AMEB xây dựng hệ thống chấm thi cho các học viện âm nhạc Việt Nam

Triển khai mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực âm nhạc với Việt Nam, Hội đồng chấm thi âm nhạc Quốc gia Australia (AMEB) đã giới thiệu hệ thống chấm thi bài bản và các chương trình đào tạo cho Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Nhạc viện TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Giám khảo liên bang Australia của AMEB chia sẻ kinh nghiệm hàng chục năm giảng dạy piano ở Nhạc viện Melbourne tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ảnh: PV

Bắt đầu từ tháng 12/2018, AMEB đã đặt quan hệ hợp tác âm nhạc với Việt Nam thông qua biên bản ghi nhớ với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Nhạc viện TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, AMEB mang đến hệ thống chấm thi bài bản, hỗ trợ học sinh, giáo viên tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Nhạc viện TP Hồ Chí Minh quy trình từ chuẩn bị thi đến tổ chức thi, chấm thi, cấp chứng chỉ... theo chuẩn quốc tế.

AMEB đang tham gia chấm thi tại hơn 95% kỳ thi âm nhạc tại Australia. Hệ thống chứng chỉ, chấm thi của AMEB được công nhận trên toàn nước Australia, là điểm chuẩn đầu vào các trường đại học ở quốc gia này. Bằng cấp của AMEB được các trường đại học danh tiếng và các tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới công nhận, trong đó có cả trường Đại học Cambridge (Anh).

Cùng với đó, AMEB sẽ chuyển giao các hệ thống giáo trình và nhiều ấn phẩm hỗ trợ đào tạo các giáo viên âm nhạc Việt Nam trở thành những chuyên gia chấm thi của hệ thống, trên cơ sở các giáo trình và các kỳ thi, bao gồm: Lý thuyết âm nhạc (viết và trực tuyến); giảng dạy âm nhạc; thực hành âm nhạc (đàn phím, đàn dây, nhạc cụ hơi, kèn đồng, hát, nhạc cụ gỗ, hòa tấu, ca kịch). Đây cũng là một trong những điểm mạnh của AMEB. Bình quân mỗi năm, tổ chức này cung cấp 42 giáo trình về nhạc cụ và thanh nhạc cho hơn 100.000 thí sinh.

Ngay trong năm 2019, AMEB sẽ tổ chức các kỳ thi tại Việt Nam, bắt đầu với hai giáo trình piano: Piano toàn diện hướng trọng tâm vào nhạc cổ điển và cung cấp các tùy chọn cho bài thi/kiểm tra toàn diện hoặc thi/kiểm tra theo bài biểu diễn; piano biểu diễn theo các bản nhạc phong cách cổ điển, jazz, nhạc phim, nhạc dân gian và nhạc pop.

Theo PGS.TS. Lê Anh Tuấn,Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, hợp tác với AMEB sẽ giúp cho nền âm nhạc trong nước phát triển; đồng thời, giúp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam có thêm kinh nghiệm xây dựng giáo trình, tổ chức kiểm tra, đánh giá và phát triển đội ngũ giáo viên của Học viện. 

AMEB được thành lập từ năm 1918, là Hội đồng chấm thi âm nhạc lớn và toàn diện nhất ở Châu Đại Dương. Trong 100 năm qua, AMEB đã tổ chức thành công hơn 7 triệu bài kiểm tra, cũng như xây dựng mạng lưới liên kết với các trường Đại học lớn và các Bộ giáo dục của Australia. 
L.Sơn/Báo Tin tức

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản