Các địa phương nỗ lực đảm bảo an toàn khi đón học sinh trở lại trường học

Ngày 4/5, học sinh nhiều tỉnh, thành phố đã đi học trở lại sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19.

* Tại Cà Mau, theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, toàn tỉnh có 68.018 học sinh tiểu học, 27.139 học sinh mầm non. Trong buổi sáng 4/5, học sinh tiểu học đến trường đạt 94,77% và học sinh mầm non đến trường đạt 67,60%. 

Chú thích ảnh
Học sinh trường Trung học cơ sở Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình trong ngày đầu đến lớp sau kỳ nghỉ do dịch COVID-19. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Hầu hết, các em trở lại trường với tâm trạng vui tươi, phấn khởi. Em Nguyễn Bình Phương My, lớp 5C, Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (Phường 8, thành phố Cà Mau) vui mừng nói, hôm nay được trở lại trường em thấy vui lắm vì được gặp thầy cô, bạn bè. Khi vào trường, em được cô chủ nhiệm hướng dẫn thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đúng cách. Tuy chưa quen việc đeo khẩu trang trong thời gian học nhưng em cố gắng thực hiện thật tốt để phòng, chống dịch COVID-19.

Thầy giáo Nguyễn Kim Hợi - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu cho biết, sáng 4/5, số học sinh đến trường đạt trên 98%. Do thời gian tạm nghỉ học khá dài nên nhà trường phải tổ chức ôn lại bài để củng cố kiến thức cho các em. Bên cạnh đó, nhà trường còn bố trí khu vệ sinh thân thiện, khu luyện tập thể dục - thể thao, hồ bơi để giúp các em rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe. Để nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường đề xuất cấp trên đầu tư kinh phí xây dựng thêm 8 phòng học để kéo giãn sĩ số học sinh/lớp xuống. Hiện tại trường bình quân có 42 em/phòng học. 

Các trường mầm non ở Cà Mau được phép bố trí cho trẻ học bán trú, học 2 buổi/ngày và tổ chức ăn trưa cho trẻ. Theo cô Cao Hồng Loan, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hương Tràm (Phường 5, thành phố Cà Mau), để đón 486 trẻ trở lại trường học vào ngày 4/5, nhà trường đã tổ chức vệ sinh khử khuẩn tất cả các phòng học, bếp ăn, nhà vệ sinh, thiết bị phục vụ dạy học...; bố trí dụng cụ đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn tại khu vực ra vào cổng trường. Ngoài ra, nhà trường thực hiện tốt việc bố trí cho trẻ mầm non học bán trú, học 2 buổi/ngày theo quy định của ngành Giáo dục, vừa góp phần phòng, chống dịch COVID-19, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh an tâm công tác, lao động sản xuất.

* Cùng ngày, toàn bộ học sinh trong tỉnh Đắk Lắk trở lại trường học. Để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, các trường đều bố trí giáo viên làm nhiệm vụ đo thân nhiệt, hướng dẫn sát khuẩn tay cho học sinh trước khi vào lớp. Ngoài ra, phụ huynh cũng ký xác nhận nhiệt độ của con em mình để cùng nhà trường theo dõi tình hình sức khỏe cho các em.

Theo bà Mai Thị Hồng Hà, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Buôn Ma Thuột: Công tác chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại được các trường triển khai theo đúng hướng dẫn, đặc biệt chú trọng ở các cấp học Mầm non, Tiểu học. Trước khi đón học sinh quay lại trường, các cơ sở giáo dục đã tổ chức vệ sinh, khử khuẩn cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đặc biệt dụng cụ học tập và đồ chơi của cấp học Mầm non. Để thực hiện đúng yêu cầu về giãn cách xã hội, các trường bố trí không quá 30 học sinh/lớp; cấp Tiểu học, Trung học cơ sở chia đôi lớp học để học lệch buổi, các trường bán trú tạm dừng 1 tuần để có kế hoạch triển khai phù hợp cho các tuần tiếp theo. 

Ông Lương Minh Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng cho biết: Tại Trường Tiểu học Kim Đồng, xã Cư Kbang, huyện biên giới Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk có gần 600 học sinh (trong đó có 97% học sinh dân tộc thiểu số) đã đi học trở lại sau kỳ nghỉ dài. Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, nhà trường tiến hành đo thân nhiệt, yêu cầu học sinh rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào lớp, đeo khẩu trang để phòng, chống dịch theo hướng dẫn. Là trường ở vùng sâu, còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nên trong tuần đầu đi học trở lại nhà trường chủ yếu giảng dạy, ôn tập lại kiến thức cho học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 1.  

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết: Do đặc thù có nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc nghỉ học dài ngày sẽ ảnh hưởng đến số lượng học sinh đi học lại trong thời gian đầu. Ngành Giáo dục đã chỉ đạo các cơ sở trực thuộc, bên cạnh việc đảm bảo các yêu cầu về phòng chống, dịch bệnh khi học sinh quay trở lại trường học, nhà trường cần nhanh chóng rà soát số lượng học sinh vắng mặt, tìm hiểu nguyên nhân để phối hợp với chính quyền địa phương vận động các em trở lại trường học. Nhà trường cũng chú trọng việc ôn tập, phụ đạo đối với học sinh yếu, kém ở các vùng sâu, vùng xa, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số để các em theo kịp chương trình giảng dạy sau thời gian nghỉ học kéo dài do dịch bệnh.

* Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường, từ ngày 4/5, ngành giáo dục tỉnh Ninh Bình sẽ thành lập nhiều đoàn kiểm tra các trường học tại địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại thành phố Ninh Bình, trong ngày 4/5, Phòng Giáo dục thành phố Ninh Bình đã thành lập 3 đoàn kiểm tra 47 trường học gồm các trường mầm non, tiểu học và trung học phổ thông trên địa bàn. 

Ông Đinh Xuân Cấp - Phó trưởng phòng Giáo dục thành phố Ninh Bình cho biết, trong ngày 4/5, học sinh từ 5 tuổi trở lên đến lớp đạt trên 90%. Qua kiểm tra tại một số trường cho thấy các trường học đã làm tốt công tác phối hợp cùng phụ huynh học sinh kiểm tra đo thân nhiệt cho 100% học sinh đến trường; trang bị nước sát khuẩn tại các lớp học; đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch; sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch khi xảy ra tình huống phát sinh… Một số trường đã có nhiều sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch bệnh như yêu cầu học sinh mang nước đi học để đảm bảo an toàn, liên hệ và phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc kiểm tra sức khỏe học sinh. Đặc biệt, đối với các trường học tổ chức ăn bán trú, Phòng yêu cầu các trường phải đảm bảo đủ các điều kiện an toàn cho học sinh khi ăn uống tại trường. 

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình, trong ngày 4/5, toàn tỉnh có trên 178.300 học sinh các cấp, học viên các trung tâm Giáo dục thường xuyên - Hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp của tỉnh tại 484 cơ sở giáo dục đến trường. 

Ông Đỗ Văn Thông - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình cho biết, trong thời gian nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, các trường đã chủ động tuyên truyền, tập huấn và chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết phục vụ việc phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh. Trong tuần đầu tiên học sinh từ lớp mầm non 5 tuổi trở lên đi học trở lại, Sở sẽ thành lập 3 - 4 đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất công tác dạy, học và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số trường học. Đối với các trường tổ chức ăn bán trú, Sở yêu cầu phải có cam kết giữa nhà trường, phụ huynh và các đơn vị cung ứng thực phẩm cũng như thực hiện đầy đủ các phương án, giải pháp để phòng, chống dịch bệnh giúp học sinh yên tâm đến trường.

Nhóm PV TTXVN tại các địa phương
Sơn La: Chung tay tháo gỡ khó khăn cho giáo viên, học sinh vùng biên Nà Mòn
Sơn La: Chung tay tháo gỡ khó khăn cho giáo viên, học sinh vùng biên Nà Mòn

Ngày 4/5, tại bản Phiêng Khàng, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khánh thành điểm trường mầm non khu Nà Mòn, Trường Mầm non Phiêng Pằn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN