Số ca mắc COVID-19 mới trên toàn cầu tăng 80% do biến thể phụ mới

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố báo cáo cho biết trong tháng 7 vừa qua, số ca mắc COVID-19 mới trên toàn thế giới đã tăng tới 80%.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Hartford, Connecticut, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Báo cáo được công bố vài ngày sau khi WHO xác định biến thể mới EG.5 của Omicron là rất "đáng quan tâm".

Báo cáo của WHO được cập nhật theo tuần cho thấy, giai đoạn từ 10/7 đến 6/8, toàn thế giới có gần 1,5 triệu ca nhiễm mới, tăng 80% so với 4 tuần trước đó. Tuy nhiên, số ca tử vong do COVID-19 lại giảm 57%, còn 2.500 ca, cũng trong giai đoạn này. 

WHO cảnh báo những con số nêu trên không phản ánh đúng tình hình dịch bệnh thực tế bởi nhiều nước đã lơ là hơn trong việc tiến hành các xét nghiệm hoặc kiểm soát dịch bệnh so với thời kỳ đầu dịch bệnh bùng phát. 

Theo WHO, số đông các ca nhiễm mới tập trung tại khu vực Tây Thái Bình Dương, với số ca mắc mới tăng tới 137%. Trong khi đó, một số quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp và Nhật Bản ghi nhận số ca tăng mạnh trong vài tuần qua. Các chuyên gia nhận định rằng việc người dân các nước tích cực tụ họp và đi du lịch, trong khi tỷ lệ tiêm chủng giảm và sự xuất hiện của biến thể mới, có thể là những nguyên nhân khiến số ca mắc mới tăng nhanh. 

Ngày 9/8, WHO thông báo cần quan tâm đến biến thể phụ EG.5 của Omicron sau khi ghi nhận sự gia tăng ổn định và mức độ lây lan rộng khắp của biến thể này. Giữa tháng 7, hơn 17% các trường hợp nhiễm mới được xác định nhiễm EG.5, tăng từ 7,6 % so với 1 tháng trước đó. 

Theo đánh giá của WHO, biến thể này dường như dễ lây truyền hơn các biến thể đang lưu hành khác, có thể là do đột biến protein tăng đột biến của biến thể này. WHO đồng thời cho biết biến thể này cho thấy khả năng trốn tránh miễn dịch. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy EG.5 gây ra các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 và WHO xác định biến thể này có nguy cơ "thấp" đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. 

Tuy nhiên, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo rằng vẫn có nguy cơ xuất hiện một biến thể nguy hiểm hơn có thể gây ra sự gia tăng đột ngột về số ca mắc và tử vong. Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Pháp Aurelien Rousseau kêu gọi nâng cao  cảnh giác trước diễn biến của dịch COVID-19.

Lan Phương (TTXVN)
Tin tức TV: WHO theo dõi biến thể COVID-19 mới đang lây lan mạnh; Giá gạo phá đỉnh 15 năm
Tin tức TV: WHO theo dõi biến thể COVID-19 mới đang lây lan mạnh; Giá gạo phá đỉnh 15 năm

Trong tuần từ ngày 5 đến ngày 11 tháng 8 đã có hàng loạt sự kiện và vấn đề nóng như biến thể COVID-19 mới xuất hiện, lây lan mạnh; giá gạo phá đỉnh 15 năm; kinh tế Trung Quốc rơi vào giảm phát; Tiến sĩ Hun Manet được sắc phong làm Thủ tướng Campuchia nhiệm kỳ mới và hội nghị hoà bình cho Ukraine tại Saudia Arabia kết thúc mà không có bất cứ đột phá nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN