EVNSPC chủ động phòng ngừa tai nạn điện

An toàn trong vận hành, sử dụng điện luôn là mối quan tâm hàng đầu của Ngành điện. Hàng năm, cùng với việc thực hiện nghiêm các quy định về kỹ thuật đảm bảo an toàn trong vận hành điện, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cũng đặc biệt chú trọng triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho khách hàng việc phòng tránh tai nạn điện. Tuy nhiên tai nạn điện vẫn còn xảy ra bởi nhiều nguyên nhân. Vì vậy EVNSPC hiện đang chủ động tập trung triển khai nhiều giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất việc xảy ra các tai nạn điện.

Thống kê của EVNSPC cho thấy, trong năm 2022, tại 21 tỉnh thành phía Nam đã xảy ra 360 vụ sự cố lưới điện, trong đó có 49 vụ sự cố gây ra tai nạn phóng điện do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp làm 12 người chết và 45 người bị thương. Trên lưới điện hạ thế xảy ra 31 vụ tai nạn do chạm chập, rò điện trong quá trình đấu nối, vận hành, sử dụng điện của khách hàng làm 31 người chết, 01 người bị thương.

Chú thích ảnh
Người dân lắp đặt biển hiệu vi phạm đến khoảng cách an toàn lưới điện hạ thế.

Theo EVNSPC, nhiều vụ tai nạn có nguyên nhân xuất phát từ thói quen, cũng như sự vô ý thức của người dân khi tự ý trèo lên cột điện, trạm biến áp; thả diều vướng vào đường dây; lắp đặt các loại biển hiệu, quảng cáo vi phạm khoảng cách an toàn; xây dựng công trình nhà ở vi phạm hành lang lưới điện, bắn pháo sáng kim loại vào những dịp lễ tết… làm mất an toàn hệ thống điện, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hàng năm đơn vị đều xây dựng kế hoạch công việc cụ thể về công tác quản lý vận hành lưới điện trung hạ thế và triển khai thực hiện hàng loạt công tác kiểm tra, bảo dưỡng lưới điện trung, hạ áp… Đồng thời yêu cầu các đơn vị trực thuộc thường xuyên phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện; không thả diều, vật bay, câu cá, thi công giàn dựng gần đường dây và trạm điện; yêu cầu người dân báo cơ quan chức năng khi có các sự cố liên quan đến đường dây để tránh sự cố lưới điện và tai nạn điện.

Chú thích ảnh
Công nhân điện tuyên truyền sử dụng điện an toàn và hướng dẫn các biện phòng tránh tai nạn điện khu vực nhà dân tại Cà Mau.

Để ngăn chặn và cảnh báo nguy cơ mất an toàn, vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, ngành điện đã có những giải pháp khuyến cáo người dân không được thả diều, vật bay, bắn chim trên dạy điện, tụ tập đông người chơi đùa đốt rác, nương rẫy… câu cá gần hoặc dưới đường dây điện.

Ngành điện miền Nam  phối hợp với chính quyền địa phương kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, đồng thời tuyên truyền đến người dân về các nguy hiểm khi sinh hoạt gần hành lang lưới điện để phòng tránh các tai nạn do xây dựng, cơi nới nhà cửa, do lắp đặt bảng hiệu quảng cáo… bố trí nhân viên, các nhóm công tác thường xuyên kiểm tra để kịp thời xử lý ngay khi phát hiện diều vướng trên lưới điện.

Đối với những nơi người dân thường xuyên đến câu cá dưới đường dây điện, hoặc nơi có lưới điện đi gần, giao chéo sông suối, ao hồ, mương rạch, các vị trí có nguy cơ xảy ra tai nạn, ngành điện cũng đã có bảng cảnh báo nguy hiểm để người dân nhận thức và tăng cường phòng ngừa.

Các thông tin về cảnh báo, hướng dẫn sử dụng điện, cách xử lý khi gặp sự cố cũng được ngành điện cập nhật thông tin tuyên truyền qua các kênh mạng xã hội như Zalo, Facebook để mọi người nắm rõ và thực hiện. Đồng thời tăng cường kiểm tra, phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng ngăn chặn, quyết liệt xử lý khi phát hiện các hành vi vi phạm về an toàn điện…. quý khách hàng, cũng như người dân đón xem, nắm bắt chặt chẽ hơn để tuân thủ, hợp tác ngăn ngừa tai nạn điện.
EVNSPC cũng khuyến cáo, khi có thắc mắc hoặc phát hiện vấn đề gì gây mất an toàn về hành lang an toàn lưới điện cao áp, người dân, các tổ chức xin vui lòng thông báo ngay cho ngành điện qua số điện thoại Tổng đài chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Nam: 19009000 hoặc19001006 để được hướng dẫn, hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Hình thức xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm HLATLĐCA: Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi “thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện” (Theo điểm d, khoản 2, Điều 15, Nghị định 17/2022/NÐ-CP ngày 31/01/2022). Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng về hành vi “Gây nổ, gây cháy, đốt rừng làm nương rẫy, làm mất an toàn vận hành công trình điện” (Theo điểm m, khoản 3, Điều 15 Nghị định 17/2022/NÐ-CP ngày 31/01/2022).
Phạt tiền từ 20-50 triệu đồng khi có hành vi “Chặt và để cây đổ vào lưới điện” (Theo điểm c, khoản 4, Điều 15 Nghị định 17/2022/NÐ-CP ngày 31/01/2022).
L.Tám
EVNSPC: Tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng
EVNSPC: Tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng

Ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý mão 2023, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã hăng hái vào việc ngay từ những ngày đầu năm âm lịch (tháng 02 dương lịch), tập trung triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng theo kế hoạch năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN