Diễn đàn Du lịch Việt Nam - phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới

Hội thảo Du lịch năm 2021 với chủ đề “Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới” do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức dự kiến vào tháng 12.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN.

Ông Tạ Văn Hạ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cho biết: “Diễn biến phức tạp, kéo dài của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp, toàn diện đến các hoạt động kinh tế - xã hội, trong đó du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Hội thảo là diễn đàn để các đại biểu Quốc hội, chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các tổ chức về du lịch trong nước và quốc tế trao đổi, đánh giá tác động của đại dịch đến ngành du lịch, cơ hội và thách thức đặt ra đối với Du lịch Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, đưa ra các quan điểm, định hướng, giải pháp để phục hồi và phát triển du lịch trong thời gian tới. Từ đó, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có các giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, quyết định những chính sách đột phá để phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới”.

Hội thảo du lịch năm 2021 với chủ đề “Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới” do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chủ trì, phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức dự kiến vào tháng 12 tới tại Nghệ An (trong trường hợp dịch bệnh đã được kiểm soát) hoặc tại Hà Nội (bằng hình thức trực tuyến trong trường hợp dịch bệnh chưa được kiểm soát).

Hội thảo được tổ chức theo hình thức tương tác giữa các diễn giả và các đại biểu tham dự. Ngoài phiên thảo luận về những vấn đề chung của ngành Du lịch, hội thảo có 3 phiên chuyên đề tập trung về các nội dung: Hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật; xu hướng, giải pháp phục hồi, phát triển du lịch; công nghệ số trong phục hồi, phát triển du lịch.

Trong đó, phiên Chuyên đề hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật có sự tham gia của các diễn giả đến từ các cơ quan thuộc Quốc hội sẽ tập trung bàn về xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch trong bối cảnh mới.

Chuyên đề định hướng, giải pháp phục hồi, phát triển du lịch, các đại biểu sẽ thảo luận, đề xuất các định hướng, giải pháp để phục hồi ngành Du lịch sau gần 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, đồng thời hướng đến sự phát triển bền vững trong giai đoạn tiếp theo.

Chuyên đề ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong phát triển du lịch sẽ phân tích cơ hội, giải pháp của ngành Du lịch khi bước vào thời kỳ mới. Trong bối cảnh làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang phát triển mạnh mẽ, có những tác động sâu sắc đến mọi khía cạnh của đời sống kinh tế – xã hội, chủ đề ứng dụng công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi số được xác định là một vấn đề cốt lõi trong phát triển du lịch thời đại ngày nay.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, từ đầu năm 2020 đến thời điểm hiện tại, du lịch quốc tế đóng cửa, du lịch nội địa cũng không thể triển khai khiến toàn bộ chuỗi cung ứng dịch vụ cho hoạt động du lịch ngưng trệ, “đóng băng” nhà hàng, khách sạn, vận chuyển, khu nghỉ dưỡng… Hướng dẫn viên du lịch, người lao động trực tiếp, gián tiếp trong ngành không có việc làm, không có thu nhập; nhiều doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển, lưu trú cạn kiệt nguồn lực, phải giải thể…

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, sự nỗ lực quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, với các giải pháp đồng bộ, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã đạt kết quả tích cực, dịch bệnh từng bước được kiểm soát, các hành động thích ứng với trạng thái bình thường mới đã và đang được triển khai một cách mạnh mẽ nhằm khôi phục sản xuất - kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế nhanh chóng hồi phục.

Trong lĩnh vực du lịch, Bộ VHTTDL đã đề xuất giảm thuế, giảm 80% tiền ký quỹ đối với doanh nghiệp lữ hành; giảm tiền điện, tiền thuế đất đối với doanh nghiệp lưu trú, nghỉ dưỡng; hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch; sẵn sàng phương án thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang)... Tuy nhiên, những khó khăn đối với du lịch còn rất nặng nề, nhiều “điểm nghẽn” cần sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, sự chung tay của cộng đồng để tháo gỡ, đưa du lịch phục hồi, phát triển bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết 08/NQ-TW của Bộ Chính trị.

Về những vấn đề liên quan đến tình hình du lịch hiện nay và các giải pháp khôi phục hoạt động du lịch, ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ VHTTDL cho biết: “Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng ngành du lịch đã nỗ lực, bằng mọi cách để hồi phục. Hiện nay, ngành Du lịch đã xây dựng các phương án để thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang). Bộ VHTTDL và tỉnh Kiên Giang đã phối hợp chặt chẽ để việc đón khách được hiệu quả, an toàn nhất. Sắp tới, Bộ Y tế sẽ cấp 200.000 liều vaccine cho Phú Quốc để tiêm cho người dân và người lao động trên đảo trước khi thí điểm đón khách từ tháng 10/2021. Mới đây, Bộ VHTTDL cũng ban hành kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Trong đó, chú trọng thị trường nội địa khi thị trường quốc tế chưa thể mở toàn bộ”.

XM/Báo Tin tức
Xét nghiệm là then chốt, vaccine là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát
Xét nghiệm là then chốt, vaccine là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát

Để triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Tiểu ban Truyền thông ban hành kế hoạch truyền thông chống dịch COVID-19 từ ngày 23/9 đến ngày 30/9/2021 với thông điệp “Xét nghiệm là then chốt, vaccine là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN