10:09 10/10/2016

Đức siết chặt an ninh sau vụ nghi can khủng bố tẩu thoát

An ninh tại các sân bay, nhà ga chính ở Đức, đặc biệt là khu vực phía Đông, được tăng cường cao độ sau khi một nghi can khủng bố là người tị nạn Syria đã tẩu thoát tại thời điểm bị lực lượng an ninh bao vây truy bắt ở thành phố phía Đông Chemnitz.

Cảnh sát Đức tăng cường kiểm soát an ninh tại nhà ga ở thành phố Chemnitz ngày 8/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, đối tượng bị truy bắt là Jaber Albakr, 22 tuổi. Lực lượng chống khủng bố rạng sáng 9/10 khi chuẩn bị đột kích vào căn hộ của đối tượng đã nhìn thấy Albakr khoác một chiếc ba lô chạy ra ngoài. Bất chấp những tiếng súng bắn chỉ thiên, đối tượng vẫn nhanh chóng tẩu thoát. Khám xét nơi ở sau đó, cảnh sát đã phát hiện hàng trăm gam chất nổ TATP có sức công phá còn nguy hiểm hơn TNT.

Báo chí Đức nhận định vụ vây bắt này của lực lượng an ninh Đức đã “thất bại hoàn toàn”. Trong khi đó, các nhà điều tra khuyến cáo người dân hết sức cẩn trọng do không rõ đối tượng có mang theo chất nổ và vũ khí trong ba lô hay không.

Chiều cùng ngày, lực lượng đặc nhiệm đã mở rộng diện truy lùng đối tượng và tiến hành truy kích vào một khu nhà tại quận Yorckgebiet ở Chemnitz. Tại đây, lực lượng an ninh đã tạm giữ một người quen của Albakr để thẩm vấn. Người này, hiện chưa rõ quốc tịch, được cho có quan hệ với Albakr và nơi ở của gia đình người này nằm trong danh sách địa chỉ mà đối tượng tình nghi đã ghé thăm.

Theo báo chí Đức, đối tượng Albakr vào Đức bất hợp pháp ngày 18/2/2015 và nộp đơn xin tị nạn sau đó hai tuần. Khoảng 3 tháng sau, y đã được cấp quy chế tị nạn. Các nhà điều tra cho biết đối tượng này từng được đào tạo sử dụng vũ khí và chế tạo chất nổ tại một cơ sở của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Ngoài ra, y cũng đã tìm hiểu trên mạng Internet cách lắp ráp một thiết bị nổ và đã mua các vật liệu để có thể tự chế tạo bom. Hiện Cơ quan Công tố liên bang Đức đã vào cuộc điều tra vụ việc sau khi phát hiện chất nổ trong nhà đối tượng này. Cảnh sát cũng đã công bố thêm nhiều bức ảnh nghi can cùng các đặc điểm nhận dạng đối tượng, đồng thời lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin khai báo có liên quan từ phía người dân.

TTXVN/Tin Tức