Thí sinh tự do còn cơ hội đăng ký trên hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT không?

Bạn đọc hỏi: Thí sinh tự do sử dụng phương thức xét tuyển học bạ, hay kết quả của thi đánh giá năng lực… để xét tuyển vào đại học thì có nhất thiết phải đăng ký trên hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo không? Nếu thời điểm đăng ký đã qua thì thí sinh tự do còn cơ hội nào không?

Chú thích ảnh
Học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) đăng ký trên hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT. Ảnh: Lê Phú.

Về vấn đề này, đại diện Vụ Giáo dục đại học, Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, thời hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT đã qua. Như vậy, thí sinh đã đánh mất quyền lợi của mình. Bộ GD&ĐT quy định, tất cả thí sinh xét tuyển đều phải đăng ký thông tin trên hệ thống quản lý thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh.  

Thời điểm đăng ký nguyện vọng là sau khi thí sinh thi tốt nghiệp THPT.  Để có thể đăng ký được nguyện vọng trên hệ thống thì tất cả thí sinh phải thực hiện các yêu cầu sau:

Thí sinh phải đăng ký thông tin ngay từ khi đăng ký dự thi. Kể cả thí sinh đã có bằng THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp đăng ký nguyện vọng để xét tuyển bằng phương thức khác với phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng phải đăng ký, nhưng chỉ phải khai từ mục 1 đến mục 11 và mục 13 trên phiếu đăng ký dự thi.

Tất cả thí sinh phải đánh dấu vào mục 9 trên phiếu đăng ký, kể cả thí sinh không sử dụng điểm thi THPT để xét tuyển. Khi tích vào mục 9, thí sinh diện không sử dụng điểm thi THPT để xét tuyển sẽ không phải khai báo môn thi.

Thí sinh đăng ký xét tuyển tại các cơ sở đào tạo vẫn phải vào hệ thống để khai báo thông tin và đăng ký xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống vẫn phải đăng ký xét tuyển tại cơ sở đào tạo (nếu cơ sở đào tạo có yêu cầu).

Thí sinh tự do sẽ đăng ký bằng Phiếu nộp trực tiếp tại các nơi Sở GD&ĐT quy định. Sau đó, thí sinh sẽ được cấp thông tin để đăng nhập vào hệ thống quản lý thí sinh trực tuyến.

Tuy nhiên, thông tin mới nhất là Bộ GD&ĐT dự kiến mở lại hệ thống quản lý thi tốt nghiệp THPT 2022 để thí sinh có thể rà soát, sửa đổi những sai sót. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho thí sinh tự do chưa đăng ký trước đó thì tiếp tục đăng ký.

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Bộ GD&ĐT lần đầu tiên triển khai thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến. Thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021 - 2022 thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến chính thức từ ngày 4/5 đến 17 giờ ngày 13/5 trên hệ thống quản lý thi tại địa chỉ https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn .

Thí sinh tự do thực hiện đăng ký dự thi trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở GD&ĐT quy định.

LV/Báo Tin tức
‘Tiếp sức' 2 triệu khoá luyện thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT mùa thi 2022
‘Tiếp sức' 2 triệu khoá luyện thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT mùa thi 2022

Ngày 26/5, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN