Bảo đảm an toàn cây xanh trong trường học

Hiện nay, việc bảo đảm an toàn cây xanh trong trường học đang được ngành Giáo dục đào tạo và các địa phương tại Long An đặc biệt quan tâm. Nhất là đang chuẩn bị bước vào cao điểm mùa mưa và việc xảy ra nhiều vụ bật gốc cây phượng tại các trường học thời gian vừa qua.

Chú thích ảnh
16 cây cau hơn 10 năm tuổi trong sân trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng, thành phố Tân An được đốn hạ do chiều cao vượt các dãy nhà lầu, gốc cây một phần trồi trên mặt đất, có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa. 

Thực hiện văn bản chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tân An về bảo đảm an ninh an toàn trường học, trước khi đón học sinh trở lại lớp sau thời gian tạm nghỉ do dịch COVID-19, Trường Trung học Cơ sở Lý Tự Trọng đã tiến hành cắt tỉa toàn bộ cây xanh.

Bên cạnh đó, nhà trường duy trì chăm sóc, tưới nước và bón phân định kỳ cho cây xanh, hoa, cây cảnh trong khuôn viên trường. Trường đã rà soát tất cả hệ thống đường dây điện, đèn, quạt, cửa để kịp thời sửa chữa, thay mới, bảo đảm an toàn cho học sinh. Nhà trường còn tiến hành làm hàng rào sắt bảo vệ phần kính ở lan can trên tầng, đề phòng việc mưa giông làm vỡ kính gây nguy hiểm cho học sinh.

Hiện Trường Trung học Cơ sở Lý Tự Trọng có 16 cây cau hơn 10 năm tuổi, gốc cây một phần trồi trên mặt đất, có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, trường đã lấy ý kiến phụ huynh học sinh, giáo viên, giáo viên về hưu - những người trực tiếp trồng các cây cau này về việc đốn bỏ để trồng cây xanh mới. 

Thầy Lê Phát Hiển, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Lý Tự Trọng cho biết, do nhiều lần nâng sân trường nên phía dưới có lớp bê tông dày hơn 1m, cây xanh được trồng chủ yếu sống nhờ vào lớp đất mặt trong bồn, nên rễ không ăn sâu dưới đất được. Do đó, sau khi đốn 16 cây cau, nhà trường sẽ quy hoạch lại mảng xanh của trường, chọn những cây trồng phù hợp sân trường như cây phượng, cây hoa sứ, không để tán cao, cho cây vừa đủ cao, xòe rộng cho bóng mát. Những cây hiện tại sẽ gia cố thêm cho chắc chắn. Trước mắt, trường phải chịu ít cây xanh, không có nhiều bóng mát. 

Thầy Huỳnh Thanh Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Văn Ngân, huyện Đức Hòa chia sẻ, hàng năm nhà trường thường xuyên rà soát cây xanh trong sân trường vào mỗi đầu năm học, khi mùa mưa đến, hoặc khi thấy có cành lá xum xuê. Mới đây trường đã cắt tỉa các nhánh cây gần phòng học, còn 2 dãy bàng giữa sân trường, nơi học sinh chào cờ, tổ chức các buổi sinh hoạt ngoài trời và học thể dục vẫn được giữ gìn để cho bóng mát.

Bên cạnh đó, trường cùng địa phương quan tâm tìm các giải pháp hữu hiệu để vừa giữ lại cây xanh vừa bảo đảm an toàn cho học sinh. "Sắp tới nhà trường sẽ làm khung sắt chống đỡ bốn phía cho những cây cao và lâu năm trong trường để phòng tránh tình trạng cây bị đổ, giữ bóng mát cho học sinh" - thầy Huỳnh Thanh Sơn cho hay. 

Chú thích ảnh
Đốn hạ cây cau hơn 10 năm tuổi trong sân trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng, thành phố Tân An.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Long An Nguyễn Thanh Tiệp, hệ thống cây xanh bóng mát rất cần thiết cho môi trường, đặc biệt đối với các cơ sở giáo dục, không để xảy ra tình trạng vì quá lo lắng mà chặt hạ những cây xanh còn tốt trong khuôn viên nhà trường. Ngành thường xuyên chỉ đạo các cơ sở rà soát sự an toàn trong trường học, tỉa cành, bẻ nhánh những cây già cỗi, đốn hạ những cây có nguy cơ ngã đổ lớn; phối hợp các công ty cây xanh rà soát để có giải pháp cụ thể, không nên chặt quá tay; gia cố, chống đỡ những cây cao to, vừa bảo đảm an toàn vừa tạo bóng mát cho học sinh trong sân trường.

Tin, ảnh: Đức Hạnh (TTXVN)
Lấp khoảng trống trong quản lý cây xanh ở trường học
Lấp khoảng trống trong quản lý cây xanh ở trường học

Với những cây nghiêng trên 45 độ, cây nặng tán, là những dấu hiệu cần đặc biệt quan tâm để phòng ngừa cây đổ, gãy.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN