Khuyến cáo du học sinh cân nhắc về nước trong thời điểm hiện tại

Ngày 19/3, Cục hợp tác Quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo - GD&ĐT) đã phát đi thông điệp tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Theo đó, Bộ GD&ĐT khuyến cáo, lưu học sinh cần hết sức cân nhắc việc về Việt Nam trong bối cảnh đi lại khó khăn như hiện nay.

 

Chú thích ảnh
Công dân Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn. Ảnh: TTXVN.

Bộ GD&ĐT cho biết, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và trong nước đang diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm liên tục gia tăng. Do đó, Bộ khuyến cáo, lưu học sinh đang ở nước ngoài cần thực hiện các hướng dẫn, tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng chống dịch COVID-19 của các cơ quan chức năng nước sở tại, bám sát các nội dung khuyến cáo của Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.

Cộng đồng lưu học sinh tại nước ngoài cần bình tĩnh, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ thông tin về cách phòng chống dịch COVID-19, không tuyên truyền những thông tin chưa được kiểm chứng, nên ở trong nhà và không di chuyển đến nơi công cộng nếu không thực sự cần thiết.  

Ngoài ra, các lưu học sinh cần theo dõi chặt chẽ kế hoạch học tập của các cơ sở giáo dục nước sở tại để đảm bảo chương trình học tập, lưu ý thủ tục liên quan đến việc nhập học lại và những khó khăn, rủi ro nếu quay về Việt Nam trong bối cảnh đi lại khó khăn như hiện nay.  

Trường hợp thật sự cần thiết phải trở về Việt Nam, lưu học sinh phải trung thực thực hiện các yêu cầu khai báo y tế, thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng của Việt Nam. Nếu có dấu hiệu bị sốt, ho, khó thở, lưu học sinh cần chủ động tự cách ly và liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.  

Nếu cần sự hỗ trợ, giúp đỡ, lưu học sinh có thể liên hệ với Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại hoặc gọi ngay cho đường dây nóng bảo hộ công dân ở nước ngoài (+84) 981.84.84.84 để được trợ giúp, tư vấn.

Về phía Bộ GD&ĐT, lưu học sinh có thể liên hệ với Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT), địa chỉ số 35 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại: (+84) 24. 3869.5144 hoặc (+84) 365.12.74.07, email: htqt@moet.gov.vn để được trợ giúp.

Lê Vân/ Báo Tin tức
Hai trường đại học có nhiều lưu học sinh, giáo viên Trung Quốc, Hàn Quốc sẵn sàng đón sinh viên trở lại trường
Hai trường đại học có nhiều lưu học sinh, giáo viên Trung Quốc, Hàn Quốc sẵn sàng đón sinh viên trở lại trường

ĐH Hà Nội và ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn là hai trường có nhiều sinh viên quốc tế hiện nay. Trung bình mỗi trường có 400 - 500 sinh viên Trung Quốc và hàng trăm sinh viên, giáo viên Hàn Quốc cùng các sinh viên đến từ các vùng quốc gia, lãnh thổ khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN