Xuất hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Đồng Nai

Ngày 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, địa phương vừa ghi nhận trường hợp dương tính với virus đậu mùa khỉ. Đây là ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại Đồng Nai, hiện chưa xác định nguồn lây nhiễm.

Chú thích ảnh
Hình ảnh virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bệnh nhân được xác định là anh L.V.T (sinh năm 1998, ngụ xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).
 
Theo báo cáo điều tra dịch tễ, nam bệnh nhân làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh, công việc hằng ngày phải đi nhiều nơi và tiếp xúc nhiều người. Ngày 2/9, bệnh nhân về nhà tại xã Xuân Trường, có tiếp xúc gần với người nhà gồm bố, mẹ, bà nội và chị gái, sau đó quay trở lại Thành phố Hồ Chí Minh làm việc.
 
Ngày 16/9, bệnh nhân có tiếp xúc gần với bạn gái sinh năm 2001, trú tại thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
 
Đến ngày 17/9, bệnh nhân bắt đầu khởi phát bệnh và có các triệu chứng sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, ngứa, nổi mụn mủ ở cơ quan sinh dục và đi khám, điều trị tại một phòng khám tư nhân nhưng bệnh không giảm. Đến ngày 22/9, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh, ghi nhận hết sốt, còn ngứa, thêm các triệu chứng như nổi hạch bẹn, phát ban dạng mủ ở vùng mặt, niêm mạc miệng, lòng bàn tay, bàn chân, cơ quan sinh dục. Nghi ngờ bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ, Bệnh viện Da Liễu Thành phố Hồ Chí Minh đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và cho kết quả dương tính với virus đậu mùa khỉ.
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai nhận định, đây là ca đậu mùa khỉ đầu tiên có địa chỉ thường trú tại tỉnh, trước mắt chưa xác định được nguồn lây nhiễm của ca bệnh.
 
Sau khi ghi nhận, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai hướng dẫn các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân theo dõi sức khỏe, nếu có triệu chứng khác thường báo ngay cho y tế hoặc chính quyền địa phương. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra lịch sử tiếp xúc của trường hợp bệnh với đồng nghiệp, người thân xung quanh trong khoảng thời gian từ ngày 17/9 đến nay.
 
Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Bệnh thường có các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn… Bệnh có thể lây lan từ việc xử lý thịt rừng, vết cắn hoặc vết xước của động vật, chất tiết dịch cơ thể, vật nhiễm bẩn hoặc tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh.

Lê Xuân (TTXVN)
Phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Lào
Phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, ngày 19/9, Bộ Y tế Lào đã có văn bản thông báo và yêu cầu tất cả người dân cần tập trung theo dõi và phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) tại Lào. Thông báo được đưa ra ngay sau khi phát hiện 1 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nhập cảnh nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN