06:00 19/06/2019

Facebook tung ra tiền điện tử Libra, Chủ tịch G7 muốn thiết lập 'giới hạn'

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 18/6 cho biết cần các đảm bảo mạnh đối với việc sử dụng các loại tiền điện tử sau khi Facebook thông báo đang triển khai tiền điện tử riêng với tên gọi "Libra" nhằm tạo ra hệ thống thanh toán toàn cầu với chi phí thấp có thể hoạt động trên các thiết bị thông minh.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Facebook trên màn hình điện thoại. Ảnh: AFP/TTXVN

Pháp là nước vừa có sáng kiến về một mức thuế mới đánh vào thu nhập của các "gã khổng lồ" kỹ thuật số như Facebook, Google, Amazon, Apple..., trong khi Mỹ phản đối mức thuế này. 

Bộ trưởng Le Maire cho rằng tiền kỹ thuật số không bao giờ thay thế được đồng tiền có chủ quyền của các quốc gia. Phát biểu trên đài Europe 1, ông Le Maire khẳng định: "Cần đặt ra một giới hạn". Theo ông Le Maire, đồng Libra của Facebook sẽ không thể trở thành một đồng tiền có chủ quyền quốc gia với tất cả các yếu tố cần như khả năng phát nợ quốc gia và được dùng như một đồng tiền dự trữ.

Ông nói thêm rằng: "Khía cạnh chủ quyền phải nằm trong tay các nhà nước, không phải các công ty tư nhân vốn chỉ phục vụ các lợi ích tư nhân". Cần "những đảm bảo" để "công cụ giao dịch này không bị sử dụng vào mục đích xấu, ví dụ như tài trợ cho khủng bố hoặc các hoạt động phi pháp".

Bộ trưởng Tài chính Pháp - nước hiện làm Chủ tịch luân phiên Nhóm Các nền kinh tế phát triển (G7) - cho biết ông đã đề nghị các thống đốc ngân hàng trung ương G7 chuẩn bị một báo cáo vào giữa tháng 7 tới, trong đó sẽ đặt ra các đảm bảo đối với các loại tiền điện tử. Ông nhấn mạnh rằng điều này rất cần thiết để "bảo vệ người tiêu dùng".

Chú thích ảnh
Biểu tượng của tiền điện tử Libra và Calibra. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 18/6, Facebook và các đối tác đã tung ra các mẫu tiền điện tử của mình, dự kiến biến nó thành một đồng tiền kỹ thuật số toàn cầu vào năm tới. Đây là động thái mới nhất của Facebook trong nỗ lực nhằm mở rộng sang thương mại điện tử và thanh toán toàn cầu.

Libra sẽ được dùng trong ví điện tử của riêng Facbook với tên gọi Calibra và các dịch vụ khác. Calibra sẽ được kết nối qua nền tảng tin nhắn của Facebook bao gồm Messenger và WhatsApp, hiện có trên 1 tỷ người dùng.

Facebook hy vọng tiền điện tử Libra sẽ giúp thúc đẩy giao dịch giữa các khách hàng và doanh nghiệp trên toàn cầu, đồng thời giúp những khách hàng không dùng dịch vụ ngân hàng có thể lần đầu tiên tiếp cận dịch vụ tài chính.

Giới phân tích nhận định việc Facebook phát hành tiền điện tử của riêng mình có khả năng sẽ vấp phải sự giám sát chặt chẽ hơn về quy định, trong bối cảnh mạng xã hội này đang hứng chịu búa rìu dư luận do thu thập thông tin cá nhân của người dùng, cũng như tràn lan tin tức giả mạo.

Bích Liên (TTXVN)