Phối hợp giám sát chặt chẽ, hạn chế bệnh đau mắt đỏ lây lan

Bệnh đau mắt đỏ có dấu hiệu tăng trên địa bàn tỉnh Lai Châu, nhất là sau thời điểm học sinh tựu trường. Nhằm hạn chế sự lây lan của bệnh, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị trường học đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, tránh, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Chú thích ảnh
Giáo viên, nhân viên y tế Trường Mầm non Hoa Hồng (thành phố Lai Châu) hướng dẫn học sinh cách phòng, chống bệnh đau mắt đỏ. 

Từ trung tuần tháng 9 đến nay, thành phố Lai Châu ghi nhận số người mắc bệnh đau mắt đỏ do virus gia tăng. Đặc biệt, bệnh xuất hiện và lây lan nhanh ở các trường học. Qua giám sát, theo dõi nắm tình hình, bệnh đau mắt đỏ khởi phát với 2 chùm ca bệnh tại Trường Mầm non Bình Minh (phường Quyết Tiến) với 14 học sinh và Trường Mầm non Hoa Ban (phường Quyết Thắng) với 10 học sinh. Đến nay, bệnh đau mắt đỏ xảy ra rải rác tại các trường Tiểu học Quyết Thắng, Tiểu học số 2, Mầm non Sao Sáng, Mầm non Hoa Hồng, Mầm non Đoàn Kết… với 82 ca mắc bệnh đau mắt đỏ.

Trước tình hình trên, UBND thành phố Lai Châu đã chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh đau mắt đỏ và chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với các Trạm Y tế đến các trường học để giám sát phòng, chống dịch bệnh.

Bác sỹ Giang Thị Loan, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS - Tư vấn và điều trị nghiện chất thuộc Trung tâm Y tế thành phố Lai Châu cho biết: Sở Y tế và UBND thành phố Lai Châu về việc tăng cường phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Trung tâm Y tế thành phố đã ban hành kế hoạch phòng, chống bệnh đau mắt đỏ và các bệnh truyền nhiễm. Theo đó, đơn vị chủ động phối hợp với các Trạm Y tế đến các trường học để giám sát công tác phòng chống bệnh đau mắt đỏ, nhất là tại các Trường Mầm non Bình Minh và Hoa Ban. Danh sách các cháu học sinh bị đau mắt đỏ được lập, để tư vấn cho gia đình đưa con em đi khám và điều trị theo đơn của bác sỹ; tư vấn cho nhà trường cách phòng tránh, xử lý môi trường, phòng học, chăn màn theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tại Trường Mầm non Hoa Hồng, thành phố Lai Châu, nhà trường đã đẩy mạnh tuyên truyền tới phụ huynh học sinh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trước cửa các lớp đều được treo tờ hướng dẫn về cách phòng, chống lây lan bệnh đau mắt đỏ. Chị Đinh Hải Thương, nhân viên y tế nhà trường chia sẻ: Những học sinh mắc bệnh đau mắt đỏ đều được cho nghỉ học để thuận tiện cho việc điều trị và tránh lây lan. Các học sinh còn lại, hàng ngày đến trường đều được các cô hướng dẫn cách nhận biết bệnh đau mắt đỏ, thực hiện rửa tay bằng xà phòng; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng. Sau mỗi buổi học, các giáo viên đều thực hiện khử khuẩn bề mặt bàn, ghế và đồ chơi, các vật dụng cá nhân như khăn mặt, cốc nước...

Để phòng chống bệnh đau mắt đỏ một cách hiệu quả, Trung tâm Y tế thành phố Lai Châu phối hợp với UBND các xã phường, cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền sâu rộng tại cộng đồng dân cư với hình thức đa dạng và phong phú, phù hợp với nếp sống sinh hoạt, lao động của nhân dân trên địa bàn như: tuyên truyền qua loa đài phát thanh, nhóm zalo tổ dân phố, nhóm zalo các bậc phụ huynh tại trường học để người dân hiểu được kiến thức cơ bản nhất kịp thời phòng tránh dịch bệnh.

Trước diễn biến của bệnh đau mắt đỏ có chiều hướng gia tăng, UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo tăng cường phòng chống bệnh đau mắt đỏ. UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ bệnh đau mắt đỏ; tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, doanh nghiệp và cộng đồng; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tổ chức tốt việc tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời cho các đơn vị, địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng bệnh; chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, thiết bị phòng, chống dịch; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế và các địa phương chỉ đạo các cơ quan báo chí, hệ thống truyền thông cơ sở tăng cường tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ và các biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng; thường xuyên phát các thông điệp trên phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ; khuyến cáo đưa người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi có biểu hiện nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ, triệu chứng kéo dài hơn một tuần, nặng lên hoặc không cải thiện, mắt có mủ hoặc chất nhầy, sốt kèm đau nhức.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường và thông báo ngay cho cơ sở y tế địa phương khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để. Các cơ sở giáo dục Mầm non cần đảm bảo vệ sinh trường học, giáo viên hướng dẫn và giúp trẻ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đảm bảo mỗi trẻ có một khăn mặt riêng, rửa mặt bằng nước sạch, rửa tay bằng nước sạch với xà phòng, không dùng tay dụi vào mắt, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh học sinh về các biện pháp phòng bệnh, phối hợp với cha mẹ đưa trẻ đi khám chuyên khoa mắt để có cách dùng thuốc phù hợp.

Ngành Y tế khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần phòng chống bệnh đau mắt đỏ; người bệnh, người nghi bị nhiễm bệnh cần hạn chế tiếp xúc với người khác và hạn chế đến nơi đông người, sử dụng đồ cá nhân riêng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Nếu có dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ, người dân cần đến cơ sở y tế khám và điều trị, không tự điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế; vệ sinh mắt mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, nước nhỏ mắt natri clorid 0,9%. Bệnh đau mắt đỏ nếu không được điều trị kịp thời đúng phương pháp sẽ ảnh hưởng đến giác mạc gây suy giảm thị lực, tổn thương mắt.

Tin, ảnh: Việt Hoàng (TTXVN)
Gia tăng bệnh nhân đau mắt đỏ, người dân cần chủ động phòng tránh
Gia tăng bệnh nhân đau mắt đỏ, người dân cần chủ động phòng tránh

Từ tháng 8/2023 đến nay, dịch đau mắt đỏ tăng nhanh tại thành phố Hà Nội và một số tỉnh, thành phố như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN