Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao ở Long An

Ngày 16/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa chủ trì hội nghị trực tuyến về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Hội nghị nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19; tăng cường ý thức phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. 

Báo cáo của Sở Y tế Long An cho biết, Long An là địa phương có số ca sốt xuất huyết tăng cao thứ 5 trong số 20 tỉnh, thành phố phía Nam. Hiện tỉnh có 8.187 ca mắc, tăng 5,9 lần so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó có 281 ca nặng, 8 ca tử vong (cùng kỳ năm 2021 có 1 ca tử vong). Trong 8 ca tử vong có 1 ca 7 tuổi (huyện Bến Lức); 7 ca trong độ tuổi từ 17 - 63 tuổi.

Trong số 15 huyện, thị, thành, huyện Mộc Hóa có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao nhất, gấp 15,5 lần so với cùng kỳ; huyện Thủ Thừa có số ca mắc tăng gấp 12,8 lần; huyện Đức Hòa có số ca mắc tăng gấp 10,4 lần.

Báo cáo về tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19, Sở Y tế Long An cho biết, tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ từ 5 - 17 tuổi còn thấp, đặc biệt là mũi 2 và 3. Đối với trẻ từ 12 - 17 tuổi, 3/15 huyện có tỷ lệ tiêm mũi 3 dưới 60%,  gồm: Đức Hòa (37,5%), Châu Thành (43,4%), Mộc Hóa (59,4%). Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi có 5/15 huyện tỷ lệ tiêm vaccine mũi 2 dưới 70%.

Giám đốc Sở Y tế Long An Huỳnh Minh Phúc cho biết, thời gian tới ngành tiếp tục thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy) kết hợp phun hóa chất diện rộng tại các điểm có số ca mắc tăng cao. Đồng thời, tỉnh kiểm tra, đôn đốc việc triển khai dập dịch đến tận ấp, xã, phường; chỉ đạo các cơ sở điều trị tăng cường giám sát huyết thanh, lấy mẫu các trường hợp bệnh sốt xuất huyết để xét nghiệm xác định tuýp virus lưu hành tại địa phương, có biện pháp chủ động trong công tác phòng, chống dịch kịp thời. Sở cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế theo dõi sát diễn biến dịch tại địa phương, phát hiện sớm nơi có nguy cơ bùng phát dịch nhằm chủ động thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất kịp thời không để dịch lớn xảy ra.

Một số khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại Long An hiện nay là: tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 chậm so với kế hoạch, nguy cơ bùng phát dịch có thể xảy ra. Bên cạnh đó, bệnh sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp, bệnh đậu mùa khỉ ở ngoài nước đang có nguy cơ xâm nhập vào nước ta dẫn đến nguy cơ dịch chồng dịch, trong khi nguồn nhân lực y tế không tăng thêm nên có nguy cơ quá tải trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa cho rằng trước mắt cần chú trọng công tác truyền thông bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức cộng đồng về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết. Người dân không được chủ quan, lơ là, khi có người thân nghi ngờ mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn giúp đỡ, đặc biệt là quan tâm đến dấu hiệu bệnh chuyển nặng để điều trị kịp thời. Các ban ngành liên quan tuyên truyền thông điệp "Trong gia đình hoặc người thân bị sốt, hãy nghĩ ngay đến sốt xuất huyết, cần khẩn trương đến cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cũng chỉ đạo các địa phương, sở, ngành liên quan tham gia hỗ trợ ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là tham gia chiến dịch diệt lăng quăng, diệt muỗi, tham gia công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Các cấp ngành tăng cường truyền thông về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, thông tin về phòng chống bệnh sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ, tay chân miệng, cúm mùa... rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân biết và tự nguyện tiêm chủng, thực hiện vệ sinh môi trường phòng, chống dịch.

Đức Hạnh (TTXVN)
Cần Thơ nỗ lực kiểm soát bệnh sốt xuất huyết
Cần Thơ nỗ lực kiểm soát bệnh sốt xuất huyết

Bộ Y tế nhận định, sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn còn diễn biến phức tạp do đang bắt đầu vào cao điểm mùa dịch, đặc biệt tại khu vực miền Tây Nam Bộ là vùng sông nước. Do vậy, tại Cần Thơ, các đơn vị, đặc biệt là các bệnh viện đã thực hiện nhiều chương trình khám tầm soát, chữa bệnh và tuyên truyền cho người dân nắm rõ sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN