Đón học sinh trở lại trường sau ‘kỳ nghỉ xuân’ dài chưa từng có

Hôm nay (4/5), học sinh THCS&THPT trên cả nước trở lại trường sau kỳ nghỉ dài vì dịch COVID-19. Chưa bao giờ việc chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học lại nhiều khâu như bây giờ. Ngành giáo dục các cấp và các địa phương đã tăng cường giám sát để bảo đảm an toàn cho học sinh.

Đảm bảo giãn cách, tự chuẩn bị đồ cá nhân  

 Từ 6 giờ 45 phút, học sinh trường THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tới trường. Ngay từ cổng, các thầy cô và bảo vệ nhà trường đã hướng dẫn học sinh đứng tại vạch dán sẵn để đảm bảo khoảng cách.      

Chú thích ảnh
Học sinh trường THCS Cầu Giấy đảm bảo giãn cách 1m ngay tại cổng trường. Ảnh: Lê Vân

Cô Lê Kim Anh, Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy, nhà trường đã tổng vệ sinh phòng dịch lần thứ 9 vào Chủ nhật (3/5). Trước đó, nhà trường thường xuyên thông tin trực tiếp với phụ huynh, học sinh về kế hoạch phòng chống dịch bệnh lây lan và giữ gìn sức khỏe khi ở trong cộng đồng. Cán bộ y tế trường Cầu Giấy cũng tích cực tuyên truyền, thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng trường học, để phòng bệnh.      

Học sinh trường THCS Cầu Giấy thực hiện học 1 buổi/ ngày, không thực hiện bán trú. Khối 8, 9 học buổi sáng và khối 6,7 học buổi chiều.      

Theo quan sát của PV, học sinh được lực lượng bảo vệ và các thầy cô hướng dẫn kiểm tra thân nhiệt khi vào cổng trường. Kết thúc buổi học, các em cũng được nhà trường đo thân nhiệt, báo cáo sức khoẻ về với gia đình. Mỗi lớp được chia đôi về sĩ số để đảm bảo mỗi em ngồi 1 bàn, giãn cách tối thiểu 1m.

Niềm vui đón học sinh trở lại trường cũng được thể hiện rõ khi các thầy cô trường THCS &THPT Marie Curie tới tận cổng trường đón học sinh. Thầy cô cũng nhắc nhở các em, dù rất nhớ nhau sau thời gian dài nghỉ dịch, nhưng cũng không ôm nhau hay bắt tay. Hệ thống cồn rửa tay được nhà trường bố trí tại nhiều vị trí.      

Do sĩ số lớp của trường Marie Curie không quá 30 học sinh/lớp nên việc đảm bảo giãn cách trong lớp học cũng như sân chơi được đảm bảo.      

Để chi tiết hơn, lãnh đạo và giáo viên trường THCS&THPT Nguyễn Siêu lên các danh mục chuẩn bị đồ dùng cá nhân để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho học sinh khi trở lại trường. Cô Nguyễn Thị Minh Thuý, Hiệu trưởng nhà trường yêu cầu học sinh thực hiện “3 đúng”: Đúng giờ - Đúng khoảng cách - Đúng vị trí.      

Nhiều thầy cô cho biết, rất háo hức nhưng cũng hồi hộp khi học sinh trở lại trường trong bối cảnh hiện nay. Nhiều giáo viên chia sẻ, đây là “kỳ nghỉ xuân” chưa từng có trong sự nghiệp giảng dạy của mình.      

Những vật dụng mà học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Siêu được nhà trường khuyên mang theo là: Bình nước cá nhân, giấy khô, giấy ướt, nhiệt kế riêng, dung dịch rửa tay khô cá nhân, khẩu trang... Bên cạnh đó, học sinh có thể mang theo những đồ tự làm như: Mặt nạ ngăn giọt bắn, khăn tự khâu/may để lau tay, bộ thìa, dĩa, đũa hoặc chai nước súc miệng tự pha...    

Cô Nguyễn Thị Minh Thuý, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trường yêu cầu học sinh tuyệt đối không mua, không nhận đồ ăn ngoài cổng trường dưới bất kì hình thức nào. Những học sinh đi xe đạp, tự đi về không chơi tại sân trường, không tập trung ngoài cổng trường. Với các học sinh đi ô tô theo các tuyến đã đăng kí, xe ô tô đưa đón học sinh sẽ được khử khuẩn hàng ngày theo qui định. Trên xe ô tô, các con phải đeo khẩu trang, không nói chuyện, ngồi đúng vị trí và tuân thủ mọi yêu cầu theo quy định của người phụ trách xe.     

Giám sát và có điều chỉnh từ thực tế      

Trước ngày học sinh trở lại trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành bộ tiêu chí đảm bảo an toàn cho nhà trường khi học sinh trở lại trường. Nếu trường học nào không đảm bảo các tiêu chí này sẽ không được hoạt động. Sở GD&ĐT các địa phương đã nỗ lực thực hiện kiểm tra, giám sát ngay ngày đầu tiên học sinh trở lại trường.    

 Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng ký quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra. Mỗi đoàn được phân công phụ trách 5 đơn vị đi kiểm tra ngay sáng ngày 4/5.      

Các đoàn sẽ kiểm tra công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai việc phòng, chống dịch COVID-19 và việc quản lý dạy học ở các nhà trường khi học sinh đi học trở lại. Đồng thời, đoàn cũng phải giải quyết những vướng mắc, khó khăn của cơ sở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Từ thực tiễn, các đoàn kiểm tra có thể đề xuất, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền về những khó khăn, bất cập tại các nhà trường trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 và quản lý dạy học.      

Còn tại Nghệ An, việc đi học trở lại được bắt đầu từ ngày 27/4, theo ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An, dù rất háo hức nhưng học sinh các trường vẫn nghiêm túc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn. Học sinh được bố trí ngồi giãn cách nhau 1m theo văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT.      

Một số trường có sĩ số lớp học đông như như trường THPT Nghi Lộc 3 phải chuyển vào phòng hội đồng hoặc tách lớp để thực hiện giãn cách. Các trường cũng không tổ chức chào cờ tập trung trước sân trường. Trong tiết học đầu tiên, các trường chủ yếu ôn lại các bài học cũ trong thời gian dạy học trực tuyến.    

Ông Nguyễn Trọng Hoàn cũng cho biết: Với học sinh lớp 12, đây là giai đoạn nước rút để ôn tập. Do đặc thù riêng nên việc giãn cách ở bậc học này khá khó khăn vì học sinh được bố trí theo khối.    

Những vấn đề phát sinh trong việc giãn cách, đảm bảo phòng dịch sẽ được cơ sở giáo dục, đoàn kiểm tra các địa phương căn cứ vào thực tế để điều chỉnh phù hợp với tình hình. Tuy nhiên, những quy định từ bộ tiêu chí của Bộ GD&ĐT phải được các trường thực hiện nghiêm túc trong giai đoạn này. 

“Đây là yêu cầu bắt buộc để các trường hoạt động khi dịch COVID-19 vẫn đang còn”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết. 

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng THCS&THPT Marie Curie chia sẻ về buổi sáng 4/5 đón học sinh trở lại trường:

 

Lê Vân- Trung Nguyên/ Báo Tin tức

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản