05:17 17/05/2021

Gần 3000 thùng chất thải phóng xạ bị lưu giữ sai quy cách tại Thụy Điển

Khoảng 2.800 thùng chất thải phóng xạ đã được lưu giữ sai quy cách trong một nhà kho ở Forsmark (Thụy Điển).

Chú thích ảnh
Gần 3000 thùng chất thải phóng xạ bị lưu trữ sai quy cách tại Thụy Điển. Ảnh: Pixabay

Theo đài Sputnik (Nga), hôm 16/5, giới chức Thụy Điển đã phát hiện nhiều thùng chất thải phóng xạ được lưu giữ sai quy cách sau khi kiểm tra một nhà kho ở thị trấn Forsmark, hạt Uppland, phía bắc thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Hầu hết chất thải này đến từ hoạt động y tế và quốc phòng Thụy Điển từ những năm 1970 - 1980. Mặc dù được cho là chưa gây ra mối đe dọa cho con người hoặc thiên nhiên, song những thùng chất thải phóng xạ này có nguy cơ gây ra thảm họa nếu không được xử lý đúng cách.

“An toàn lâu dài chỉ đạt được khi chất thải được đưa vào nơi lưu trữ phù hợp”, ông Peter Selting, Giám đốc An toàn của Công ty Quản lý Chất thải và Nhiên liệu Hạt nhân Thụy Điển, nói trên kênh SVT vào hôm 16/5. 

Để đảm bảo các thùng chất thải phóng xạ này không gây nguy hại cho con người hoặc môi trường, chúng phải được kiểm tra và chuyển tới nơi lưu giữ phù hợp. Tuy nhiên, chưa rõ đơn vị nào sẽ chi trả cho hoạt động vốn được đánh giá là tốn kém và rất mất thời gian này. Ông Selting cho biết giới chức vẫn đang thảo luận về cách phân bổ chi phí giữa các bên.

"Đây là ví dụ về mức độ nghiêm trọng đến giật mình có thể xảy ra khi xử lý sai quy cách những chất thải có thể đe dọa tính mạng", ông Per Bolund, Bộ trưởng Môi trường Khí hậu Thụy Điển và thành viên đảng Xanh, cho biết.

Trong khi đó, Selting cho biết ông không lo lắng về việc xuất hiện thêm nhiều thùng chất thải hạt nhân bị lưu trữ sai quy cách.

"Chúng tôi chưa phát hiện dấu hiệu nào cho thấy có nhiều thùng chất thải trước đây gặp vấn đề tương tự", ông Selting nói và đảm bảo cơ quan của mình "có các quy trình đảm bảo chất thải hạt nhân đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của chúng".

Thị trấn ven biển Forsmark cách Stockholm khoảng 100 km về phía bắc là nơi đặt nhà máy điện hạt nhân. Kho Forsmark lưu giữ chất thải hạt nhân cấp thấp và trung bình, chứa hơn 30.000 m3 chất thải phóng xạ.

Hải Vân/Báo Tin tức