Ánh lửa nhân văn từ bút ký ‘Người trên đường đời’ của nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi

Ngày 12/6, cuốn sách thứ 10 của nhà văn, nhà báo Hồ Quang Lợi mang tên “Người trên đường đời” ra mắt độc giả tại Thư viện Hà Nội.

Chú thích ảnh
Nhà văn, nhà báo Hồ Quang Lợi tại buổi ra mắt sách “Người trên đường đời”. Ảnh: L.S

Nếu 9 cuốn sách đã in trước đây (chưa kể sách in chung) của nhà văn, nhà báo Hồ Quang Lợi gồm các bài viết bình luận, nhận định thì “Người trên đường đời” là lần đầu tiên ông tập hợp bút ký chân dung những người đã gặp trong trải dài gần 45 năm cầm bút của mình.

Cuốn sách “Người trên đường đời” do NXB Hà Nội ấn hành nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).

Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức về cuốn sách “Người trên đường đời”, nhà văn, nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết: “Thông qua cuốn sách, tôi muốn dành một món quà cho bạn bè, đồng nghiệp yêu quý nhân kỷ niệm 99 Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam.

Tôi đã trải qua gần 45 năm cầm bút, trong đó, chủ yếu tôi viết về đề tài chính luận, bình luận quốc tế và các vấn đề đối ngoại của Việt Nam. Các cuốn sách đã xuất bản trước đây tập trung vào vấn đề như vậy.

Chú thích ảnh
“Người trên đường đời” là cuốn sách thứ 10 của nhà văn, nhà báo Hồ Quang Lợi. Ảnh: L.S

Nhưng lần này, tôi quyết định viết một cuốn sách về những con người mà tôi may mắn gặp mặt, làm việc và thậm chí là sống cùng với họ trong suốt gần 45 năm qua. Những người này đã để lại cho tôi những ấn tượng vô cùng sâu sắc”.

Những “Người trên đường đời” mà nhà văn, nhà báo Hồ Quang Lợi đã gặp là những nhà lãnh đạo cao cấp của Việt Nam, nhiều nhà lãnh đạo thế giới mà ông may mắn có dịp làm việc cùng với họ. Chính họ là những người có tác động mạnh mẽ vào dòng chảy lịch sử cách mạng Việt Nam. Bên cạnh đó, “Người trên đường đời” cũng có những con người bình thường nhưng gây cho tác giả ấn tượng vô cùng sâu sắc về số phận, cống hiến xuất sắc của họ.

“Chính những con người đó, với bước đường đầy gian truân, thử thách và cống hiến của họ, là những ánh lửa đẹp, nhân lên niềm tin về giá trị đích thực trong cuộc sống này. Thông qua cuốn sách tôi muốn gửi gắm đến bạn đọc, đặc biệt là các bạn đồng nghiệp trẻ, những gửi gắm về những vấn đề của cuộc sống. Đó là: Tri ân những con người đã đóng góp để chúng ta có cơ đồ ngày hôm nay cùng tinh thần trách nhiệm đóng góp, xây dựng tương lai; sống tử tế với tình thương yêu con người; tôn trọng tình hòa hiếu giữa các dân tộc” - tác giả chia sẻ.

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch hội nhà báo Việt Nam chia sẻ tại lẽ ra mắt sách. Ảnh: L.S

Cuốn sách do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành, gồm 50 bài viết, chia thành 4 phần.

Phần 1 “Người giữa phong ba” và phần 2 “Phẩm cách” đều gắn với những sự kiện lịch sử hoặc những đổi thay của đất nước. Ở đó, người đọc thấy được chân dung của những nhà lãnh đạo cấp cao, những nhân chứng lịch sử, những người có quyền quyết định vận mệnh, sự phát triển của đất nước như: Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Phạm Minh Chính; Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh; Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Kim Ngọc; Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị…

Trong phần 3 của cuốn sách “Chở bao nhiêu đạo…,” tác giả viết về các văn nghệ sỹ, những bậc trí thức mà ông yêu quý như: Nhà báo Hữu Thọ; nhạc sỹ Trịnh Công Sơn; nhà sử học Phan Huy Lê; nhà báo Phan Quang; Giáo sư Vũ Khiêu; nhạc sỹ Hồng Đăng…

Tác giả dành phần 4 “Ánh sáng của lương tri” để viết về những người bạn quốc tế vô cùng yêu mến Việt Nam, những nhân vật tầm cỡ thế giới và cả những người có thể làm thay đổi trật tự thế giới, có thể tác động đến sự phát triển của loài người, như: Cựu Tổng thống Pháp Francois Mitterrand, Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, tỷ phú Bill Gates… Người khép lại chương này và cũng là người kết thúc cuốn sách này là Tổng thống V. Putin - người đang ở trên “sóng gió của thời cuộc” hôm nay.

Chú thích ảnh
Bìa sách “Người trên đường đời”. Ảnh: NVCC

Mỗi trang viết của nhà văn, nhà báo Hồ Quang Lợi mang đầy tính nhân văn, là tấm lòng với đời, với nghề, với những con người ông đã gặp. Những gì ông viết chính là những gì đã sống, đã trải qua, đã cảm nhận. Từ đó, ánh lửa từ mỗi người đã gặp thông qua kiến thức sâu rộng, bút lực dồi dào và góc nhìn nhân văn của tác giả sẽ được nhân lên, lan tỏa rộng khắp bằng “Người trên đường đời”.

Nhà báo Hồ Quang Lợi sinh ra ở xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, từng giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam. Hiện ông là Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam.

Ông từng đoạt nhiều giải báo chí cấp quốc gia; giải thưởng về văn học, nghệ thuật.

Ông đã xuất bản nhiều cuốn sách có giá trị: “Cuộc bứt phá toàn cầu” (1997); “Ẩn số thời cuộc” (2004); “Xung chấn kỷ nguyên đột biến” (2011); “Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc” (2012); “Những chân trời cuộn sóng” (2013); “Hà Nội-Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại” (2014); “Thế sự và mắt nhìn” (2015); “Nước Nga-Hành trình tới tương lai” (2017); “Thời cuộc và Văn hóa” (2019); “Người trên đường đời” (2024)...
Minh Tuệ/Báo Tin tức
Ông Hồ Quang Lợi được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Romania nhiệm kỳ 2021-2026
Ông Hồ Quang Lợi được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Romania nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 28/11, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Romania (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021-2026, kết hợp Kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Romania (1/12/1918-1/12/2021) và 30 năm thành lập Hội (1991-2021).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN