Điều chỉnh lịch học phù hợp khi học sinh trở lại trường

Tỉnh Bắc Giang đã quyết định cho học sinh trên địa bàn đi học trở lại từ ngày 4/5, riêng bậc mầm non, nhóm trẻ tư thục tiếp tục nghỉ cho đến khi có thông báo mới.

Chú thích ảnh
Giáo viên Trường Tiểu học Tăng Tiến, Việt Yên, Bắc Giang lau dọn toàn bộ phòng học, dụng cụ học tập để đón học sinh trở lại trường. Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN

Thực hiện quan điểm “Học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học”, ngành Giáo dục tỉnh Bắc Giang đã tích cực chỉ đạo các trường triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn trường học cho học sinh, sinh viên.

Thầy Chu Bá Thiềm - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Quảng Minh cho biết, nhà trường bố trí khối 8, 9 học buổi sáng, khối 6, 7 học buổi chiều. Trong lớp học, bàn ghế được sắp xếp so le nhau nhằm đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1,5m. Trường cũng tiến hành phun khử khuẩn 3 lần các lớp học, sân vườn và tổ chức lau dọn phòng học, đồ dùng học sinh đảm bảo sạch sẽ trước khi đón học sinh trở lại trường.

Do không có cán bộ y tế học đường nên khi học sinh đi học trở lại, nhà trường phối hợp với cán bộ Trạm y tế xã và bố trí giáo viên hướng dẫn học sinh rửa tay sát khuẩn từ ngoài cổng trường, đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp học; bố trí phòng cách ly tạm thời nếu có học sinh sốt, ho hoặc sức khỏe bất thường. Nhà trường cũng thông báo đến toàn thể phụ huynh, học sinh phải đeo khẩu trang khi đến trường và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Với đặc thù là học sinh còn nhỏ, đặc biệt là khối học sinh lớp 1 chưa ý thức hết được sự nguy hiểm của dịch bệnh, để đảm bảo điều kiện tốt nhất về phòng, chống dịch khi học sinh quay trở lại trường, Trường Tiểu học Tăng Tiến, huyện Việt Yên yêu cầu giáo viên thường xuyên thông tin với phụ huynh để nắm tình hình sức khỏe của các em; hướng dẫn phụ huynh trước khi đưa con em đến trường thực hiện các biện pháp phòng dịch như kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khẩu, đeo khẩu trang đúng cách… Nhà trường cũng bố trí 24 bồn rửa tay sát khuẩn với xà bông, khăn lau tay để học sinh rửa tay trước khi vào lớp.

Chú thích ảnh
Trường THCS Quảng Minh, Việt Yên, Bắc Giang bố trí khu rửa tay sát khuẩn trước cổng trường để học sinh rửa tay trước khi vào trường. Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN

Cô Đinh Thị Soạn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tăng Tiến cho biết, với 850 học sinh, nhà trường chia học sinh học hai ca sáng, chiều để giảm bớt mật độ tập trung. Theo đó, khối 1, 4, 5 học buổi sáng, khối 2, 3 học buổi chiều.Trong các buổi học, nhà trường bố trí cán bộ y tế và giáo viên đo thân nhiệt, hướng dẫn học sinh rửa tay và không tổ chức các hoạt động tập trung, hoạt động ngoại khóa.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường trong tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các đơn vị tăng cường thực hiện các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19, triển khai đồng bộ các biện pháp như: phun hóa chất khử khuẩn, vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp học, đồ dùng, thiết bị dạy học; có thiết bị đo thân nhiệt cho học sinh, bố trí nơi rửa tay có xà phòng, nước rửa tay khô sát khuẩn; tập huấn lại cho cán bộ, giáo viên quy trình phòng, chống dịch. Sở cũng tổ chức các đoàn kiểm tra, hướng dẫn các trường khắc phục khó khăn, chuẩn bị tốt điều kiện đón học sinh trở lại trường theo đúng kế hoạch và quy định phòng dịch.

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang, trong tuần đầu tiên đi học, nhà trường chỉ đạo giáo viên bố trí tiết học ôn tập. Việc dạy thêm, học thêm chỉ tổ chức tại trường đối với học sinh lớp 9 và lớp 12 theo quy định và nếu các em có nhu cầu. Sở khuyến khích các đơn vị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hướng dẫn học sinh ôn tập qua internet, trên truyền hình và các hình thức dạy học khác.

Chú thích ảnh
Trường THCS Quảng Minh, Việt Yên, Bắc Giang tiến hành phun hóa chất khử trùng toàn bộ trường học trước khi đón học sinh trở lại. Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN

* Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc vừa có thông báo cho học sinh các cấp trên địa bàn đi học trở lại từ ngày 4/5. Để đảm bảo giãn cách, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản hướng dẫn các trường về điều chỉnh thời gian học của các khối lớp tại các trường học. Theo đó, học sinh mầm non đi học bình thường. Bậc tiểu học, học sinh các khối lớp 1, 2, 3 học buổi sáng; học sinh lớp 4, 5 học buổi chiều. Bậc Trung học cơ sở, học sinh lớp 6, 7 học buổi sáng; học sinh các lớp 8, 9 học buổi chiều. Bậc Trung học phổ thông, học sinh lớp 10, 11 học buổi sáng; học sinh các lớp 12 học buổi chiều. Các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên chủ động sắp xếp đảm bảo mỗi buổi học không quá 2/3 số học sinh học tại trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc yêu cầu các trường học trên địa bàn tỉnh chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, tổ chức tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cho học sinh trong phòng, chống dịch bệnh. Các trường học tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về quy trình phòng, chống dịch để thực hiện và hướng dẫn học sinh; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân, phụ huynh học sinh đồng thuận, tạo điều kiện thuận lợi cho con em trở lại trường và tích cực phối hợp với nhà trường tổ chức tốt công tác phòng, chống dịch cho học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc yêu cầu mỗi trường học thành lập 1 tổ y tế thường trực để theo dõi sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên; bố trí chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế; cập nhật sĩ số và quản lý sức khỏe của học sinh hàng ngày để báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo và kịp thời phát hiện, giao cho tổ y tế xử lý những trường hợp có biểu hiện không bình thường về sức khỏe; kiểm soát, quản lý chặt chẽ người ra, vào khuôn viên nhà trường.

Toàn Vĩnh Phúc hiện có gần 400.000 học sinh các cấp. Để đảm bảo công tác giảng dạy, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục theo khung kế hoạch thời gian năm học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh.

Đồng Thúy - Nguyễn Thị Thảo (TTXVN)
Học sinh TP Hồ Chí Minh đi học lại từ ngày 4/5
Học sinh TP Hồ Chí Minh đi học lại từ ngày 4/5

Chiều 28/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản về việc đi học trở lại của học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN