WHO cảnh báo xung đột vũ trang làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Nga, bà Melita Vujnovic cảnh báo các cuộc xung đột vũ trang trên toàn cầu có thể "tiếp tay" cho các dịch bệnh như COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác lây lan.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Geneva, Thuỵ Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn của hãng tin TASS, bà Vujnovic nhấn mạnh: “Tất cả những cuộc xung đột trên toàn cầu mà chúng ta đang chứng kiến đều có thể ảnh hưởng đến tình hình lây lan của COVID-19 và nhiều dịch bệnh khác. Vì vậy, đây là một tình huống đầy thách thức đối với đội ngũ nhân viên y tế”.

Đại diện WHO lưu ý từ khía cạnh lịch sử, có thể thấy những cuộc xung đột vũ trang và các bệnh truyền nhiễm thường song hành với nhau. Mọi tình huống xung đột đều có thể làm giảm khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế cũng như việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Tiếp đó, tình trạng di cư sẽ diễn ra khi người dân phải di tản từ nhiều nơi khác nhau và tập trung vào một nơi. Môi trường này đang khiến các bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh, bất kể là do virus hay vi khuẩn gây ra.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, bà Vujnovic cho rằng chưa thể xem dịch COVID-19 là một bệnh theo mùa như cúm mùa, bởi thế giới vẫn đang "trong giai đoạn đại dịch" dù không nghiêm trọng như giai đoạn người dân hoàn toàn không có miễn dịch. Bà phân tích rằng năm đầu tiên bùng phát dịch là thời điểm nghiêm trọng nhất. Sang năm thứ hai dù thế giới đã có sự ứng phó tốt hơn song tình hình dịch bệnh vẫn đặt ra thách thức đáng kể. Quan chức WHO khẳng định đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, virus vẫn gây nhiều ca bệnh và các làn sóng lây nhiễm vẫn đang tiếp tục.

Bích Liên (TTXVN)
WHO: Vaccine vẫn có giá trị bảo vệ cao trước đại dịch COVID-19
WHO: Vaccine vẫn có giá trị bảo vệ cao trước đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Tháng 7/2022, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch COVID-19 trở nên phức tạp, nguy cơ gia tăng trở lại đồng thời khuyến cáo việc duy trì các biện pháp ứng phó, nhất là tiêm chủng vaccine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN