Agribank Trà Vinh phát huy hiệu quả đầu tư vốn tín dụng thông qua Tổ vay vốn

Nhằm sơ kết thí điểm việc thực hiện quy định số 5199/QĐ-NHNo-HSX ngày 30/12/2016 của Tổng Giám đốc Agribank “Về việc ban hành quy định cho vay đối với Hộ gia đình, cá nhân thông qua Tổ vay vốn - Tổ liên kết - Tổ cho vay lưu động áp dụng trong hệ thống Agribank”, sáng ngày 29/05/2019, Agribank Trà Vinh tổ chức hội nghị sơ kết thí điểm mô hình cho vay vốn theo Tổ tại huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh.

Tham dự Hội nghị có ông Dương Minh Phú - Chánh Văn phòng huyện  ủy và UBND huyện Cầu Ngang, ông Lê Văn Phí - Phó Phòng Nông nghiệp huyện, ông Trịnh Văn Cang - Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện; Bí thư, Chủ tịch các xã, thị trấn trong huyện Cầu Ngang và 10 Ban quản lý Tổ vay vốn có thành tích xuất sắc. Về phía Agribank có ông Giang Văn Dũng - Giám đốc Agribank Trà Vinh, chủ trì hội nghị; các Trưởng Phòng nghiệp vụ tỉnh, Giám đốc Agribank các chi nhánh loại II và Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh các chi nhánh trực thuộc.  

Ông Giang Văn Dũng cho biết: “Tính đến ngày 29/05/2019, Agribank Trà Vinh đã đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy, hải sản phục vụ đời sống, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới… cho Hộ sản xuất và cá nhân vay trên 8.177 tỷ đồng, chiếm 96% tổng dư nợ, đạt 96,2% kế hoạch năm 2019. Trong đó cho vay thông qua Tổ, nhóm gồm có 931 tổ với trên 9.000 tổ viên, số tiền vay trên 1.600 tỷ đồng. Agribank huyện Cầu Ngang là đơn vị thí điểm và dẫn đầu trong việc cho vay theo tổ, nhóm. Việc cho vay theo Tổ sẽ giúp cho Agribank có thêm kênh phân phối sản phẩm dịch vụ đến đông đảo khách hàng, xóa bỏ nạn tín dụng đen, cò mồi, cho vay nặng lãi. Qua đó giúp cho Agribank cung ứng nhu cầu vốn đến người vay kịp thời, thu nợ, thu lãi đúng hạn, giảm nợ xấu, đồng thời cung cấp trọn gói các sản phẩm dịch vụ tiện ích như mở tài khoản thanh toán, thẻ, thấu chi, dịch vụ tin nhắn SMS nhắc nợ vay, Agribank E-Mobile Banking, dịch vụ bảo an tín dụng… đến khách hàng vay vốn. “

Tổ viên được Ban quản lý hướng dẫn, xét duyệt hoàn thiện bộ hồ sơ vay vốn, rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm chi phí đi lại, được tiếp cận các ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mang lại lợi nhuận, hiệu quả kinh tế cao, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong đời sống, thắt chặt tình làng, nghĩa xóm; thông qua Tổ, các Chi đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ tổ chức hội họp chia sẻ kinh nghiệm, phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.   

Ông Dũng cũng cho biết , trong thời gian tới, Agribank Trà Vinh sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động, củng cố, mở rộng quy mô cấp tín dụng qua tổ, kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp và các đoàn thể, hội viên trong việc giới thiệu, xét duyệt thành lập Tổ. Mô hình này không còn xa lạ với các địa phương, tuy nhiên muốn đạt hiệu quả cao và phát triển bền vững cần có những giải pháp cụ thể nhằm cải tiến, kiện toàn tổ chức, nâng cao nhận thức của tổ viên, sinh hoạt cho tổ viên ý thức được quyền lợi và trách nhiệm trong việc vay vốn, tổ chức tập huấn về nghiệp vụ cho ban quản lý và cán bộ tín dụng hiểu để hướng dẫn các sản phẩm dịch vụ liên quan để khách hàng sử dụng. kết hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương tạo mọi điều kiện, giúp đỡ tiếp cận vốn vay, tạo công ăn việc làm, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội, vươn lên làm giàu chính đáng.  

Chú thích ảnh
Ông Giang Văn Dũng - Giám đốc Agribank Trà Vinh - trao thưởng cho các Tổ trưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho vay thông qua Tổ vay vốn

Tại Hội nghị, ông Thạch Sa Mít, Tổ trưởng Tổ vay vốn ấp Căn Nom cho biết: ấp Căn Nom, xã Nhị Trường có 625 hộ với 2.400 nhân khẩu, từ khi thành lập đến cuối năm 2018, Tổ vay vốn của ông có 196 thành viên với vốn vay trên 10 tỷ đồng. Hội viên vay qua tổ rất dễ dàng từ khâu làm hồ sơ đến giải ngân, bà con ý thức trong việc sử dụng vốn, đúng mục đích, trả nợ gốc và lãi đúng hạn, không phát sinh nợ quá hạn. Từ nguồn vốn vay giúp ông Thạch Minh Sang, một hội viên trong Tổ, đầu tư nuôi 15 con bò sinh sản và 7 con bò thịt, nguồn thức ăn cho bò ông tận dụng phế phẩm sau thu hoạch từ nông nghiệp như cây bắp, rơm, rạ, đồng cỏ tự nhiên và trồng thêm cỏ voi, cỏ nhật để cho bò ăn, thường xuyên chăm sóc, chích ngừa để đàn bò có sức khỏe tốt. Qua 2 năm, từ hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo, hiện tại gia đình ông Sang có cuộc sống khấm khá hơn.

Nhân dịp này, Giám đốc Agribank Trà Vinh biểu dương khen thưởng cho 10 Tổ vay vốn và 4 phòng nghiệp vụ Agribank chi nhánh huyện Cầu ngang đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho vay thông qua Tổ vay vốn.

Đăng Giới
Bắt nghi phạm dùng súng nhựa cướp trên 500 triệu đồng của Agribank
Bắt nghi phạm dùng súng nhựa cướp trên 500 triệu đồng của Agribank

Ngày 2/6, thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, khoảng 20 giờ ngày 1/6, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Thành Nam, sinh năm 1985 ở khu 5 xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ là nghi phạm gây ra vụ cướp ngân hàng tại huyện Thanh Ba vào ngày 31/5.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN