Từ 12 giờ ngày 8/7, xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 mới được vào thành phố Hải Phòng

Để kịp thời ngăn chặn và hạn chế tối đa dịch bệnh xâm nhập, UBND thành phố Hải Phòng vừa ra văn bản quy định chỉ cho phép những người có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 5 ngày mới được vào thành phố.

Chú thích ảnh
Người dân khai báo thông tin tại các chốt kiểm soát. Ảnh: TTXVN

Công văn về việc kiểm soát chặt chẽ người về từ các địa phương đang có dịch ban hành ngày 7/7 của UBND thành phố Hải Phòng nêu: Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm mới trong nước đã vượt ngưỡng 1000 ca/ngày, đặc biệt dịch bệnh bùng phát ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; những ngày qua liên tục có ca dương tính trên các chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh về Nội Bài, trong đó có một số ca F1 là người của Hải Phòng, nguy cơ dịch xâm nhập vào thành phố là rất lớn.

Để kịp thời ngăn chặn và hạn chế tối đa dịch bệnh xâm nhập vào thành phố, UBND thành phố yêu cầu các UBND quận, huyện và các cơ quan liên quan, từ 12 giờ ngày 7/7 áp dụng cách ly tập trung 21 ngày đối với tất cả những người về Hải Phòng từ thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với các chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố, từ 12 giờ ngày 8/7, sẽ chỉ cho phép những người có kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 trong vòng 5 ngày mới được vào thành phố. Kiểm soát chặt chẽ tất cả người và phương tiện, tuyệt đối không để lọt những người từ vùng dịch vào thành phố; thực hiện việc đưa đi cách ly tập trung theo quy định hoặc thông báo kịp thòi cho các địa phương để áp dụng cách ly tại nhà.

UBND thành phố Hải Phòng cũng yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng chủ trì, cùng UBND các quận, huyện có liên quan bố trí địa điểm, nhân lực làm xét nghiệm test nhanh với virus SARS-CoV-2 cho người dân có nhu cầu tại các chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố.

Đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hạn chế tối đa việc cử cán bộ đi công tác tại các tỉnh phía Nam và vùng có dịch; quy định chặt chẽ việc khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch, thông báo kịp thời đến chính quyền địa phương sở tại hoặc trạm Y tế gần nhất để được quản lý, cách ly và xét nghiệm theo quy định.

UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện những người về địa phương từ vùng dịch, đặc biệt các tỉnh phía Nam như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai...; quản lý chặt chẽ những trường họp cách ly tại nhà, tuyệt đối không bỏ sót những người đến từ vùng dịch mà không được quản lý. Lãnh đạo các quận huyện sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Sau khi có thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, CDC Thanh Hóa, trên chuyến bay VN286 ngày 3/7 từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội có 4 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 tại Thanh Hóa. CDC Hải Phòng đã thông tin về các địa phương tìm 4 người có địa chỉ tại Hải Phòng có mặt trên chuyến bay.

Qua điều tra truy vết, 1 trường hợp có địa chỉ tại Hồng Bàng (đang ở Hà Nội); 3 người đã về địa phương (1 người tại Quận Lê Chân, 2 người tại quận Hải An), ngành y tế đã thực hiện cách ly y tế 3 trường hợp này, lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
L. Sơn/Báo Tin tức
Trưa 7/7, thêm 400 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng tại 11 tỉnh, thành phố; riêng TP Hồ Chí Minh 347 ca
Trưa 7/7, thêm 400 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng tại 11 tỉnh, thành phố; riêng TP Hồ Chí Minh 347 ca

Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 7/7, Việt Nam có 400 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong nước tại: TP Hồ Chí Minh (347 ca), Long An (19 ca), Quảng Ngãi (13 ca), Bắc Ninh (6 ca), Phú Yên (4 ca), Trà Vinh (3 ca), Bắc Giang (3 ca), Nghệ An (2 ca), Cà Mau (1 ca), Bà Rịa - Vũng Tàu (1 ca), Đắk Lắk (1 ca).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN