Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo cấp sổ đỏ di tích Khu nhà Vương theo quy định

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/9 cho biết: Bộ đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Hà Giang tiếp tục xử lý việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất di tích Khu nhà Vương theo quy định của pháp luật.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ và hướng dẫn tỉnh Hà Giang, dòng họ Vương thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích để di tích trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân địa phương và con cháu họ Vương đang sinh sống tại khu vực...

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Ngày 19/6/1993, UBND tỉnh Hà Giang có Công văn đề nghị Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa nhà Vương (huyện Đồng Văn).

Căn cứ giá trị di tích, tiêu chí xếp hạng di tích quy định tại Pháp lệnh bảo vệ và sử dụng di tích lịch sử, văn hóa và danh làm thắng cảnh (năm 1984), ngày 23/7/1993, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin đã ban hành Quyết định xếp hạng di tích kiến trúc - nghệ thuật Khu nhà Vương, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: Quyết định xếp hạng di tích không nhằm mục đích xác lập hay chuyển đổi quyền sở hữu tài sản trên đất và quyền sử dụng đất của di tích mà là cơ sở để xác lập trách nhiệm thực hiện gìn giữ, bảo tồn các giá trị (yếu tố nguyên gốc) và phát huy giá trị của di tích.

Việc xếp hạng di tích và đầu tư, tu bổ, tôn tạo di tích Khu nhà Vương nhằm gìn giữ và phát huy giá trị của di tích trong thời gian qua của Nhà nước là một chủ trương đúng, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với việc gìn giữ và phát huy giá trị kiến trúc- nghệ thuật Khu nhà Vương. Tuy nhiên, vừa qua đã để xảy ra sơ xuất trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn.

Ngày 23/8, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà Vương được cấp cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn.

Cuối tháng 8/2018, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã dẫn đầu đoàn khảo sát lên làm việc tại Hà Giang và đề nghị UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện một số công việc. Trong đó, Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh Hà Giang cần nhanh chóng giải quyết những kiến nghị của ông Vương Duy Bảo trong việc quản lý, chống xuống cấp di tích.

Có kế hoạch bảo quản, bảo dưỡng định kỳ, thường xuyên các hạng mục công trình thuộc khu di tích. Về lâu dài, chính quyền địa phương cần có kế hoạch quản lý tổng thể khu vực phía trước Khu di tích Nhà nước và một số hộ dân đang sinh sống trong khu vực bảo vệ II của di tích.

Quy chế quản lý di tích nhà Vương đã được ban hành từ năm 2007, đến nay cần được rà soát, nghiên cứu bổ sung theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa để nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý di tích trong giai đoạn mới…

Thanh Giang (TTXVN)

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản