Dịch chuyển xu hướng du lịch hè 2024

Thị trường du lịch bắt đầu bước vào cao điểm hè, nhưng khác với mọi năm, xu hướng du lịch năm nay của người dân Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung có sự dịch chuyển.

Chú thích ảnh
Cát Bà là điểm đến được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn. Ảnh tư liệu: Minh Đức/TTXVN

Theo đó, thay vì lựa chọn những điểm đến trong nước ở tuyến xa, mọi người lựa chọn điểm đến gần Hà Nội hoặc tour đến các nước trong khu vực. Hè năm nay cũng ghi nhận lượng khách quốc tế đến Hà Nội tăng mạnh.

Không còn ưu tiên lựa chọn những điểm đến xa đối với tour trong nước như: Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Quy Nhơn (Bình Định), Phan Thiết (Bình Thuận), Phú Yên…, đa phần khách du lịch Hà Nội đã chuyển hướng đến những điểm gần, có thể di chuyển bằng ô tô như: Thiên Cầm (Hà Tĩnh), Cửa Lò (Nghệ An), Sầm Sơn (Thanh Hóa)… Đặc biệt, biển Sầm Sơn tương đối gần Hà Nội, chỉ mất hơn 3 giờ đồng hồ di chuyển bằng ô tô, bãi biển đẹp, chi phí các dịch vụ hợp lý nên luôn thu hút đông khách.

Lý giải điều này, các chuyên gia, doanh nghiệp lữ hành cho biết, do vé máy bay tăng cao ảnh hưởng đến giá tour nên nhiều du khách đã chuyển đổi điểm đến du lịch. Ví dụ, giá vé máy bay hai chiều từ Hà Nội đi Nha Trang tới 5,7 triệu đồng, đi Phú Quốc từ 6 - 7 triệu đồng, tăng 20% so với trước đó. Trong khi đó, đời sống kinh tế đa phần người dân còn gặp nhiều khó khăn nên việc lựa chọn điểm đến gần để tiếp kiệm chi phí được nhiều người ưa chuộng.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lữ hành Hà Nội đã chủ động chuyển hướng cho khách đi những điểm đến gần. Công ty Du lịch Vietravel - Chi nhánh Hà Nội đã xây dựng sản phẩm du lịch bằng đường sắt như Hà Nội - Sa Pa, Hà Nội - Quảng Bình, Đà Nẵng - Huế - Cung đường kết nối di sản miền Trung (kết hợp đường bay).

Ông Phạm Văn Bảy, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel - Chi nhánh Hà Nội cho biết: Vietravel Hà Nội sẽ triển khai thêm một số sản phẩm liên tuyến, kết hợp di chuyển bằng tàu hỏa và ô tô giúp du khách có thêm nhiều trải nghiệm ở các vùng đất khác nhau trên cũng một hành trình như: liên tuyến Hà Nội - Sa Pa - Hạ Long - Ninh Bình, Hà Nội - Quảng Bình - Huế - Đà Nẵng…

Bên cạnh đó, các tour nước ngoài đều có mức giá tốt, thu hút khách, cụ thể, du khách Việt đi các tuyến: Thái Lan với chỉ từ 7,99 triệu đồng, Singapore chỉ từ 11,9 triệu đồng, Đài Loan (Trung Quốc) chỉ từ 12,9 triệu đồng, Hàn Quốc chỉ từ 13,5 triệu đồng, Nhật Bản chỉ từ 24,9 triệu đồng. Đây đều là những địa điểm được nhóm khách gia đình yêu thích trong mùa hè do vừa có nhiều điểm tham quan hấp dẫn, vừa có khu vui chơi, giải trí dành cho trẻ em. Đặc biệt, tour đường bộ Việt Nam đi Trung Quốc qua các cửa khẩu Hữu Nghị, Tịnh Tây, Trà Lĩnh… có mức giá khá rẻ, thu hút lượng lớn khách du lịch. Chỉ với hơn 3 triệu đồng, một du khách đã có thể đặt tour sang Trung Quốc. Hè này cũng là thời điểm thích hợp để du khách Việt Nam du lịch tới các nước châu Âu, Anh, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, bởi Hè -Thu là thời điểm các nước này vào mùa đẹp nhất trong năm.

Theo Sở Du lịch thành phố, trong tháng 5/2024, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt 2,37 triệu lượt khách, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó, khách quốc tế đạt 496,5 nghìn lượt (tăng 46,7%), khách nội địa đạt 1,88 triệu lượt (tăng 10,6%). Đáng nói, tháng 5 thường không phải mùa cao điểm đón khách quốc tế vào Hà Nội, nhưng lượng khách tăng trong dịp hè là tín hiệu đáng mừng để Thủ đô thúc đẩy thu hút khách trong thời gian tới. Lượng khách quốc tế tăng cao được nhận định do chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch năm 2024 được Hà Nội và các địa phương trên cả nước đẩy mạnh.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch AZA Travel cho biết, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hiện nay, lượng khách quốc tế đến Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung đang tăng trưởng trở lại. Nhưng điều quan trọng là các địa phương cần có giải pháp thu hút khách có khả năng chi trả cao, lưu trú dài ngày và thực hiện đồng bộ nâng cấp chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch, tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo, tạo sự bền vững trong thu hút khách.

Đinh Thuận (TTXVN)
Xu hướng du lịch nước ngoài của du khách Việt hè 2024
Xu hướng du lịch nước ngoài của du khách Việt hè 2024

Ngày 23/5, The Outbox Company - Công ty nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu du khách tiên phong ở Việt Nam và hoạt động rộng khắp châu Á trong lĩnh vực khách sạn và du lịch đã công bố báo cáo “Xu hướng du lịch nước ngoài của du khách Việt - Mùa hè 2024” (Vietnam outbound Trends - Summer 2024).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN