Doanh nghiệp đón lộ trình phát triển bất động sản bền vững

Ngày 24/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký ban hành Chỉ thị 11/CT-TTG về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển ổn định, lành mạnh. Chỉ thị này cho thấy, Chính phủ đặc biệt quan tâm đến sự phát triển bền vững của thị trường BĐS.

Theo Chỉ thị, với các nỗ lực của các cấp chính quyền, từ năm 2014, thị trường BĐS đã dần hồi phục và đang trên đà tăng trưởng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì cơ cấu BĐS chưa hợp lý, dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao, thiếu sản phẩm nhà ở xã hội và nhà ở giá thấp phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân.

Chú thích ảnh
Ariyana Smart Condotel Nha Trang - nơi khách hàng trải nghiệm bất động sản nghỉ dưỡng.

Vì vậy, Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm soát thị trường BĐS phát triển bền vững, đón đầu các kỳ vọng mới cho người dân và nhà đầu tư; đồng thời, sớm hoàn thành dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, trong đó ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); nhà trọ, phòng trọ cho thuê. Ban hành quy chế quản lý, vận hành loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel), hoàn thành trong quý III/2019.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng được Chính phủ yêu cầu ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất với các loại BĐS mới trên, hoàn thành trong quý III/2019; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất đối với một số loại hình BĐS mới trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai theo chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội.

Bộ Tài chính cũng được yêu cầu nghiên cứu, đề xuất báo cáo Chính phủ về định hướng sửa đổi, bổ sung, ban hành mới quy định pháp luật để khai thác, sử dụng các nguồn lực, nhất là từ đất đai để phát triển thị trường BĐS và chống đầu cơ trong lĩnh vực BĐS , hoàn thành trong quý III/2019. Chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu một số định chế tài chính như Quỹ tiết kiệm nhà ở, Quỹ đầu tư BĐS, Quỹ tín thác BĐS... để huy động các nguồn lực cho thị trường BĐS, nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn huy động từ các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh BĐS; khuyến khích các tổ chức tín dụng phân bổ vốn tín dụng đối với dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở cho thuê.

Riêng các địa phương được yêu cầu theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng BĐS; đánh giá, lập, điều chỉnh bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương. Khi phê duyệt quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp mới, mạng lưới các cơ sở đào tạo nhất thiết phải có nội dung quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở sinh viên, các khu chức năng dịch vụ giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao... theo quy định của pháp luật, hoàn thành trong quý III/2019.

Đón đầu những kỳ vọng này, ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Phú Long cho biết, các chỉ đạo điều hành của Chính phủ và các bộ, ngành với thị trường BĐS đều đã có cân nhắc, tính toán và có lộ trình cụ thể, quan trọng là các doanh nghiệp nhìn nhận và đánh giá như thế nào để có tính toán bài toán phát triển dự án của mình một cách hợp lý.

Còn lãnh đạo của Công ty CP Du lịch Nhật Minh, chủ đầu tư dự án Ariyana Smart Condotel, việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường có hướng dẫn cho các sản phẩm mới trước đó và tiếp tục được nhắc tới với thời gian rất cụ thể là hoàn thành trong quý III/2019 tại Chỉ thị 11/CT-TTg là tin tốt cho các loại hình BĐS mới nói chung và thị trường BĐS nghỉ dưỡng nói riêng. Rõ ràng, với các dự án tốt, lợi suất đầu tư mang lại cho nhà đầu tư sẽ cao. 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, những biện pháp siết chặt của cơ quan quản lý và các địa phương với thị trường BĐS thời gian qua đã góp phần tạo động lực giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong bài toán tài chính, giúp doanh nghiệp cơ cấu lại các sản phẩm phù hợp hơn với thị hiếu của thị trường, loại bỏ các chủ đầu tư làm ăn chụp giật. Đặc biệt, sau Chỉ thị 11/CT-TTg, thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ phát triển ổn định, bền vững hơn.

"Điều này sẽ chỉ có lợi cho thị trường, cho các doanh nghiệp, bởi các doanh nghiệp sẽ phải hiểu rõ hơn vai trò và trách nhiệm của mình trong việc giúp thị trường bền vững. Những doanh nghiệp làm ăn không có chiến lược bài bản sẽ buộc phải dừng cuộc chơi. Trong khi đó, các nhà đầu tư và các sàn phân phối cũng phải hoạt động một cách chuyên nghiệp, bài bản hơn", ông Đính nhận định.

Do đó, việc Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành cụ thể là Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng các văn bản hướng dẫn về tính pháp lý với condotel và resort villa là tin vui với cả doanh nghiệp, nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng. Với thông tin này, kỳ vọng thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ phát triển trở lại và bền vững hơn trong thời gian tới.

ĐTTH
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản