Thêm 4 bang của Mỹ tham gia vụ kiện chống độc quyền nhằm vào Apple

Ngày 11/6, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết có thêm 4 bang của nước này đã tham gia vụ kiện chống lại tập đoàn Apple, với cáo buộc nhà sản xuất iPhone đang độc quyền thị trường điện thoại thông minh, gây thiệt hại cho các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn và đẩy giá cả lên cao.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Apple tại San Francisco, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Những bang này bao gồm Indiana, Massachusetts, Nevada và Washington đã tham gia vụ kiện, vốn do Bộ Tư pháp Mỹ cùng với 15 bang và thủ đô Washington đệ đơn vào tháng 3. Trong đơn kiện, các nguyên đơn cáo buộc rằng “trái táo khuyết” đã lợi dụng sự thống trị thị trường để kiếm thêm tiền từ người tiêu dùng, nhà phát triển phần mềm, người sáng tạo nội dung, nghệ sĩ, nhà xuất bản và các doanh nghiệp. Theo đơn kiện, Apple đã duy trì sự độc quyền trái phép đối với điện thoại thông minh bằng cách áp đặt các hạn chế trong hợp đồng và ngăn cản quyền tiếp cận quan trọng của các nhà phát triển.

Theo Bộ Tư pháp, Apple tính phí lên tới 1.599 USD cho một chiếc iPhone và có lợi nhuận cao hơn bất kỳ hãng nào khác trong ngành. Nhà chức trách cũng nhấn mạnh Apple tính phí với nhiều đối tác kinh doanh khác nhau, từ các nhà phát triển phần mềm đến các công ty thẻ tín dụng và thậm chí cả các đối thủ cạnh tranh như Google, theo những cách thức mà cuối cùng khiến người tiêu dùng phải gánh mức giá cao trong khi đẩy lợi nhuận của Apple lên.

Đáp lại, Apple tuyên bố đang tìm cách đề nghị thẩm phán liên bang tại New Jersey bác vụ kiện, với lý do hãng đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ mạnh.

Linh Tô (TTXVN)
Apple ra mắt hệ thống AI cá nhân hóa 
Apple ra mắt hệ thống AI cá nhân hóa 

Ngày 10/6, Apple đã cho ra mắt Apple Intelligence, hệ thống AI cá nhân dành cho iPhone, iPad và Mac, tích hợp sức mạnh của các mô hình tạo sinh với bối cảnh cá nhân của người dùng tại sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu 2024 (WWDC24). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN