Khánh Hòa: Nhiều trường Tiểu học thiếu máy vi tính 

Năm học 2022-2023, toàn tỉnh Khánh Hòa còn 60 trong tổng số 187 trường Tiểu học chưa bố trí được phòng Tin học và trang bị máy vi tính phục vụ cho việc giảng dạy bộ môn Tin học lớp 3 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Trong đó, thành phố Nha Trang có 8 trường, thành phố Cam Ranh có 2 trường, thị xã Ninh Hòa 28 trường, huyện Vạn Ninh 14 trường và huyện Khánh Vĩnh 8 trường.

Chú thích ảnh
Trường Tiểu học Khánh Trung (huyện Khánh Vĩnh) phải mượn phòng máy của Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm để tổ chức dạy môn Tin học. Ảnh: baokhanhhoa.vn

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2022-2023, toàn tỉnh có 187 trường có học sinh Tiểu học (171 trường Tiểu học và 16 trường Tiểu học và Trung học Cơ sở), với 140 điểm trường lẻ. Số giáo viên dạy môn Tin học là 207 người; số phòng tin học là 211 phòng; số máy vi tính hiện có là 2.655 máy.

Thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, tỉnh đã có giáo viên dạy Tin học và được đầu tư cơ sở vật chất, phục vụ việc giảng dạy cho học sinh lớp 3. Trường Tiểu học ở các huyện Cam Lâm, Khánh Sơn, Diên Khánh đã trang bị đầy đủ thiết bị máy móc, giáo viên và cơ sở vật chất để phục vụ cho việc giảng dạy môn Tin học lớp 3. Tuy nhiên, hầu hết chỉ bố trí ở các điểm trường chính, các điểm nhỏ lẻ có học sinh lớp 3 chưa bố trí được. 

Trước khó khăn trên, các địa phương đã chuẩn bị các phương án để bổ sung máy vi tính. Tại thành phố Nha Trang, Phòng Giáo dục và Đào tạo đang thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư mua sắm thiết bị lớp 3 và 7, trong đó có nội dung mua sắm máy vi tính cho các trường học. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vạn Ninh đang lập dự án mua sắm gói thiết bị lớp 3 và 7 Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Ở huyện miền núi Khánh Vĩnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành công văn về việc tham gia ý kiến thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Dự án mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2­ đến lớp 9 phục vụ đổi mới Chương trình Giáo dục phổ thông của huyện (giai đoạn 2, cho lớp 3 và lớp 7). Tuy nhiên, hiện nay dự án chưa triển khai thực hiện được các bước tiếp theo vì chưa có cơ sở xác định đơn giá để thẩm định giá thiết bị và lập hồ sơ báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án. Trong khi đó, UBND thị xã Ninh Hòa lại chưa phân bổ nguồn vốn để thực hiện dự án mua sắm máy vi tính cho các trường.

Ông Đỗ Hữu Quỳnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa cho biết, đối với các địa phương đang còn thiếu, sở đã đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương tạm thời sử dụng phòng tin học của các trường Trung học Cơ sở trên cùng xã, phường, thị trấn với trường Tiểu học để thực hiện kế hoạch dạy môn Tin học cho học sinh lớp 3. Bên cạnh đó, các trường Tiểu học chưa có phòng máy ở những điểm lẻ xây dựng kế hoạch dạy học, thời khóa biểu môn Tin học trái buổi để học sinh lớp 3 của các điểm trường lẻ về điểm trường chính có phòng máy để thực hành.

Cùng với đó, Sở chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tham mưu UBND cấp huyện sớm trang bị đủ máy vi tính cho các trường Tiểu học để đảm bảo việc tổ chức dạy môn Tin học cho học sinh lớp 3 năm học 2022-2023 theo đúng quy định của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. “Sở cũng đã gửi công quan kiến nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các địa phương có phương án kịp thời trang bị đủ phòng tin học và máy vi tính cho các trường Tiểu học để triển khai tổ chức dạy đồng bộ, thống nhất và chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh”, ông Đỗ Hữu Quỳnh thông tin.

Phan Sáu (TTXVN)
Hỗ trợ máy tính bảng cho học sinh phổ thông thuộc hộ nghèo
Hỗ trợ máy tính bảng cho học sinh phổ thông thuộc hộ nghèo

Bộ Thông tin và Truyền thông đã hướng dẫn thực hiện hỗ trợ máy tính bảng và dịch vụ viễn thông công ích, trong đó có đối tượng là học sinh phổ thông thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN