Chặn thành công hơn 40 triệu cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ đầu tháng 7/2020 đến hết tháng 5/2021, hơn 40 triệu cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo đã bị chặn bởi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động của Việt Nam. Các nhà mạng viễn thông cũng chặn khoảng 164.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác trong thời gian gần 11 tháng qua.

Việc ngăn chặn thuê bao có dấu hiệu lừa đảo và thuê bao phát tán cuộc gọi rác góp phần bảo đảm an toàn, an ninh và trật tự xã hội. Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục yêu cầu các nhà mạng viễn thông nghiêm túc triển khai các giải pháp truyền thông và kỹ thuật để ngăn chặn cuộc gọi giả mạo số điện thoại, ngăn chặn cuộc gọi rác quấy rối người tiêu dùng. Cùng với đó, các nhà mạng đã áp dụng nhiều giải pháp công nghệ để đẩy mạnh công tác xử lý vấn đề sim rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Các cuộc gọi giả mạo số điện thoại cũng bị các nhà mạng chặn, hạn chế dịch vụ. Tình trạng mua, bán sim kích hoạt sẵn tại các cửa hàng, đại lý sim thẻ điện thoại được tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức 4 đoàn thanh tra và đã ban hành hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông với số tiền phạt là 55 triệu đồng.

Trước đó, từ ngày 1/7/2020, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone triển khai giải pháp kỹ thuật để chặn các cuộc gọi rác quấy rối người dân. Theo đó, các nhà mạng ứng dụng công nghệ tiên tiến như dữ liệu lớn (Big Data) và học máy (Machine Learning) để nhận diện thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác.

Quá trình chặn cuộc gọi rác được thực hiện theo 4 bước gồm: xác định các thuê bao nghi phát tán cuộc gọi rác; xác thực lại xem đó có phải là cuộc gọi rác hay không; ngăn chặn cuộc gọi rác và chăm sóc khách hàng, xử lý khiếu nại.

Ngọc Bích (TTXVN)
Tái diễn cuộc gọi giả danh nhân viên điện lực để lừa đảo
Tái diễn cuộc gọi giả danh nhân viên điện lực để lừa đảo

Ngày 10/6, thông tin từ Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVN HCMC), thời gian gần đây trên địa bàn thành phố, nhiều khách hàng sử dụng điện tiếp tục nhận được các cuộc gọi giả danh nhân viên điện lực. Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN) và EVN HCMC đã có nhiều cảnh báo về tình trạng giả mạo này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN