14 trường học ở Bình Phước dạy Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục

Chiều 6/9, trong buổi cung cấp thông tin tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước, ông Trần Văn Thường, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 14 trường với 67 lớp học triển khai dạy và học môn Tiếng Việt cho học sinh lớp 1 theo tài liệu Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục.

Ông Thường khẳng định, sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục đã được triển khai lâu, qua nhiều năm điều có kết quả tốt. Riêng năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn triển khai dạy cho 1.872 tại 14 điểm trường. Với 20.682 học sinh vào lớp 1 trên toàn tỉnh, số học sinh học theo sách Tiếng Việt 1 Công nhệ giáo dục chiếm 8,9%.

Cụ thể, những huyện triển khai dạy sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục là: huyện Bù Đăng có 5 trường gồm 21 lớp với 651 học sinh; huyện Bù Đốp 5 trường gồm 23 lớp với 660 học sinh; huyện Lộc Ninh với 4 trường gồm 23 lớp với trên 500 học sinh…

Theo ông Thường, 14 trường triển khai dạy sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục là những trường vùng sâu, vùng xa gặp khó khăn và đa số là học sinh dân tộc thiểu số. Theo đó, sách Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục là giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học tại các vùng này.

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước, việc triển khai dạy Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục được thực hiện bài bản và đạt hiệu quả theo từng năm. Cụ thể, tỷ lệ học sinh học môn Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục xếp loại yếu hoặc chưa hoàn thành môn Tiếng Việt 1 ngày càng giảm nhiều.

Theo dõi của Sở Giáo dục và Đào tạo cho thấy, học sinh học môn Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục đạt chất lượng tốt hơn đối với học sinh dân tộc thiểu số học môn Tiếng Việt theo chương trình hiện hành.

Tuy nhiên, hiện có ý kiến cho rằng việc Sở Giáo dục và Đào tạo vội vàng đưa vào triển khai sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục liệu có sự đồng ý tự nguyện của phụ huynh và học sinh theo công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo chưa? Về ý kiến này, ông Trần Văn Thường cho biết, sau khi năm mới 2018 -2019 đi vào ổn định, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ cho kiểm tra lại và cũng thăm dò thêm ý kiến phụ huynh để có đánh giá chính xác hơn về kết quả dạy và học môn Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục.

Những ngày qua, dư luận tại Bình Phước bàn tán xôn xao về cách dạy và học môn Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục khiến nhiều phụ huynh có con em mới vào lớp 1 tỏ ra hoang mang và lo lắng. Trước tình hình này, tỉnh ủy Bình Phước đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết quan điểm và cách thức tổ chức dạy và học môn này.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bình Phước chiều 6/9, ông Trần Văn Thường đại diện cho Sở Giáo dục và Đào tạo đã trấn an các bậc phụ huynh yên tâm về việc dạy và học môn Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục. “Vì Sở triển khai tại nhiều điểm trường cho con em đa phần đồng bào dân tộc thiếu số có kết quả học tập rất khả quan” – ông Thường khẳng định!

Dương Chí Tưởng (TTXVN)
Cải cách giáo dục không chỉ là sửa sách giáo khoa
Cải cách giáo dục không chỉ là sửa sách giáo khoa

Chưa hết cảnh chen chúc nhau chạy trường chạy lớp, thi cử gian lận… giờ đến sách giáo khoa cũng khan hiếm, mua sách giáo khoa cũng phải chen chúc, giành giật nhau. Những tưởng nhu cầu căn bản là được đến trường, cùng với sự phát triển của xã hội, của đất nước và những nỗ lực đổi mới của ngành giáo dục, nhu cầu ấy phải được đáp ứng một cách dễ dàng hơn, chất lượng hơn, hiệu quả hơn… Thế nhưng, hàng năm cứ vào “cuối hè” và trên không có những đám mây bàng bạc… thì cả phụ huynh lẫn học sinh lại hoang mang khi nghĩ đến ngày tựu trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN