Từ 27/8, dùng thuốc kháng virus Molnupiravir cho F0 điều trị tại nhà ở TP Hồ Chí Minh

Ngày 26/8, trong chuyến thực tế vào các khu vực nhà dân kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Quận 8 (TP Hồ Chí Minh), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Từ ngày 27/8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế đến nhà dân ở phường 5 (Quận 8) thị sát công tác phòng, chống dịch và động viên tinh thần người dân. Ảnh: Bộ Y tế

Lãnh đạo Bộ Y tế thông tin thêm: Molnupiravir là sản phẩm được hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển, nhằm điều trị COVID-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình. Hiện viên nang Molnupiravir 400mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất. Stellapharm sẽ cung cấp hơn 2,3 triệu viên để điều trị miễn phí cho 116.000 F0 tại cộng đồng ở TP Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo: Ngay khi thuốc kháng virus về thì các Trạm y tế lưu động, tổ, đội y tế cơ sở phát các túi thuốc đến F0. Trong túi thuốc sẽ có thuốc điều trị kháng virus, thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng (sốt, ho, long đờm); thuốc điều trị các biến chứng đông máu, vitamnin C... Đội y tế khi phát thuốc cần nhấn mạnh trong túi thuốc có thuốc điều trị kháng vi rút để ngươi dân yên tâm.

Để đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng, phường 5 cũng như các địa phương khác ở TP Hồ Chí Minh triển khai rộng khắp mô hình “đi chợ thay cho dân”. Combo cho các lần đi chợ thay có sự thay đổi linh hoạt các mặt hàng thực phẩm. Cụ thể như: Combo thịt gà, cá khô, rau cải; combo sườn non, đậu phụ, trứng… để người dân lựa chọn. Với các gia đình có F0 đang điều trị, theo dõi tại nhà được cấp thuốc đầy đủ.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra các túi thuốc được chuẩn bị cho các trường hợp F0 điều trị tại nhà. Ảnh: Bộ Y tế

Trước đó, Bộ Y tế cho biết, song song với lô thuốc Molnupiravir 2,3 triệu viên được doanh nghiệp sản xuất thuốc Molnupiravir trong nước tài trợ, các doanh nghiệp tiếp tục nhập khẩu, dự kiến ngày 28/8/2021, sẽ có thêm 1.700.000 viên 200mg đủ cho 50.000 liều sẽ được đưa về Việt Nam. Đồng thời, các lô thuốc tiếp theo cũng được nhập khẩu để sử dụng trong chương trình vào đầu tháng 9/2021.

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố phía Nam, chiến lược hỗ trợ người bệnh F0 điều trị tại nhà và cộng đồng được tiếp cận y tế một cách nhanh chóng, chủ động, từ đó góp phần giảm tải trong điều trị, giảm tử vong là yêu cầu được đặt lên hàng đầu. Trên cơ sở các kinh nghiệm quốc tế, mô hình bệnh tật (gần 80% bệnh nhân nhẹ, không có triệu chứng), Bộ Y tế đã liên tục cập nhật các phác đồ về quản lý, chăm sóc, điều trị, đảm bảo để các trường hợp F0 tại nhà và cộng đồng được tiếp cận, chăm sóc điều trị một cách tốt nhất.

Những kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Molnupiravir trong điều trị COVID-19 đã công bố tại một số quốc gia cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong. Căn cứ kết quả đánh giá giữa kỳ của nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir tại cơ sở y tế, Bộ Y tế và Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát trường hợp mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng.

L. Sơn/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh chuẩn bị sử dụng thuốc Molnupiravir cho F0 điều trị tại nhà
TP Hồ Chí Minh chuẩn bị sử dụng thuốc Molnupiravir cho F0 điều trị tại nhà

Ngày 24/8, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, hiện Thành phố đang theo dõi và điều trị cho 41.955 trường hợp F0 tại nhà. Theo đó, Thành phố đã chuẩn bị 100.000 túi thuốc, trong đó có sử dụng thuốc Molnupiravir cho F0 điều trị tại nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN