TP Hồ Chí Minh: Chưa tìm thấy yếu tố liên quan bệnh đầu mùa khỉ lây từ nước ngoài

Liên quan đến trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ vừa mới phát hiện tại TP Hồ Chí Minh, ngày 26/9, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, qua điều tra dịch tễ học chưa tìm thấy yếu tố liên hệ với nước ngoài và nhiều khả năng đây là ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện tại Thành phố.

Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, nam bệnh nhân 25 tuổi (cư ngụ tại TP Hồ Chí Minh) được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, mụn nước rải rác, không có sang thương mới.

Chú thích ảnh
Nam bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, sức khoẻ ổn định.

Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh thực hiện tốt cách ly, điều trị và chăm sóc người bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương và Đồng Nai để điều tra dịch tễ, nhất là tiền sử đi lại và tiếp xúc của người bệnh để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, theo dõi và hướng dẫn những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày; hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, sau khi ghi nhận thông tin bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Đồng Nai có tạm trú tại Thành phố, đơn vị đã tiến hành điều tra dịch tễ, tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc với bệnh nhân.

Trong số 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân có 4 người tại TP Hồ Chí Minh, 1 người ở Bình Dương và 3 người ở Đồng Nai. Trong đó, có một người là bạn gái của bệnh nhân 22 tuổi đang cư trú tại Bình Dương, không đi nước ngoài cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ vào ngày 24/9. Hiện bệnh nhân này đang được cách ly điều trị tại Trung Tâm Y tế Huyện Tân Uyên (Bình Dương), tình trạng sức khỏe ổn định. Những người tiếp xúc gần còn lại hiện ổn định và không có triệu chứng bất thường.

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh bệnh đậu mùa khỉ. Trong đó, 2 trường hợp trước đây có nguồn gốc nhiễm bệnh từ nước ngoài về, riêng trường hợp 2 ca bệnh này có địa chỉ thường trú tại Đồng Nai và Bình Dương. Qua điều tra dịch tễ học, Sở Y tế chưa tìm thấy yếu tố liên hệ với nước ngoài, nhiều khả năng đây là các ca bệnh “nội địa”.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền về biện pháp dự phòng bệnh đậu mùa khỉ
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền về biện pháp dự phòng bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 26/9, bác sĩ Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, sức khỏe bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trên địa bàn tỉnh đã ổn định. Bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi, điều trị tại Khoa Nhiễm - Trung tâm Y tế thành phố Tân Uyên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN