TP Hồ Chí Minh đã 4 ngày không phát sinh ổ dịch mới

Ngày 18/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, đã 4 ngày thành phố không phát sinh thêm ổ dịch mới và hiện chỉ còn 17 ổ dịch đang diễn tiến.

Thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện thành phố đang điều trị cho 32.667 bệnh nhân, trong đó có 1.978 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.256 bệnh nhân nặng đang thở máy và 16 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm mở rộng vùng xanh.

Thành phố cũng có 44.478 người đang bị F0 được cách ly, theo dõi tại nhà, trong đó có 17.904 trường hợp F0 cách ly tại nhà ngay từ đầu và 26.574 trường hợp F0 sau khi xuất viện về tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 14.302 người.

Thông tin về công tác chăm sóc, điều trị người mắc COVID-19, bao gồm triển khai gói chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho F0 và cấp cứu và điều trị theo mô hình tháp 3 tầng,  PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện Thành phố đang thực hiện hai trụ cột, trụ cột thứ nhất là áp dụng gói chăm sóc sức khoẻ tại nhà đối với người mắc COVID-19 (F0) mới được phát hiện tại cộng đồng đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định, trụ cột thứ hai là cấp cứu và điều trị các bệnh viện của thành phố.

Chú thích ảnh
Trong 4 ngày qua thành phố không phát sinh thêm ổ dịch mới trong cộng đồng.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho hay, Thành phố cũng đang tăng quy mô giường có oxy và các trang thiết bị y tế tại các bệnh viện ở tầng 2; triển khai nâng cao năng lực tiếp nhận cuộc gọi và vận chuyển bệnh nhân cấp cứu; triển khai thêm các thuốc điều trị đặc hiệu kháng virus SARS-CoV-2 tại các bệnh viện tầng 2 và 3 (thuốc Remdisivir).

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố chỉ còn 17 ổ dịch đang diễn tiến. Đặc biệt,  4 ngày qua Thành phố không phát sinh ổ dịch mới cần theo dõi. Về kết quả lấy mẫu, hiện còn 6.471 mẫu chưa có kết quả, trong đó có 6.056 mẫu đơn và 415 mẫu gộp.

Căn cứ năng lực xét nghiệm RT-PCR của các phòng xét nghiệm sàng lọc, xét nghiệm khẳng định, năng lực cung ứng xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 và tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch triển khai công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, công tác xét nghiệm được phân loại các tổ dân phố, tổ nhân dân thành 4 nhóm: xanh, vàng, cam, đỏ và được tổ chức xét nghiệm theo quy định của UBND TP Hồ Chí Minh để giải phòng cùng sạch, đánh giá vùng nguy cơ, duy trì và kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng. F0 tại khu cách ly tập trung được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR lần 1 trong vòng 24 giờ khi được tiếp nhận và vào ngày thứ 7. F0 cách ly tại nhà được lấy mẫu theo hướng dẫn của Sở Y tế. F1 tại khu cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà được lấy mẫu vào ngày 1 và ngày thứ 14 bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Để đạt được mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9/2021, Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”. Thúc đẩy mạnh mẽ phong trào tự quản bảo vệ “vùng xanh”, phát triển “vùng xanh”.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh mở rộng xét nghiệm cộng đồng, người dân có thể tự lấy mẫu tại nhà
TP Hồ Chí Minh mở rộng xét nghiệm cộng đồng, người dân có thể tự lấy mẫu tại nhà

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản khẩn về việc xét nghiệm cộng đồng để mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ, tiến tới kiểm soát dịch trên địa bàn. Đáng chú ý, người dân có thể tự lấy mẫu, nhân viên y tế sẽ cung cấp dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm cho hộ dân và thu thập ngay kết quả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN