Khi có ca mắc COVID-19 trong cơ sở sản xuất kinh doanh thì xử lý ra sao?

Bạn đọc hỏi: Khi có ca mắc COVID-19 trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp thì phương án xử lý sẽ như thế nào?

Chú thích ảnh
Công ty TNHH ITM Semiconductor Việt Nam, khu công nghiệp VSIP (Bắc Ninh) có vách ngăn đảm bảo giãn cách. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN.

Về vấn đề này, báo Tin tức xin trả lời như sau:

Theo Quyết định số 2787/QĐ-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp cần xử lý như sau:

Khi phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh làm việc tại hầu hết các phân xưởng, dây chuyền sản xuất tổ sản xuất, khu vực sản xuất vị trí làm việc cần cách ly các trường hợp F0 tại chỗ và thông báo ngay cho cơ quan y tế để chuyển cách ly, điều trị và thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định. Khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 của các F0 mới để thực hiện cách ly theo quy định. Tất cả người lao động (NLĐ) trong cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp (CSSXKD, KCN) được coi là F1 và thực hiện cách ly tập trung ngay.  

Tiến hành phong tỏa tạm thời toàn bộ khu vực CSSXKD, KCN. Thông báo ngay cho chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp; khẩn trương điều tra, truy vết tất cả các trường hợp có liên quan và thông tin cho các cơ quan liên quan, các CSSXKD, KCN lân cận; thiết lập phương án cách ly tập trung ngay tại CSSXKD, KCN trong trường hợp cần cách ly tập trung số lượng lớn NLĐ.  

Khi phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh tập trung trong cùng 1 phân xưởng dây chuyền sản xuất, tổ sản xuất, khu vực sản xuất, vị trí làm việc cách ly các trường hợp F0 tại chỗ và thông báo ngay cho cơ quan y tế để chuyển cách ly, điều trị và thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định. Khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 của các F0 mới để thực hiện cách ly theo quy định.

Tất cả NLĐ trong cùng phân xưởng, dây chuyền sản xuất, khu vực sản xuất vị trí làm việc nơi có trường hợp mắc bệnh được coi là Fl và thực hiện cách ly tập trung ngay. Yêu cầu toàn bộ NLĐ khai báo y tế bắt buộc với chính quyền địa phương và y tế cơ sở nơi cư trú để phối hợp theo dõi và quản lý.

Nếu không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh, tất cả các mẫu xét nghiệm trong CSSXKD, KCN đều âm tính thì cần rà soát toàn bộ NLĐ trong CSSXKD, KCN theo danh sách quản lý để tiếp tục theo dõi, giám sát và định kỳ thực hiện xét nghiệm sàng lọc để kịp thời phát hiện các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.  

Từng CSSXKD, KCN thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 theo hướng dẫn tại Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020. Căn cứ kết quả đánh giá nguy cơ và diễn biến tình hình dịch thực tế tại CSSXKD, KCN, Chủ tịch UBND cấp tỉnh xem xét quyết định việc tiếp tục hoặc dừng hoạt động để đảm bảo quy định phòng, chống dịch và an toàn sản xuất.  

Vệ sinh khử khuẩn tại CSSXKD, KCN có trường hợp mắc bệnh. Tiến hành vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn tại Công văn 1560/BYTMT ngày 25/3/2020 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn tạm thời khử trùng và xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng.

V.T/Báo Tin tức
Phương án xử lý khi có ca mắc COVID-19 trong cơ sở sản xuất kinh doanh
Phương án xử lý khi có ca mắc COVID-19 trong cơ sở sản xuất kinh doanh

Bạn đọc hỏi: Khi xuất hiện trường hợp mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp thì cần xử lý như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN