Nam, ứng phó trong giảm thiểu tai biến thiên nhiên.

Năm học 2018-2019, đón đầu sự phát triển của khoa học vũ trụ, ĐH Tự nhiên (ĐHQGHN) tuyển sinh ngành về Khoa học thông tin Địa không gian. Đây sẽ là ngành học trực tiếp được ứng dụng công nghệ và nguồn dữ liệu từ các vệ tinh viễn thám mà NASA cung cấp trong đào tạo và nghiên cứu.
Lê Sơn/Báo Tin tức

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản