Australia tăng gấp đôi phí cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài

Ngày 1/7, Chính phủ Australia cho biết đã tăng hơn gấp đôi phí cấp thị thực đối với sinh viên quốc tế. Đây là động thái mới nhất của chính phủ nước này nhằm hạn chế lượng người di cư kỷ lục, vốn làm tăng áp lực lên thị trường nhà đất tại Australia.

Chú thích ảnh
Sinh viên học tập tại thư viện của một trường đại học ở Australia. Ảnh minh họa: Bapt/Arie Oldman

Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/7, theo đó phí cấp thị thực sinh viên quốc tế đã tăng lên 1.600 AUD (1.068 USD) từ 710 AUD (473 USD), trong khi những người có thị thực du lịch và sinh viên có thị thực tốt nghiệp tạm thời bị cấm nộp đơn xin thị thực sinh viên trong nước.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Clare O'Neil cho biết, những thay đổi sẽ giúp khôi phục tính toàn vẹn cho hệ thống giáo dục quốc tế của nước này, đồng thời tạo ra một hệ thống di cư công bằng hơn, quy mô nhỏ hơn và có khả năng cung cấp tốt hơn cho Australia.

Dữ liệu chính thức được công bố vào tháng 3 cho thấy, lượng nhập cư ròng tại Australia đã tăng 60% lên mức kỷ lục 548.800 người trong năm tính từ ngày 30/9/2023.

Việc tăng phí khiến việc xin thị thực du học ở Australia đắt hơn nhiều so với các quốc gia cạnh tranh như Mỹ và Canada, nơi chi phí lần lượt là khoảng 185 USD và 150 đô CAD (110 USD).

Chính phủ Australia cho biết họ cũng đang thu hẹp các lỗ hổng trong quy định thị thực cho phép sinh viên nước ngoài liên tục gia hạn thời gian lưu trú tại nước này, sau khi số lượng sinh viên có thị thực sinh viên thứ hai trở lên tăng vọt hơn 30%, lên hơn 150.000 người vào năm 2022–23.

Kể từ cuối năm ngoái, chính phủ Australia đã thắt chặt các quy định về cấp thị thực cho sinh viên quốc tế, sau khi việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 vào năm 2022 đã thúc đẩy lượng di cư hàng năm lên mức kỷ lục. Yêu cầu về tiếng Anh đã được thắt chặt vào tháng 3/2024, trong khi số tiền tiết kiệm mà sinh viên quốc tế cần để xin thị thực đã tăng vào tháng 5 lên 29.710 AUD (19.823 USD) từ 24.505 AUD (16.340 USD), mức tăng thứ hai trong khoảng 7 tháng.

Giám đốc điều hành các trường đại học Australia Luke Sheehy cho biết, việc chính sách liên tục tạo áp lực với lĩnh vực này sẽ ảnh hưởng đến vị thế mạnh của đất nước, điều này không tốt cho nền kinh tế hoặc các trường đại học của nước này, vốn đều phụ thuộc nhiều vào học phí của sinh viên quốc tế.

Giáo dục quốc tế là một trong những ngành xuất khẩu lớn nhất của Australia, mang lại giá trị 36,4 tỷ AUD cho nền kinh tế trong tài khóa 2022-23.

Linh Tô (TTXVN)
Australia tiếp tục thay đổi điều kiện cấp thị thực sinh viên
Australia tiếp tục thay đổi điều kiện cấp thị thực sinh viên

Australia vào ngày 8/5 tuyên bố sẽ tăng mức tiền chứng minh tài chính để công dân nước ngoài có được thị thực sinh viên. Nước này đồng thời cảnh báo một số trường đại học về các hành vi tuyển sinh gian lận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN