Đặt camera giám sát sẽ giảm gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Đặt camera giám sát, đánh phách điện tử là những giải pháp phòng chống gian lận hiệu quả trong thi cử.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa đưa ra những nội dung cơ bản của phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Trong đó, với công tác chấm thi các phòng chấm sẽ phải đặt camera giám sát 24/24 giờ; đánh phách điện tử... 

Bên lề Quốc hội, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh (Bình Phước) đã chia sẻ xoay quanh việc đặt camera giám sát, đánh phách điện tử trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Chú thích ảnh
Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh (Bình Phước). Ảnh: H.V

Theo phương án thi THPT quốc gia 2019, các phòng chấm thi sẽ phải đặt camera giám sát 24/24 giờ, đánh phách điện tử, các giải pháp này có chống được gian lận trong thi cử không, thưa bà?

Mỗi khi thi cử có gian lận là dư luận, cộng đồng lên án rất nghiêm khắc, thậm chí rất gay gắt, bất bình. Nếu không có phương án giải quyết vấn đề này thì sẽ dần mất niềm tin của xã hội. Chúng ta đang hội nhập vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nên việc đặt camera giám sát, đánh phách điện tử đó là một giải pháp phòng chống gian lận trong thi cử.

Tuy nhiên, chúng ta không nên tham vọng giải pháp này được thực hiện ở tất cả mọi nơi mà phải triển khai ở một số điểm, sau đó đánh giá xem việc lắp camera giám sát hiệu quả đến đâu. Nếu bỏ kinh phí lớn mà hiệu ứng ủng hộ tốt thì cũng phải đầu tư. 
 

Vậy việc giám sát bằng hình thức camera, đánh phách điện tử có thể thay thế cán bộ coi thi không, thưa bà?

Giám sát bằng hình thức camera, đánh phách điện tử là một cách quản lý nhà nước áp dụng liên thông, liên kết bằng hệ thống phần mềm sẽ tạo ra kết qua tốt. Đây là một công cụ để giúp cho việc triển khai việc thi cử hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, cho dù có lắp hệ thống camera hiện đại cỡ nào thì cũng vẫn cần có một cơ quan chỉ huy tổng, vẫn phải có con người ở đó để điều khiển, quan sát. Có điều, việc lắp camera này sẽ sử dụng ít con người hơn, giảm chi phí nhân lực

Có nhiều ý kiến cho rằng việc lắp camera giám sát rất tốn kém, nên đề xuất thêm việc thôi không thi nữa. Ý kiến của đại biểu thế nào?

Trong giai đoạn hiện nay, xét tuyển mà không thi thì không được. Các em học sinh sẽ không học vì tâm lý chung là như vậy. Ngay cả ở bậc tiểu học không chấm điểm, chỉ chấm đạt hay không đạt cũng là câu chuyện bình luận một thời gian.

Theo truyền thống học tập của Việt Nam hiện nay chưa thể từ bỏ việc không thi. Nhưng thi thế nào? phương pháp thi, giám sát thi ra sao cũng cần phải chặt chẽ hơn. Cần sự giám sát của cả cộng đồng.

Xin trân trọng cảm ơn đại biểu!

H.V/Báo Tin tức

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản