Lắp camera tại khu vực chế biến thực phẩm của các trường thuộc quận Hoàng Mai

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều ngày 23/4, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, ông Nguyễn Quang Hiếu, cho biết: Sau vụ việc phụ huynh phát hiện thịt gà có “mùi lạ” tại Trường Tiểu học Chu Văn An, quận đã chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn lắp camera tại khu vực chế biến thực phẩm.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai thông tin tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội.

Thông tin cụ thể về vụ việc 35 kg thịt gà có “mùi lạ” ở Trường Tiểu học Chu Văn An, Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai, ông Nguyễn Xuân Trung, cho biết: "Khoảng 6 giờ ngày 3/4, tổ tiếp nhận thực phẩm tại trường nhận thức phẩm cho bếp ăn học sinh của trường. Thành phần gồm đại diện nhà trường, phụ huynh học sinh, nhà bếp, đơn vị cung cấp thực phẩm. Trong quá trình giao nhận tổng số 65 kg thịt gà đã phát hiện một số miếng thịt có mùi lạ, không bình thường.

Tổ tiếp nhận đã chọn những miếng thịt có mùi trả lại cho đơn vị cung cấp, tổng cộng là 35 kg. Đơn vị cung cấp đã niêm phong số thịt gà đổi trả và lấy đi xét nghiệm.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo các phòng chuyên môn (Kinh tế, Y tế) phối hợp với thành viên Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm quận, kiểm tra và làm rõ sự việc.

“Tại buổi làm việc, các thành viên tổ tiếp nhận thực phẩm đã khẳng định 35 kg thịt gà yêu cầu đơn vị cung cấp thực phẩm đổi trả lại có màu sắc bình thường, 2/7 người xác nhận thịt gà đổi trả có mùi lạ, không phản ánh mùi ôi thiu. Tiếp đó, đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) của UBND quận đã thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt gà tại đơn vị cung cấp thực phẩm. Đối với đơn vị cung cấp thực phẩm cho Trường Tiểu học Chu Văn An là Công ty CP sản xuất và thương mại An Việt (ký hợp đồng với Công ty TNHH Halo Food Việt Nam) cung cấp thịt gà, qua kiểm tra, hai đơn vị này có đủ hồ sơ pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp”, ông Trung thông tin.

65 kg thịt gà cung cấp cho Trường Tiểu học Chu Văn An ngày 3/4 là do Công ty Halo Food Việt Nam giết mổ trong khoảng thời gian từ 0 - 2 giờ sáng, sau đó thịt gà được hạ nhiệt trong khoảng 35 - 40 phút, rồi chuyển đến Công ty An Việt bằng xe đông lạnh vào khoảng 4 giờ sáng, rồi vận chuyển tiếp đến Trường Tiểu học Chu Văn An.

Ông Nguyễn Xuân Trung cho biết, ngày 10/4, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đã có kết quả xét nghiệm với mẫu thịt gà này đạt yêu cầu. Từ kết quả này, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Văn An rút kinh nghiệm trong công tác thông tin. Đồng thời, Hiệu trưởng phải công khai, tổ chức đối thoại với cha mẹ học sinh để thông tin chính xác vụ việc.

UBND quận Hoàng Mai cũng yêu cầu Ban Giám hiệu 44 trường trên địa bàn quận thực hiện đầy đủ các điều kiện đảm bảo ATTP tại bếp ăn bán trú và quá trình giao nhận thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm đầu vào. Đồng thời, yêu cầu đoàn kiểm tra thẩm định các công ty cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn trường học đảm bảo tuyệt đối vệ sinh ATTP, phối hợp truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi cần thiết và bắt buộc phải có đại diện ban phụ huynh trong quá trình tiếp nhận.

Tin ảnh: XC/Báo Tin tức

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản